SEC trì hoãn cấp phép quỹ ETF, Bitcoin rơi sâu về 3.400 USD - thấp nhất kể từ tháng 9/2017

VietTimes -- Ủy ban Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) tiếp tục trì hoãn việc cấp phép hoạt động cho các quỹ ETF giao dịch đồng tiền Bitcoin khi các mối lo ngại vẫn chưa có "lời giải" hợp lý. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tin từ Bloomberg, thị trường tiền kỹ thuật số (Cryptocurrencies) tiếp tục gặp sóng gió trong phiên giao dịch Thứ Sáu. Nguyên nhân là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã phát đi thông điệp “dập tắt” những hy vọng về việc cấp phép thành lập cho một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) giao dịch đồng Bitcoin trước thời điểm cuối năm nay.

Trước đó, Công ty công nghệ tài chính SolidX Partners và Công ty quản lý tài sản Van Eck Associates đã có đơn đăng ký thành lập quỹ ETF giao dịch bằng đồng Bitcoin gửi tới SEC từ đầu năm nay. Sau nhiều lần trì hoãn, tới ngày 6/12, SEC tiếp tục tuyên bố lùi thời hạn ra quyết định chính thức đến ngày 27/2/2019.

Việc loại hình quỹ ETF giao dịch bằng đồng tiền kỹ thuật số bị SEC từ chối hoặc trì hoãn ra quyết định cấp phép đã từng diễn ra với nhiều trường hợp khác. Cụ thể, ngày 22/8 vừa qua, SEC cũng đã ra tuyên bố từ chối đối với 9 đơn đăng ký thành lập quỹ ETF giao dịch bằng đồng tiền Bitcoin.

Trở ngại chính để SEC ra quyết định xuất phát từ sự thiếu vắng của các nhà đầu tư tổ chức trên thị trường, cùng với các lo ngại về vấn đề bảo mật và pháp lý vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Tuyên bố mới nhất của SEC được xem như một đòn giáng mạnh vào thị trường tiền ảo trong bối cảnh giá của các đồng tiền kỹ thuật số đã giảm sâu trong năm 2018.

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, giá trị của Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, đã sụt giảm khoảng 7,8% trong phiên giao dịch sáng hôm thứ Sáu và lùi về ngưỡng 3.400 USD - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

Bên cạnh đó, chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index - một loại “thước đo” thị trường tiền ảo khác do Bloomberg xây dựng, cũng đã giảm 10% giá trị khi các đồng tiền kỹ thuật số như: Ether, Litecoin và XRP cùng giảm sâu.

"Tâm lý trên thị trường thực sự tồi tệ, bất kỳ tin tức tiêu cực nào cũng có tác dụng theo cấp số nhân" - ông Timothy Tam, đồng sáng lập và CEO của CoinFi, một công ty nghiên cứu về tiền kỹ thuật số cho hay.

Với các diễn biến mới nhất, thị giá của đồng Bitcoin đã giảm mạnh hơn 80% so với mức đỉnh đã được thiết lập một năm trước và đang giao dịch thấp hơn 50% so với mức trung bình 200 ngày, mức chênh lệch lớn nhất so với ngưỡng kỹ thuật này kể từ tháng 1/2015, theo tính toán của Bloomberg.

Nguồn dữ liệu từ CoinMarketCap.com cũng cho thấy một tín hiệu đáng quan nghị khi vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu đã bị “bốc hơi” tới 730 tỷ USD, lùi xuống dưới mức 107 tỷ USD kể từ mức đỉnh được thiết lập kể từ tháng 1/2018./.