Công bố nguyên nhân 2 vụ tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại TP.HCM

VietTimes – Chiều 3/11, Sở Y tế TP.HCM đã công bố nguyên nhân gây tử vong tại 2 Bệnh viện (BV) Thẩm mỹ Emcas và Kangnam.
Một người phụ nữ bị tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện Kangnam.
Một người phụ nữ bị tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện Kangnam.

Theo kết luận của Sở Y tế, nguyên nhân khiến bệnh nhân V.N.A.T (sinh năm 1986) tử vong sau khi đặt túi nâng ngực (ngày 17/10) tại Thẩm mỹ viện Emcas là suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim, rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Trong quá trình khám và thực hiện phẫu thuật, bác sĩ đã chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh nên chưa đánh giá hết nguy cơ.

Bên cạnh đó, khi bệnh nhân có dấu hiệu bất thường về tim mạch, BV chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân, đồng thời chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời.

Qua kiểm tra, Sở Y tế nhận thấy hồ sơ bệnh án BV Emcas ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Trong nửa tháng 10 đã có 2 sự cố xảy ra tại Thẩm mỹ viện Kangnam, trong đó 1 trường hợp đã tử vong
Trong nửa tháng 10 đã có 2 sự cố xảy ra tại Thẩm mỹ viện Kangnam, trong đó 1 trường hợp đã tử vong

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại BV Thẩm mỹ Kangnam, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L (sinh năm 1960) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11/10) là sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật.

Sau 2 vụ việc nghiêm trọng trên, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Ban Giám đốc của 2 BV Thẩm mỹ Kangnam và BV Thẩm mỹ Emcas nhanh chóng họp phân tích sai sót, rút kinh nghiệm để tránh lặp lại sự cố tương tự.

Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu 2 BV trên tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám, chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án, đặc biệt là củng cố công tác gây mê hồi sức và thực hiện báo động đỏ liên viện đến BV tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế Đồng Nai cấp, Sở Y tế đã ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại BV.

Trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục thực hiện những giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn để phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở hoạt động không có giấy phép, hành nghề vượt quá phạm vi cho phép.