ChatGPT càn quét Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Mặc dù bị OpenAI chặn, người dùng Trung Quốc vẫn sử dụng VPN và sim nước ngoài để "lách luật" truy cập vào cơn sốt ChatGPT.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đã hạn chế chatbot ChatGPT đình đám của mình đối với người dùng ở Trung Quốc, nhưng ứng dụng này đang thu hút sự quan tâm lớn ở quốc gia tỉ dân này. Các công ty tại Trung Quốc đang gấp rút tích hợp công nghệ này vào sản phẩm của họ và tung ra các giải pháp cạnh tranh.

Mặc dù cư dân trong nước không thể tạo tài khoản OpenAI để truy cập chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI), tuy nhiên mạng riêng ảo (VPN) và số điện thoại nước ngoài đang giúp một số người vượt qua những hạn chế đó.

Sự phổ biến ngày càng tăng của công cụ này đang nhanh chóng nâng cao nhận thức về mức độ tiên tiến về AI của Hoa Kỳ và theo các nhà phân tích, các công ty công nghệ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ngày càng tụt lại so với Mỹ,

Ông Ding Daoshi, giám đốc công ty tư vấn internet Sootoo có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: "Có rất nhiều sự phấn khích xung quanh ChatGPT. Không giống như metaverse gặp khó khăn lớn trong việc tìm kiếm những ứng dụng thực tế. Những thay đổi của ChatGPT sẽ mang lại ngay lập tức, trực tiếp hơn và nhanh hơn".

Bản thân OpenAI hay ChatGPT không bị chính quyền Trung Quốc chặn nhưng OpenAI không cho phép người dùng ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Iran, Nga và một số khu vực của Châu Phi đăng ký.

OpenAI chưa bao giờ giải thích công khai những hạn chế đó và không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Hồi tháng 12/20222, WeChat, ứng dụng nhắn tin lớn nhất của Trung Quốc, phải đóng một số chương trình liên quan đến ChatGPT xuất hiện trên mạng.

Tuy vậy, chúng vẫn tiếp tục mọc lên. Hàng trăm bot trang bị công nghệ ChatGPT vẫn xuất hiện trên WeChat, cho phép người dùng tạo tài khoản tương tác tự động. Một số tài khoản thậm chí tính phí 9,99 nhân dân tệ (34 nghìn đồng) để đặt 20 câu hỏi.

Các chuyên gia đánh giá việc ChatGPT tương tác và trò chuyện trôi chảy bằng tiếng Trung Quốc là điều giúp thúc đẩy việc áp dụng chatbot không chính thức ở quốc gia này

Các công ty Trung Quốc cũng sử dụng công cụ proxy hoặc quan hệ đối tác hiện có với Microsoft - tập đoàn đang đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI - để truy cập các công cụ riêng, cho phép họ nhúng ChatGPT vào sản phẩm của mình.

Proximai có trụ sở tại Thâm Quyến vào tháng 12 đã giới thiệu một nhân vật ảo vào ứng dụng xã hội giống như trò chơi 3D của mình, nhân vật này sử dụng công nghệ cơ bản của ChatGPT để trò chuyện. Công ty phần mềm giải trí có trụ sở tại Bắc Kinh Kunlun Tech cũng có kế hoạch kết hợp ChatGPT trong trình duyệt web Opera của mình.

SleekFlow, một công ty khởi nghiệp do Tiger Global hậu thuẫn ở Hồng Kông, cho biết họ đang tích hợp AI vào các công cụ nhắn tin quan hệ khách hàng của mình. Henson Tsai, người sáng lập SleekFlow cho biết: “Chúng tôi có khách hàng trên khắp thế giới và ChatGPT có thể thực hiện các bản dịch xuất sắc, đôi khi tốt hơn các giải pháp khác hiện có trên thị trường".

Các thử nghiệm của Reuters về ChatGPT chỉ ra rằng chatbot không ác cảm với các câu hỏi nhạy cảm về Trung Quốc đại lục. Chẳng hạn, khi được hỏi suy nghĩ của mình về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ChatGPT trả lời rằng nó không có ý kiến cá nhân và đưa ra nhiều quan điểm khác nhau.

Nhưng một số bot proxy của ChatGPT trên WeChat lại không hoàn toàn như vậy, theo các cuộc kiểm tra khác của Reuters, tuân thủ sự kiểm duyệt nghiêm ngặt của Trung Quốc đối với không gian mạng của quốc gia này. Khi được hỏi cùng một câu hỏi về Chủ tịch Tập Cận Bình trên một bot proxy ChatGPT, nó đã trả lời bằng cách nói rằng cuộc trò chuyện trên đã vi phạm các quy tắc.

Để tuân thủ các quy tắc của Trung Quốc, Will Duan, người sáng lập Proximai cho biết nền tảng của ông sẽ lọc thông tin được cung cấp cho người dùng trong quá trình họ tương tác với ChatGPT.

Rogier Creemers, trợ lý giáo sư tại Đại học Leiden cho biết: “Với các quy định được đưa ra vào năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đang nói rằng chúng tôi đã thấy công nghệ này đang phát triển và chúng tôi muốn đi trước đón đầu”.

"Tôi hoàn toàn mong đợi phần lớn nội dung do AI tạo ra là phi chính trị".

Tham gia vào việc phát triển chatbot AI còn có một số gã khổng lồ công nghệ lớn nhất của đất nước như Baidu và Alibaba.

Baidu tuần trước cho biết rằng họ sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ "Ernie Bot" vào tháng 3, một mô hình AI lớn mà công ty tìm kiếm đã nghiên cứu từ năm 2019.

Vào thứ Tư tuần trước, Alibaba cho biết viện nghiên cứu Damo Academy của họ cũng đang thử nghiệm một công cụ kiểu ChatGPT.

Ông Duan, người có công ty đang sử dụng một chatbot AI của Baidu có tên là Plato để xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cho biết ChatGPT mạnh hơn ít nhất một thế hệ so với các giải pháp hiện tại của Trung Quốc.

Duan cho biết các rủi ro tuân thủ tiềm ẩn trong dài hạn có nghĩa là các công ty Trung Quốc rất có thể sẽ thay thế ChatGPT bằng một giải pháp thay thế địa phương, nếu chúng có thể phù hợp với chức năng của sản phẩm do Hoa Kỳ phát triển.

"Tôi hy vọng giải pháp thay thế có thể xử lý tiếng Trung tốt hơn, tuân thủ quy định tốt hơn cũng như hỗ trợ người dùng nhanh hơn", Duan nói thêm.

Theo Yahoo News