Có hơn 400.000 người dùng người dùng nhưng Starlink của Elon Musk vẫn thua lỗ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Elon Musk chia sẻ Starlink vẫn đang lỗ trong khi chi phí cho người dùng hàng tháng ở Ukraine tăng cao. Được biết, để duy trì kết nối mạng cho Ukraine trong năm tới, Starlink sẽ cần chi ra 400 triệu USD.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Tỉ phú Elon Musk đã xây dựng dịch vụ internet toàn cầu siêu nhanh thông qua hàng nghìn vệ tinh quay quanh Trái đất.

Các vệ tinh Starlink, được vận hành bởi công ty SpaceX, cung cấp dịch vụ cho hơn 400.000 người dùng trên toàn thế giới. Các vệ tinh Starlink đầu tiên đã được phóng trong sứ mệnh Falcon 9 của SpaceX vào tháng 5 năm 2019.

Bất chấp những thành tựu đã đạt được, Starlink vẫn tiếp tục thua lỗ.

Hiện nay, khoảng 3.000 vệ tinh Starlink đang bao quanh Trái đất, cung cấp kết nối băng thông rộng cho người dùng - đặc biệt là những người ở vùng nông thôn không có kết nối đường dây cố định. Mục tiêu của Starlink là có tới 42.000 vệ tinh vào giữa năm 2027.

Ông Musk gần đây cho biết trên Twitter rằng SpaceX cho đến nay đã sản xuất hơn một triệu thiết bị đầu cuối dành cho người dùng Starlink, kết nối với các vệ tinh của công ty trên quỹ đạo.

Khi dịch vụ bắt đầu, SpaceX cho biết trong một email gửi đến những người đăng ký thử nghiệm Starlink rằng họ sẽ nhận được tốc độ truy cập Internet từ 50-150 megabit mỗi giây. Nhưng một số người dùng khi trải nghiệm đã đạt tốc độ 175 Mbps trong điều kiện nhiệt độ thấp, gió lớn và tuyết.

Khách hàng sử dụng dịch vụ Starlink phải trả phí thuê bao 110 USD mỗi tháng và phải bỏ ra thêm 600 USD khác cho bộ Starlink, bao gồm giá ba chân, bộ định tuyến WiFi và thiết bị đầu cuối để sử dụng công nghệ này.

Được sử dụng ở Ukraine và Iran

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2, SpaceX đã cung cấp hàng nghìn kết nối vệ tinh Starlink cho người dân Ukraine, ngay cả khi Moscow tăng cường nỗ lực tấn công mạng.

Hồi tháng 2, Phó thủ tướng Ukraine, Mykhailo Fedorov, đã đề nghị ông Musk gửi các thiết bị đầu cuối Starlink tới Ukraine. Đáp lại, ông Musk cho biết Starlink đã được kích hoạt ở Ukraine và các thiết bị đầu cuối sẽ được triển khai. Đến tháng 6, SpaceX đã chuyển giao 15.000 thiết bị Internet Starlink cho Ukraine.

Các báo cáo cho thấy Starlink đã giúp đỡ quân đội Ukraine. Theo Business Insider, một binh sĩ đã chia sẻ rằng Starlink đã giúp các binh sĩ Ukraine luôn có khả năng truy cập mạng trong khi Nga tấn công cơ sở hạ tầng internet.

Vào tháng 9, ông Musk đã tweet rằng Starlink đang được kích hoạt ở Iran cùng lúc với sự cố mất Internet ở quốc gia này. Được biết tại Iran lúc đó đang có các cuộc biểu tình phản đối cái chết của một phụ nữ 22 tuổi bị cảnh sát giam giữ.

Starlink vẫn thua lỗ

"Starlink vẫn thua lỗ!", Elon Musk viết trên Twitter vào cuối tuần trước. Trong nội dung SpaceX gửi Lầu Năm Góc do CNN tiếp cận được, công ty của Musk cho biết họ không còn đủ khả năng chi trả để duy trì hoạt động của Starlink ở Ukraine. Từ nay đến hết 2022, việc duy trì sẽ tiêu tốn hơn 120 triệu USD và cần thêm 400 triệu USD trong năm tới. Musk nói SpaceX đang đốt khoảng 20 triệu USD mỗi tháng để vận hành Internet vệ tinh cho nước này.

Mặc dù Musk cho rằng chi phí này là "vô lý" nhưng ngày hôm sau, ông lại cho biết SpaceX sẽ tiếp tục tài trợ cho Starlink ở Ukraine. Ông nhắc lại rằng Starlink đang thua lỗ.

Chủ tịch của SpaceX, Gwynne Shotwell cho biết vào tháng 9 năm 2021, công ty đã tìm cách giảm một nửa chi phí thiết bị đầu cuối từ 3.000 USD xuống còn 1.500 USD. Trong khi đó, người dùng bình thường sẽ trả 600 USD tiền mua thiết bị, đầu thu và 110 USD mỗi tháng để đóng phí dịch vụ. Hồi tháng 2/2021, tỉ phú Elon Musk từng thẳng thắn nhìn nhận: "SpaceX cần vượt qua thách thức của dòng tiền âm trong năm tới hoặc lâu hơn để dự án không bị phá sản."

Starlink được các hãng hàng không và du lịch giành giật

SpaceX đã hỏi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) vào tháng 3 năm 2021 liệu họ có thể mở rộng Starlink sang ngành công nghiệp ô tô hay không. Vào tháng 6, cơ quan này đã cấp phép cho SpaceX sử dụng Starlink trên các phương tiện đang chuyển động. Starlink sử dụng ăng-ten với thiết bị đầu cuối của người dùng hiện có để giúp người dùng sử dụng công nghệ.

Starlink đã ký hợp đồng với các hãng hàng không như Royal Caribbean, Hawaiian Airlines và dịch vụ máy bay phản lực khu vực bán tư nhân JSX để cung cấp Wi-Fi cho hành khách. Công ty cũng đã đàm phán với Delta và Frontier Airlines.

Tuy nhiên, ông Musk đã tweet rằng ăng-ten sẽ không kết nối xe Tesla với Starlink vì các thiết bị đầu cuối "quá lớn." Internet vệ tinh chỉ dành cho máy bay, tàu thủy, xe tải lớn và xe RV", tỷ phú nói và cho biết ông đang thử nghiệm Starlink trên máy bay riêng của mình.

Theo Business Insider