SpaceX hợp tác với T-Mobile, thế giới sẽ không còn nơi nào điện thoại ngoài vùng phủ sóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Mike Sievert - Giám đốc điều hành của T-Mobile vừa công bố kế hoạch hợp tác với SpaceX của tỉ phú Elon Musk -  cho phép điện thoại có thể kết nối Internet ngay cả khi ở ngoài vùng phủ sóng của nhà mạng.
T-Mobile hợp tác với SpaceX cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh
T-Mobile hợp tác với SpaceX cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh

Chương trình hợp tác của T-Mobile với SpaceX có tên là Coverage Above và Beyond (Phủ sóng toàn bộ và hơn thế nữa). Với sự kết hợp này, người dùng điện thoại của T-Mobile có thể kết nối Internet ở băng thông tối đa 4 Mbps, ngay cả khi không có sóng của nhà mạng. Với tốc độ này, người dùng có thể gửi tin nhắn đa phương tiện, dùng các phần mềm hội thoại trực tuyến, xem các video với độ phân giải thấp một cách mượt mà.

Bản chất của dịch vụ này là chuyển tín hiệu từ vệ tinh sang mạng di động. Ở đây, T-Mobile sẽ sử dụng dải tần trung để thiết lập mạng Internet vệ tinh. Công nghệ này về lý thuyết có thể cung cấp Internet cho người dùng ở khắp nơi trên thế giới, miễn là người dùng không chui xuống những căn hầm quá sâu. Kể cả khi họ ngồi trong xe hơi hay bỏ điện thoại trong túi quần thì vẫn có sóng Internet.

Dịch vụ này sẽ được T-Mobile cung cấp thử nghiệm ở một số khu vực vào năm 2023, sau đó sẽ được triển khai chính thức với diện phủ sóng toàn bộ nước Mỹ, Hawaii, một phần Alaska, Puerto Rico và các vùng lãnh hải của Mỹ. Sau khi dịch vụ hoạt động trơn tru, hãng sẽ nâng cấp băng thông để cung cấp dịch vụ thoại và mobile data. Tất cả các mẫu điện thoại thông minh tương thích với mạng của T-Mobile sẽ sử dụng được dịch vụ này mà không cần nâng cấp gì thêm.

"Chúng tôi rất vui khi hợp tác với T-Mobile. Điều quan trọng nhất của dự án là thế giới sẽ không còn khái niệm ngoài vùng phủ sóng," tỉ phú Elon Musk, CEO SpaceX cho biết.

T-Mobile và SpaceX cũng nói rằng họ có kế hoạch hợp tác với các nhà mạng khác trên thế giới để có thể phủ sóng Internet trên toàn thế giới. Từ năm 2019, SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã phóng gần 3000 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo tầm thấp. Starlink sẽ sử dụng dải tần trung 2,5Ghz để phát Internet vệ tinh cho T-Mobile.

Hiện các nhà mạng khác của Mỹ cũng đang chạy đua xây dựng băng tần trung bình cho mạng 5G của họ để bắt kịp với T-Mobile.