Chuyên gia tài chính: Fed nên cắt giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cần cắt giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024 để tránh đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái, theo nhà quản lý danh mục đầu tư Paul Gambles.

Giới chức Fed vẫn tin rằng chưa phải lúc để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất (Ảnh: Reuters)
Giới chức Fed vẫn tin rằng chưa phải lúc để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất (Ảnh: Reuters)

Paul Gambles, người đồng sáng lập và là đối tác quản lý tại hãng tư vấn tài chính hàng đầu MBMG Group, nói với CNBC rằng để tránh chu kỳ thắt chặt tiền tệ cực đoan và kéo dài, Fed sẽ phải thực hiện ít nhất 5 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

“Tôi nghĩ chính sách của Fed hiện nay quá xa rời các yếu tố kinh tế và thực tế đến mức bạn không thể đưa ra bất kỳ giả định nào về thời điểm Fed sẽ nhận thấy mức độ thiệt hại mà họ thực sự gây ra cho nền kinh tế”, ông Gambles cảnh báo.

Lãi suất hiện tại của Mỹ ở trong khoảng 5,25%-5,5%, cao nhất trong vòng 22 năm. Theo CME FedWatch Tool, các nhà giao dịch hiện đang đánh cược rằng Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên, cụ thể là giảm 25 điểm cơ bản, vào tháng 3/2024.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Sáu tuần trước khẳng định rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát, làm giảm kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào năm tới.

“Sẽ còn quá sớm để kết luận với sự tự tin rằng chúng tôi đã đạt được lập trường đủ hạn chế hoặc suy đoán khi nào chính sách có thể được nới lỏng”, ông Powell nói trong bài phát biểu cuối tuần trước.

Dữ liệu gần đây cho thấy áp lực lạm phát đã giảm bớt, nhưng ông Powell nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách có kế hoạch “duy trì mức độ hạn chế” cho đến khi họ tin rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Tuy nhiên, thị trường lại cho rằng những bình luận của ông là ôn hòa, khiến các chỉ số chính của Phố Wall lên mức cao mới và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh trong hôm thứ Sáu. Phần lớn các nhà đầu tư đều tin rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ đã kết thúc các đợt nâng lãi suất.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 10 không thay đổi so với tháng trước, làm dấy lên hy vọng rằng chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed đang bắt đầu làm giảm lạm phát. Nếu so với cùng kỳ năm trước, CPI đã tăng 3,2% trong tháng 10/2023.

Nhà đầu tư kỳ cựu David Roche nói với CNBC rằng, trừ khi có những cú sốc lớn từ bên ngoài đối với lạm phát ở Mỹ, như giá năng lượng hoặc thực phẩm tăng, thì “gần như chắc chắn” rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất, điều đó cũng có nghĩa là động thái đối với lãi suất tiếp theo của họ sẽ là cắt giảm.

Điều mà các thị trường quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại là quyết định lãi suất của Fed tại cuộc họp tiếp theo và cũng là cuộc họp cuối cùng trong năm, tổ chức vào ngày 13/12. Hầu hết những nhà đầu tư đều dự đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất./.

Theo CNBC