Cảnh báo nạn lừa đảo dưới hình thức đầu tư vào tiền ảo

VietTimes – Với phương thức tương tự như bán hàng đa cấp, bên bán không có gì để bán mà vẫn là bên bán hàng và thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ theo nguyên tắc “lấy mỡ khách hàng trước, rán khách hàng sau”.
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng vừa phát thông báo cảnh báo đối với nạn lừa đảo bằng hình thức đầu tư đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo).
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng vừa phát thông báo cảnh báo đối với nạn lừa đảo bằng hình thức đầu tư đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo).

Đó là cảnh báo vừa được Đại tá Võ Văn Lanh -Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Đà Nẵng đưa ra đối với nạn lừa đảo bằng hình thức đầu tư đồng tiền kỹ thuật số.

Theo Đại tá Võ Văn Lanh, thời gian qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận rất nhiều đơn tố giác về tội phạm của người dân với nội dung tố cáo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc đầu tư đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo) như Bitcoin, Daycoin…, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự xã hội tại địa phương, gây thiệt hại tài sản công dân.

Tình trạng này xuất hiện trên các diễn đàn mạng thông qua việc đăng tải, quảng bá giới thiệu tiền ảo với lãi suất cao, lan rộng trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố. Mỗi gói đầu tư đồng tiền ảo trị giá lên tới hàng ngàn USD. Với việc quảng cáo này, nhiều cá nhân tham gia bằng cách dùng tiền thật để mua tiền ảo và hy vọng giàu có trong thời gian ngắn nếu tiền ảo tăng giá.

Một nội dung quảng cáo kêu gọi đầu tư tiền ảo trên mạng xã hội
Một nội dung quảng cáo kêu gọi đầu tư tiền ảo trên mạng xã hội

“Mặc dù người chơi được hưởng tiền lãi, nhưng không hề biết rằng số tiền gọi là lãi này được trích ra từ tiền của người gửi sau, trả cho người gửi trước (tương tự như tham gia mua hàng đa cấp). Bên bán không có gì để bán, mà vẫn thu được lợi nhuận (thu về tiền thật) khổng lồ theo nguyên tắc “lấy mỡ khách hàng trước, rán khách hàng sau” và cứ như vậy cho đến khi còn khách hàng tham gia mua tiền ảo”, Đại tá Võ Văn Lanh cảnh báo.

Theo lãnh đạo phòng Cảnh sát kinh tế, hành vi dùng tiền ảo để làm một loại hàng hóa ảo thu tiền thật, mà bản thân chủ thể tham gia không hề hiểu bản chất của hệ thống tiền ảo này được tổ chức như thế nào và ai là chủ thể bán hàng ảo đó. Cách chơi này cùng bản chất với quan hệ tín dụng đen, đánh vào tâm lý hám lợi của người tham gia mua tiền ảo. Và với phương thức tiền ảo, nhiều phần tử xấu trong xã hội có thể lợi dụng để thu về những khoản tiền lớn, hoặc lợi dụng để rửa tiền. 

Đồng thời các hoạt động giao dịch tiền ảo này không được pháp luật Việt Nam công nhận, Nhà nước không kiểm soát và bảo hộ nên để phòng tránh việc đầu tư tiền ảo gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tực an toàn xã hội, gây thiệt hại tài sản cho công dân, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Đà Nẵng đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền để người dân được biết.