Cổ phiếu bất động sản sẽ ‘dẫn sóng’ TTCK nửa cuối năm 2021?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong phiên giao dịch ngày 22/7, hàng loạt cổ phiếu bất động sản như KDH, VHM, DIG, NLG, NVL và DXG bật tăng mạnh. Nhóm ngành này cũng đóng góp tới 7,8 điểm cho chỉ số VN-Index.
Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng kịch trần phiên giao dịch ngày 22/7/2021
Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng kịch trần phiên giao dịch ngày 22/7/2021

Theo dữ liệu của VietTimes, nếu xét về số lượng, trong số 10 cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất từ 1 tháng trở lại đây, có tới 3 mã bất động sản.

Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng 16,4 triệu cổ phiếu VHM, 21,1 triệu cổ phiếu NVL, 18,8 triệu cổ phiếu DXG. Nếu xét về giá trị mua ròng, các mã NVL và VHM đứng đầu, với giá trị lần lượt đạt 2.638,3 tỉ đồng và 1.805 tỉ đồng.

Dù giá trị giao dịch của khối ngoại ngày càng thu hẹp so với quy mô của thị trường, song các động thái của khối này vẫn có tác động nhất định tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Thống kê giao dịch của khối ngoại (Nguồn: Fialda)

Thống kê giao dịch của khối ngoại (Nguồn: Fialda)

Trao đổi với VietTimes, TS. Đỗ Thái Hưng (Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros) bày tỏ kỳ vọng dòng tiền trên thị trường sẽ đổ mạnh vào nhóm bất động sản trong các quý tới.

“Thị trường chứng khoán luôn đi trước thực tế diễn ra. Dòng tiền thông minh trên thị trường sẽ mua vào cổ phiếu những nhóm ngành được hưởng lợi trong tương lai và bán ra những cổ phiếu của nhóm ngành đã đạt đỉnh về lợi nhuận” – ông Hưng nói.

Lý giải về quan điểm này, ông Hưng cho hay các dòng tiền lớn thường đi trước thị trường từ 6 tháng đến 1 năm. Các nhóm ngành được hưởng lợi ngay từ chu kỳ kinh tế như ngân hàng và thép đã tăng ‘nóng’ từ năm 2020 và có dấu hiệu chững lại. Với bối cảnh đó, dòng tiền sẽ tiếp tục tìm đến những nhóm ngành mới, hấp dẫn hơn.

“Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nhóm bất động sản sẽ có nhịp tăng giá tốt, đóng vai trò dẫn dắt thị trường từ cuối năm 2021 tới đầu năm 2022” – ông Hưng dự báo.

Theo TS. Đỗ Thái Hưng, thị trường bất động sản vẫn đang được Nhà nước kiểm soát khá chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng ‘bong bóng’.

Song, bất động sản là lĩnh vực có tiềm năng sinh lời tốt nên vẫn sẽ là hút vốn đầu tư. Bên cạnh đó, lĩnh vực này cũng được dự báo sẽ hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công, hệ thống cơ sở hạ tầng và mặt bằng lãi suất thấp tương đối sẽ thúc đẩy nhu cầu vay vốn mua nhà hoặc đầu tư bất động sản.

Do đó, tiềm năng tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản năm 2022 sẽ rất lớn, dựa trên giả thiết dịch bệnh Covid-19 sẽ được kiểm soát tốt.

Trong đó, các doanh nghiệp có quỹ đất lớn với đầy đủ pháp lý, tiến độ bán hàng khả quan, năng lực tài chính, dòng tiền ổn định là những yếu tố quan trọng nhất.

Các doanh nghiệp có năng lực tài chính mạnh sẽ tận dụng được thời cơ khi nhu cầu của xã hội gia tăng sau làn sóng dịch Covid-19 thứ tư. Trong khi đó, các doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhưng năng lực yếu kém sẽ khó tận dụng được cơ hội để hoàn thiện dự án, tung ra các sản phẩm kịp thời giúp tối ưu hoá lợi nhuận./.