Dùng thử Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Oleg Kutkov, một kỹ sư đang sống tại Ukraine cho biết anh có thể bắt được tín hiệu Internet sau 10 giây kích hoạt thiết bị.

Oleg Kutkov là một người dân sống tại thủ đô Kiev, Ukraine. Đêm 1/3, giữa lúc tiếng chuông báo động vang lên dữ dội bên ngoài ngôi nhà của mình, anh đã gắn thiết bị thu tín hiệu Internet vệ tinh Starlink ra ngoài cửa sổ.

Kutkov vô cùng ngạc nhiên khi thiết bị đã nhận được tín hiệu chỉ sau 10 giây, từ một trong các vệ tinh của SpaceX trên không.

Dùng thử Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk tại Ukraine ảnh 1
Thiết bị đã có thể thu tín hiệu Internet chỉ sau 10 giây kích hoạt (Ảnh: Oleg Kutkov)

"Tôi thực sự không tin rằng thiết bị đó sẽ hoạt động. Tôi nghĩ rằng nó có thể gặp một số vấn đề bởi các vật cản. Nhưng không, nó đã kết nối thành công. Tốc độ truy cập Internet cũng thực sự tốt và kết nối khá ổn định", Kutkov chia sẻ với The Verge.

Là một kỹ sư, Kutkov đã mua thiết bị đầu cuối của Starlink từ vài tháng trước trên eBay để tìm hiểu. Tuy nhiên, anh không thể sử dụng được nó bởi dịch vụ Starlink khi đó chưa được triển khai tại Ukraine.

Tuy vậy, vào cuối tuần trước, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 26/2, ông Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng Ukraine đã kêu gọi Elon Musk triển khai dịch vụ Internet vệ tinh tại Ukraine, nhằm đối phó với tình trạng gián đoạn kết nối tại quốc gia này.

Đáp lại, vị tỷ phú lập tức tuyên bố kích hoạt dịch vụ này tại Ukraine, đồng thời cam kết sẽ cung cấp thêm nhiều thiết bị thu tín hiệu đến đây. Đúng như cam kết của Musk, ngày 1/3, một xe tải chứa đầy các thiết bị thu tín hiệu Internet của Starlink đã được gửi đến quốc gia này.

Starlink là sáng kiến Internet từ không gian đầy tham vọng của SpaceX. Cụ thể, vệ tinh sẽ được phóng vào quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất để cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng. Đến nay, SpaceX đã đưa thành công 2.000 vệ tinh vào quỹ đạo. Để có thể sử dụng được dịch vụ này, người dùng sẽ cần đến một thiết bị thu tín hiệu.

Tốc độ tải xuống mà thiết bị này có thể đạt được theo thử nghiệm của Kutkov có thể lên tới hơn 200 Mbps. Tuy nhiên, Kutkov cho biết anh chỉ muốn thử nghiệm để chứng minh rằng thiết bị có hoạt động, nhưng sẽ không sử dụng toàn thời gian.

Kutkov nói rằng kết nối Internet cáp quang hiện tại ở khu vực anh sinh sống vẫn ổn định, chưa xảy ra bất cứ tình trạng gián đoạn nào.

"Tôi chỉ muốn kiểm tra để chắc chắn rằng thiết bị này có thể hoạt động. Và nó đã hoạt động tại Ukraine", Kutkov nói.

Dù vậy, Kutkov đã chuẩn bị tâm lý rằng cơ sở hạ tầng Internet tại nơi anh sống có thể thay đổi ngay lập tức. Trao đổi với The Verge, Kutkov cho biết một tháp truyền hình tại Kiev vừa phải hứng chịu một trận không kích, gây ra tình trạng gián đoạn liên lạc ở thành phố. Do đó, cơ sở hạ tầng Internet cũng có thể bị tấn công và hỏng bất cứ lúc nào.

Thiết bị thu tín hiệu Internet vệ tinh được đặt ngoài cửa sổ (Ảnh: Oleg Kutkov).
Thiết bị thu tín hiệu Internet vệ tinh được đặt ngoài cửa sổ (Ảnh: Oleg Kutkov).

Kutkov cũng nói rằng bản thân vô cùng thận trọng khi sử dụng thiết bị thu tín hiệu của Starlink, bởi anh lo ngại sẽ trở thành mục tiêu của các cuộc không kích.

"Tôi không biết chắc điều đó có chính xác hay không. Tuy nhiên, từ góc nhìn kỹ thuật, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, tôi rất cẩn thận khi dùng thiết bị này", anh nói.

Sau khi chia sẻ trải nghiệm của mình trên Twitter, Kutkov đã nhận được rất nhiều thắc mắc từ những người khác sống tại Ukraine. Câu hỏi mà Kutkov nhận được nhiều nhất là có thể mua thiết bị của Starlink ở đâu.

Kutkov giải thích rằng anh đã mua nó trên eBay từ vài tháng trước, và không rõ chính phủ Ukraine có kế hoạch phân phối thiết bị này như thế nào. Tuy vậy, theo The Verge, đây là một việc khá khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Theo Dân Trí