CEO JPMorgan: Thế giới chưa sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất - Fed nâng lãi suất lên 7%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thế giới có thể chưa chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất là Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lãi suất lên 7% cùng với tình trạng lạm phát đình trệ.

CEO JPMorgan Jamie Dimon (Ảnh: Bloomberg)
CEO JPMorgan Jamie Dimon (Ảnh: Bloomberg)

Đó là lời cảnh báo được Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co., Jamie Dimon, đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times of India.

Lãi suất cần duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn

Ông Dimon, người từng tuyên bố rằng lãi suất có thể cần phải tăng hơn nữa để chống lạm phát, nói rằng sự khác biệt giữa 5% và 7% sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế hơn là tăng từ 3% lên 5%.

Nhận xét của ông trái ngược với quan điểm đồng thuận hiện nay, khi mọi người cho rằng Fed đang tiến gần đến cuối chu kỳ thắt chặt sau khi tăng 5,25 điểm phần trăm, nâng lãi suất tham chiếu lên 5,5% - mức cao nhất trong 22 năm.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã đưa ra tín hiệu rằng lãi suất sẽ cần phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn để kiềm chế lạm phát, mặc dù các thị trường đang đưa ra dự báo về những đợt cắt giảm lãi suất trong năm tới.

Đồng USD đã tiếp tục tăng trong hôm 26/9, theo sát lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm - ở một mức độ nào, điều này được thúc đẩy bởi những lời cảnh báo từ giới chức Fed và ông Dimon, theo Christopher Wong, chiến lược gia ngoại hối đến từ Oversea- Chinese Banking Corp., trụ sở tại Singapore, nhận định.

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới người tiêu dùng và doanh nghiệp

Lãi suất tăng lên 7% sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Hiện tại, các nhà kinh tế học đã ước tính khả năng Mỹ xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới là 60% - lạc quan hơn so với dự đoán của Bloomberg Economics về một đợt suy thoái xảy ra ngay trong năm nay.

Lãi suất 7% sẽ dập tắt sự lạc quan gần đây của giới chức Fed về khả năng của họ trong việc tạo ra một cú “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Mỹ, khi tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở rất thấp 3,8% và có dấu hiệu giá cả giảm bớt.

“Đi từ 0 lên 2% là gần như không tăng. Và đi từ 0 lên 5% khiến một số người mất cảnh giác, nhưng không ai tính đến khả năng vượt qua con số 5%”, ông Dimon nói. “Tôi không chắc liệu thế giới có chuẩn bị cho mức lãi suất 7% hay chưa”.

Fed đã giữ nguyên lãi suất tham chiếu trong tháng này, một động thái được nhiều người dự đoán từ trước, mặc dù biểu đồ dot plot cập nhật cho thấy 12 trong số 19 quan chức ủng hộ một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay. Một nhà hoạch định chính sách thậm chí dự báo lãi suất đạt đỉnh trên 6%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các quyết định lãi suất trong tương lai sẽ dựa trên dữ liệu mà họ nhận được.

“Thế giới chắc chắn chưa chuẩn bị cho mức lãi suất 7% của Fed”, Charlie Jamieson, giám đốc đầu tư tại Jamieson Coote Bonds, nói với Bloomberg Television trong hôm 26/9.

“Ở mức đó, chúng tôi dự kiến rằng giá tài sản sẽ giảm mạnh, nó có thể làm vỡ rất nhiều 'bong bóng' tài sản, đơn giản là sẽ không bền vững”, ông nói thêm./.

Theo Bloomberg