Cơ quan chính phủ Mỹ tẩy chay các công ty công nghệ Trung Quốc

VietTimes – Với lý do lo ngại vấn đề an ninh, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm các cơ quan chính phủ nước này sử dụng các thiết bị và dịch vụ của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei hay ZTE,… vào ngày 8/8/2019. Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc.
Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Theo Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB), 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị chính phủ liên bang cấm tạm thời là hai công ty sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và ZTE, nhà cung cấp hệ thống vô tuyến Hytera, công ty sản xuất camera Hikvision và nhà sản xuất thiết bị giám sát Dahua.

Theo SCMP, lệnh cấm mới sẽ có hiệu lực vào thứ Ba tuần tới, tức ngày 13/8. Thời gian gần đây, chính phủ Hoa Kỳ liên tục “tung đòn” nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc mà nước này coi là mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng.

Trước đó, Quốc hội Mỹ cũng đã yêu cầu các nhà thầu liên bang ngừng kinh doanh với một số công ty công nghệ Trung Quốc vì lý do an ninh.

“Chúng ta cần có một cam kết rõ ràng để bảo vệ quốc gia khỏi những kẻ thù ngoại quốc”, Jacob Wood, người phát ngôn của Văn phòng OMB tuyên bố.

Ảnh: SCMP
Chính phủ Mỹ lo ngại các công ty công nghệ Trung Quốc có thể tiết lộ bí mật thương mại của Mỹ và các thông tin khác cho Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Cũng theo tuyên bố, văn phòng OBM cho biết sẽ tuyệt đối tuân thủ yêu cầu của Quốc hội Mỹ về việc thực thi lệnh cấm sử dụng các thiết bị giám sát viễn thông và video của Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.


Hoa Kỳ đã cáo buộc Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc và đánh cắp tài sản trí tuệ của nước này. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc bị kiểm soát bới chính phủ Trung Quốc đồng thời đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ vì lệnh cấm vận áp mà Mỹ đặt cho công ty.

Người phát ngôn của Huawei cho biết tin tức này “không có gì bất ngờ”, vì đây là điều khoản nằm trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2018. Tuy nhiên, Huawei tiếp tục thách thức tính hợp hiến của lệnh cấm.

Huawei cho biết lệnh cấm sẽ không có tác dụng nào trong việc bảo vệ các hệ thống mạng viễn thông của Hoa Kỳ. Ngược lại, nó còn trở thành rào cản thương mại giữa hai nước. Cuối cùng, chính công dân Mỹ ở khu vực nông thôn sẽ phải chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm bởi họ đang phụ thuộc vào các kết nối kỹ thuật số mà Huawei cung cấp.

Sau tuyên bố của chính phủ Mỹ, một phát ngôn viên của Hikvision cũng khẳng định công ty luôn tuân thủ luật pháp và quy định ở tất cả các quốc gia và khu vực mà họ hoạt động. Hikvision cho biết công ty “luôn nỗ lực để đảm bảo tính an toàn cho tất cả các sản phẩm mà công ty cung cấp”.

Theo SCMP, chỉ khoảng 1% doanh thu tại Mỹ của Hikvision đến từ các khách hàng thuộc cơ quan chính phủ.

Phát ngôn viên của ZTE, Hytera và Dahua hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Lệnh cấm cũng sẽ cho phép một số ngoại lệ cho đến ngày 13/8/2021 đối với các nhà thầu không liên quan đến vấn đề an ninh.

Theo SCMP