Nhật Bản “bật đèn xanh” cho phép xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc

VietTimes -- Tờ Nikkei Asian Review đưa tin chính phủ Nhật Bản sẽ cho phép xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, căng thẳng thương mại Nhật - Hàn dường như đã được xoa dịu phần nào.
Đầu tháng 7, Tokyo đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao được sử dụng trong quá trình sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị. Ảnh: Nikkei Asian Review
Đầu tháng 7, Tokyo đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao được sử dụng trong quá trình sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị. Ảnh: Nikkei Asian Review

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của Nhật Bản đang xem xét khả năng cho phép xuất một số nguyên liệu công nghệ cao Hàn Quốc miễn là các lô hàng này sẽ không được sử dụng vào mục đích quân sự. Dự kiến, Nhật Bản sẽ sớm công bố phê duyệt mặc dù phía chính phủ nước này vẫn chưa tiết lộ chi tiết về các lô hàng và đơn đặt hàng.

Nhiều ý kiến đã ủng hộ việc không nên biến tuyên bố hạn chế của Tokyo đối với Hàn Quốc thành một lệnh cấm thực tế. Bởi nếu lệnh cấm xuất khẩu được thông qua, không chỉ quá trình sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc bị gián đoạn mà các nhà xuất khẩu của Nhật Bản cũng không tránh khỏi liên lụy.

Ngày 1/7, chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu ba nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 4/7. Các vật liệu công nghệ cao bị hạn chế là polyimide có chứa flo được sử dụng trong màn hình điện thoại thông minh và TV; chất cản quang (resist) và khí hydrogen fluoride (HF) được sử dụng trong tiến trình bán dẫn quang khắc mà sản phẩm là các con chip.

Ảnh: Nikkei Asian Review
Các thủ tục phức tạp theo lệnh hạn chế của Tokyo khiến nhiều công ty gặp khó khăn và quá trình mua bán các vật liệu công nghệ cao bị gián đoạn. Ảnh: Nikkei Asian Review

Trước khi có lệnh hạn chế, các công ty Nhật hoàn toàn có quyền quyết định xuất khẩu các lô hàng vật liệu này mà không cần đến sự phê duyệt từ phía chính phủ. Tuy nhiên, sau khi lệnh hạn chế có hiệu lực, các thủ tục và giấy tờ liên quan đến quá trình cấp phép đã trở nên phức tạp hơn trước rất nhiều. Quá trình này bao gồm việc gửi 7 tài liệu khác nhau bao gồm các thông tin chi tiết về mặt hàng xuất khẩu.


Trong số ba nguyên liệu bị hạn chế, khí HF dùng trong sản xuất chất bán dẫn bị kiểm soát nghiêm ngặt nhất. Nhà xuất khẩu phải cung cấp thông tin chi tiết về quy trình sản xuất tại nhà máy cho đến khi lên thành phẩm cùng với các loại hồ sơ liên quan đến khách hàng và sản lượng đã bán trước đó. Nhà nhập khẩu muốn mua hàng cũng phải ký cam kết sẽ không dùng khí này cho mục đích quân sự.

Quá trình kiểm duyệt việc xuất khẩu các lô hàng này có thể kéo dài đến 90 ngày. Ngay cả sau khi quá trình xuất khẩu được bình thường hóa trở lại, các công ty vẫn phải đối mặt với một số lượng không nhỏ giấy tờ liên quan đến lô hàng.

Gần đây nhất, ngày 2/8, Nội các Nhật Bản đã quyết định đưa Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại. Quyết định có hiệu lực từ ngày 28/8. Với quy định mới này, METI sẽ được phép ra lệnh kiểm tra gần như tất cả các lô hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Theo Nikkei Asian Review