Các khẩu đội pháo phản lực BM-21 Grad Nga sử dụng chiến thuật “đu quay pháo binh” ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các khẩu đội pháo phản lực Grad, chiến đấu trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu sử dụng chiến thuật “đu quay pháo binh” đã mang lại hiệu quả chiến đấu cao trên chiến trường Syria.

Chiến thuật hỏa lực “đu quay pháo binh” được phát triển từ chiến thuật tấn công hỏa lực, được áp dụng rộng rãi trên chiến trường Syria nhằm chế áp mọi khả năng phản kích của đối phương bằng hỏa lực liên tục, kéo dài, gấp nhiều lần sức chịu đựng của mục tiêu. Trong chiến thuật này, các pháo phản lực xoay vòng bắn liên tiếp vào một mục tiêu cụ thể từ nhiều hướng khác nhau, một pháo phản lực BM-21 Grad bắn hết cơ số lập tức được thay thế bằng một xe chiến đấu khác.

Pháo phản lực BM-21 Grad Nga sử dụng chiến thuật “đu quay pháo binh” ở Ukraine. Video TV Zvezda.

Chỉ huy trưởng pháo phản lực BM-21 "Grad" với mật danh "Zolotoy" đã nói về chiến thuật này. Theo ông, các trinh sát pháo binh và trắc thủ nhận nhiệm vụ, phát hiện mục tiêu và xác định tọa độ. Mọi hoạt động chuẩn bị chiến đấu đều được thực hiện với một biên đội máy bay không người lái (UAV), thông tin mục tiêu được truyền trực tiếp đến các khẩu đội.

Sỹ quan chỉ huy khẩu đội giải thích: “phần tử bắn được tính toán rất nhanh, mọi mục tiêu đều được xác định cùng lúc với phương án sử dụng hỏa lực. Các mục tiêu bao gồm tăng thiết giáp, vị trí tập trung binh lực, kho vũ khí dã chiến. Việc thay đổi tọa độ mục tiêu cũng được tính toán trước và được giao cho từng xe.”

Khi có mệnh lệnh bắn, pháo phản lực Grad cơ động đến vị trí bắn, lấy tọa độ mục tiêu, nhận mệnh lệnh khai hỏa và lập tức phóng toàn bộ cơ số đạn vào những mục tiêu đã xác định, sau đó lập tức thoát ly vị trí bắn. Khi xe cơ động rời vị trí là lúc khẩu đội pháo phản lực thứ 2 phóng đạn vào mục tiêu. Các loạt phóng từ các xe khác nhau có thể chùm lên mục tiêu vừa bị tấn công hoặc đánh chặn đường rút lui tùy theo tình hình thực tế chiến trường, thu được từ các UAV trinh sát, theo dõi và hiệu chỉnh hỏa lực. Chiến thuật này được gọi là “đu quay” pháo binh

Sỹ quan chỉ huy nói thêm, hoạt động chiến đấu diễn ra liên tục ngày đêm và không có gì khiến các các kế hoạch chiến đấu bị gián đoạn.

Các khẩu đội pháo phản lực MLRS Grad của Quân khu trung tâm (TVO) có trong biên chế quân nhân động viên cục bộ. Chỉ huy trưởng của Quân khu Trung tâm ghi nhận tính chuyên nghiệp cao và kỹ năng chiến đấu thuần thục của các quân nhân động viên cục bộ.

Theo TV Zvezda