Cao thủ Putin trả đòn khiến Mỹ choáng váng

VietTimes -- Có thể thấy Tổng thống Nga V.Putin đã áp dụng khá điêu luyện và thành công võ thuật Judo trong chiến lược chính trị của ông và để lại dấu ấn khá đậm nét trong cách thức của Tổng thống Nga V.Putin đối phó với các đòn tấn công mang tính “đánh hội đồng” của phương Tây do Mỹ đứng đầu nhằm vào Nga thời gian qua.
Ông Putin là một cao thủ Judo và điều đó có ảnh hưởng trong các quyết sách của nhà lãnh đạo Nga
Ông Putin là một cao thủ Judo và điều đó có ảnh hưởng trong các quyết sách của nhà lãnh đạo Nga

Ngày 28/7/2017, Tổng thống V.Putin đã phê chuẩn biện pháp của Bộ ngoại giao Nga đáp trả hành động của Mỹ vào cuối năm 2016 trục xuất 35 nhà ngoại giao và cấm Nga sử dụng một cơ sở ngoại giao trên lãnh thổ Mỹ. Cách đáp trả của Nga diễn ra sau 7 tháng im lặng chờ đợi thể hiện chiến lược hành động của V.Putin, trong đó có ảnh hưởng nhất định của môn võ thuật Judo mà ông rất yêu thích. 

Putin - Cao thủ môn võ thuật Judo

Cả thế giới đều biết Tổng thống Nga V.Putin rất yêu thích thể thao, trong đó có môn võ thuật Judo (nhu đạo) của Nhật Bản. V.Putin là một cao thủ về môn võ thuật này và đã từng được Liên đoàn Judo quốc tế phong Bát đẳng huyền đai (đẳng thứ 8).

Theo V.Putin, sở dĩ ông thích nhất võ thuật Judo là do môn thể thao này là võ thuật điển hình về chiến thuật lấy nhu thắng cương, mượn sức đánh sức. “Tuyệt chiêu” mà V.Putin điêu luyện nhất trong võ thuật Judo là đòn Harai Goshi-một kỹ thuật quật ném bằng hông rất lợi hại, theo đó dù đối thủ có to lớn tới đâu nhưng nếu bị V.Putin áp sát thì chỉ với vài ba động tác, đối thủ sẽ lấm lưng trên sàn ngay tức khắc.

Ông Putin lập tức cho đối thủ đo ván nếu có cơ hội thích hợp
Ông Putin lập tức cho đối thủ đo ván nếu có cơ hội thích hợp

Ngoài “tuyệt chiêu” quật ném Harai Goshi, V.Putin còn rất giỏi về  Katame Waza, là kỹ thuật khống chế khiến cơ thể đối phương không thể động đậy. "Chủ động ngã" cũng là một “độc chiêu” nữa của V.Putin. Trong trường hợp này, ông sẽ chủ ý ngã một cách rất an toàn, sau đó nhanh chóng lấy lại thế công bằng các đòn khóa, khiến đối phương chỉ còn giải pháp duy nhất là… đầu hàng! [1]

Judo trong các quyết sách chiến lược của V.Putin

Có thể thấy Tổng thống Nga V.Putin đã áp dụng khá điêu luyện và thành công võ thuật Judo trong chiến lược chính trị của ông và để lại dấu ấn khá đậm nét trong cách thức của Tổng thống Nga V.Putin đối phó với các đòn tấn công mang tính “đánh hội đồng” của phương Tây do Mỹ đứng đầu nhằm vào Nga trong thời gian qua. Đó là:

(1) Không tốn một viên đạn hay hi sinh một người lính đã thu về Nga mảnh đất tổ thiêng liêng mà một số nhà lãnh đạo Liên Xô trước đây trao tặng phi pháp cho Uraine; không cần đưa quân vào Ukraine mà vẫn bảo vệ được các công dân Ukraine gốc Nga ở Miền Đông Ukraine.

(2) Tiến hành thắng lợi chiến dịch chống khủng bố ở Syria một cách hợp pháp và hợp hiến, vừa thực hiện Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về chống khủng bố, vừa nhận được lời mời chào của Chính phủ Syria, trong khi sự hiện diện của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp và bị coi là hành động xâm lược.

Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ ở thành phố Aleppo vừa được giải phóng
Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ ở thành phố Aleppo vừa được giải phóng

(3) Đối phó thành công các biện pháp cấm vận kinh tế của Mỹ và phương Tây, thậm chí đã biến tác động của các biện pháp cấm vận đó thành động lực phát triển nền kinh tế Nga, như thu về gần như toàn bộ quyền sở hữu các mỏ tài nguyên khoáng sản của Nga mà trước cấm vận thuộc quyền khai thác của các công ty nước ngoài; thành lập hệ thống tài chính ngân hàng có tính độc lập cao; đưa nền nông nghiệp Nga trở thành lĩnh vực xuất khẩu lớn hàng đầu thế giới.

Bài viết này thử phân tích môn võ thuật Judo đã ảnh hưởng như thế nào tới sách lược đối phó của Tổng thống Nga V.Putin với thủ đoạn của Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao của Nga vào cuối năm 2016.

Nhìn lại đòn ngoại giao của Mỹ tấn công Nga vào cuối năm 2016

Vào những thời khắc cuối cùng của năm 2016, chuẩn bị đón chào Năm Mới 2017, mượn cớ “Nga can thiệp vào bầu cử ở Mỹ”, Chính phủ Mỹ của Tổng thống Barack Obama ra quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng băng một trong những cơ sở bất động sản ngoại giao của Nga trên lãnh thổ Mỹ. Đáng chú ý là phía Mỹ yêu cầu 35 nhà ngoại giao Nga cùng với gia đình, vợ con, phải rời khỏi Mỹ trong vòng 72 giờ! Một hành động ngoại giao vi phạm luật pháp quốc tế chưa từng có trong lịch sử bang giao giữa các nước.

Người phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov gọi hành động trừng phạt này của Mỹ là "một biểu hiện của chính sách đối ngoại hung hăng và không thể lường trước", là "vô căn cứ và phi pháp".

Cuộc gặp lạnh lẽo giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã nói nên mối quan hệ căng thẳng
Cuộc gặp lạnh lẽo giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã nói nên mối quan hệ căng thẳng

Rõ ràng, hành động này của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao. Ông Dmitry Peskov tuyên bố rằng Tổng thống Nga V.Putin sẽ xem xét các biện pháp trả đũa Mỹ. Còn Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump cũng cho rằng cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ là "nực cười".

Phản ứng khác thường của phía Nga 

Rõ ràng, Nga hoàn toàn có quyền hợp pháp để đáp trả hành động phi pháp của Mỹ. Nhiều chuyên gia phân tích chính trị quốc tế cũng như dư luận xã hội ở Nga tỏ ra rất bất bình trước quyết định của chính quyền Mỹ vô cớ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, và dự báo có thể Điện Kremlin sẽ có biện pháp đáp trả đối xứng, theo đó Matxcơva cũng sẽ trục xuất 35 nhà ngoai giao và đóng băng một số cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Nga.

Thế nhưng Điện Kremlin đã không hành động như vậy mà tìm cách đáp trả hoàn toàn khác về tính chất cũng như quy mô.

Một là, dùng “nhu” để khắc “cương”.

Nga hoàn toàn có khả năng đáp trả đối xứng trước hành động của Mỹ, nghĩa là cũng sẽ trục xuất 35 nhà ngoai giao và đóng băng một số cơ sở ngoại giao tương xứng của Mỹ ở Nga. Nhưng Matxcơva cho rằng cách làm đó chẳng khác gì chuyện đáp trả “ăn miếng trả miếng” bởi như Tổng thống V.Putin đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không coi bất cứ quốc gia nào là “kẻ thù”, kể cả Mỹ, đồng thời ông cũng đề nghị các nước trên thế giới không nên coi Nga là “kẻ thù”.

(còn tiếp)

***

Tài liệu trích dẫn

[1] Võ công đáng kinh ngạc của Tổng thống Nga – Putin. http://soha.vn/the-thao/vo-cong-dang-kinh-ngac-cua-tong-thong-nga-putin-20150921140154204.htm