Chính thức bàn giao Vietnam Airlines từ Cty TNHH sang Cty cổ phần

VietTimes -- Thực hiện Quyết định số 3207/QĐ-BGTVT ngày 13/10/2016 của Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải về việc quyết toán chi phí cổ phần hóa, xác định lại giá trị phần vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành CTCP của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, ngày 14/10/2016, TCT HKVN đã long trọng tổ chức Lễ bàn giao Công ty TNHH MTV sang Công ty cổ phần.
Đại diện bộ GTVT, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp ông Vũ Anh Minh và Đại diện VNA, Chủ tịch HĐQT ông Phạm Ngọc Minh ký biên bản bàn giao.
Đại diện bộ GTVT, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp ông Vũ Anh Minh và Đại diện VNA, Chủ tịch HĐQT ông Phạm Ngọc Minh ký biên bản bàn giao.

UVTW Đảng, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật, đã đến chứng kiến Lễ bàn giao. Sự kiện còn có sự tham dự của đại diện Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp – Văn phòng chính phủ, các thành viên Ban chỉ đạo cổ phần hóa TCT HKVN, các thành viên HĐQT, Ban Giám đốc TCT HKVN.

Với việc ký kết biên bản bàn giao này, TCT HKVN đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật trong việc chuyển đổi Doanh nghiệp Nhà nước sang Công ty cổ phần.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật chúc mừng TCT HKVN đã hoàn thành quá trình cổ phần hóa thành công rực rỡ. “Bộ đánh giá rất cao việc thực hiên cổ phần hoá của Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa rồi. Có thể nói đây là bước ngoặt của Vietnam Airlines. Tổng công ty Hàng Không Việt Nam vừa cổ phần hoá thành công nhưng đã kêu gọi được các cổ đông chiến lược, đặc biệt là tập đoàn ANA một trong những tập đoàn lớn trong ngành hàng không Nhật Bản cũng như trên thế giới”.

Ông Phạm Viết Thanh – Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp TW chỉ đạo: “TCT HKVN cần hoàn tất thủ tục tăng vốn điều lệ chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu và tiếp đó là hoàn tất các thủ tục tại Sở giao dịch để mã chứng khoán Vietnam Airlines sớm có mặt trên thị trường chứng khoán.”

Với thế mạnh vượt trội về đội máy bay hiện đại, mạng bay rộng khắp, chất lượng dịch vụ đẳng cấp quốc tế mức 4 sao, đội ngũ người lao động kỹ thuật cao và có nhiều kinh nghiệm, cùng với sự góp mặt của cổ đông chiến lược là tập đoàn hàng không hàng đầu Nhật Bản và các cổ đông lớn là các ngân hàng Vietcombank, Techcombank... Vietnam Airlines đang hoàn toàn tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới với quy mô ngày một lớn hơn, năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh được nâng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao vào năm 2020.

Một số mốc thời gian ghi nhận kết quả công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty HKVN như sau:

˗         Ngày 14/11/2014, Tổng công ty đã tổ chức đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM.

˗         Ngay sau khi có kết quả đấu giá, Tổng công ty đã triển khai công tác bán cổ phần cho người lao động, tổ chức công đoàn và công tác này đã kết thúc vào ngày 11/12/2014. Tổng số cổ phần Tổng công ty đã bán được là 62.226.840 cổ phần với số tiền thu được là 1.292.015.843.360 đồng.

˗         Ngày 12/3/2015, Tổng công ty đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất.

˗         Ngày 1/4/2015, Tổng công ty chính thức chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần với tên gọi Tổng công ty HKVN-CTCP. Giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành CTCP là 10.576.380.000.000 đồng.

˗         Ngày 28/5/2016, Tổng công ty đã lựa chọn và ký hợp đồng mua bán cổ phần với Tập đoàn hàng không Nhật Bản - ANA Holdings Inc. (ANA).

˗         Ngày 01/7/2016 ANA Holdings Inc. hoàn tất giao dịch và chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 8,771% vốn điều lệ./.