Tin tặc Nga đang cố đột nhập vào ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là một trong số hàng loạt những nỗ lực không ngừng nhằm lợi dụng khả năng của chatbot ChatGPT từ khắp nơi trên toàn thế giới. Những nỗ lực này có thể dẫn đến các cuộc tấn công lừa đảo nhắm mục tiêu cao.
Ảnh: ZD net
Ảnh: ZD net

Theo công ty an ninh mạng Check Point Software Technologies, hàng loạt tin tặc trên khắp thế giới đang tạo ra các cuộc tấn công, xâm phạm chương trình ChatGPT của OpenAI.

Pete Nicoletti, Giám đốc an ninh thông tin hiện trường của Check Point, cho biết: “Tại Check Point Research, chúng tôi có thể thấy người Nga đang cố gắng vượt qua các rào cản về khu vực địa lý được đặt ra xung quanh ChatGPT”.

"Rào cản" mà Nicoletti đề cập chính là khả năng giới hạn quyền truy cập vào giao diện lập trình ứng dụng (API) của ChatGPT, công cụ giúp chặn các truy vấn từ Nga hiện nay.

Check Point Research là một cơ sở phát hiện mối đe dọa giúp theo dõi các dạng phần mềm độc hại mới. Nicoletti cho biết việc tin tặc Nga tấn công chỉ là một trong số các bên đang cố gắng giành quyền truy cập vào công nghệ này.

Nicoletti cũng đề cập tới trường hợp đã xảy ra trên mạng xã hội Reddit khi có người cố gắng khai thác ChatGPT theo hướng tiêu cực bằng cách dạy trí tuệ nhân tạo một "nhân cách mới" mang tên DAN (viết tắt của Do Anything Now - Làm bất kỳ điều gì). Người này đã sử dụng các câu lệnh nhập liệu hòng thao túng ChatGPT để AI này sản sinh những nội dung vượt khỏi khuôn khổ cho phép đối với trí tuệ nhân tạo, trong đó có phát ngôn gây thù địch.

Nicoletti cho biết không chắc liệu có còn bất kỳ lỗ hổng nào chưa xuất hiện đối với ChatGPT hay không. Tuy nhiên, nếu có phương thức tấn công có khả năng xảy ra nhất, là hình thức tấn công giả mạo nâng cao.

"Các dạng lừa đảo này sẽ được nhắm mục tiêu vào bạn, bởi các tin tặc lúc này đã có dữ liệu ngân hàng của bạn. Giờ đây, với công nghệ mới thậm chí kẻ lừa đảo còn có thể các nhân hóa ngôn ngữ trò chuyện với từng nạn nhân khác nhau".

Theo Popular Mechanics, đã có nhiều lo ngại xảy ra, và đó là lý do khiến giới phân tích đặt trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) lên đầu trong danh sách các mối quan tâm về sự rủi ro cho thế giới. Mới đây, Nghị sĩ Julian Hill của quốc hội Úc cho rằng "AGI có khả năng cách mạng hóa thế giới theo những cách mà chúng ta chưa thể tưởng tượng được, nhưng nếu AGI vượt qua trí thông minh của con người, thì nó có thể gây ra tác hại đáng kể cho nhân loại nếu mục tiêu và động cơ của nó không phù hợp với những gì mà chúng ta đặt ra”.

Trong bài thuyết trình quan trọng của Check Point cùng ngày, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Gil Shwed đã tuyên bố rằng năm 2023 sẽ là "Năm của AI" và các sản phẩm của công ty sẽ sử dụng AI ngày càng nhiều trong toàn bộ dòng sản phẩm.

Theo ZD net