Các doanh nghiệp trong ngành Thông tin và Truyền thông “đua nhau” báo lãi lớn

VietTimes -- Các doanh nghiệp trong ngành TT&TT bao gồm VNPT, Viettel, MobiFone, VTC, VNPost đều thông báo có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm 2016 từ 10-20% về cả doanh thu và lợi nhuận, chỉ duy nhất có nhà mạng nhỏ Vietnamobile là có mức tăng trưởng thấp hơn.
Các doanh nghiệp viễn thông lớn tại Việt Nam hiện đang tăng cường thúc đẩy việc triển khai cung cấp dịch vụ 4G trên phạm vi toàn quốc. Ảnh minh hoạ
Các doanh nghiệp viễn thông lớn tại Việt Nam hiện đang tăng cường thúc đẩy việc triển khai cung cấp dịch vụ 4G trên phạm vi toàn quốc. Ảnh minh hoạ
Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017 của Bộ TT&TT, vừa diễn ra hôm qua (14/7), cho thấy các không chỉ các Cục, Vụ, các Sở TT&TT đạt được nhiều thành tích khả quan mà doanh nghiệp thuộc ngành đều có "sức khỏe" tốt.
Cụ thể, tập đoàn VNPT đạt lợi nhuận 2.390 tỷ đồng bằng 50,4% kế hoạch năm, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước, doanh thu toàn Tập đoàn đạt 68.000 tỷ đồng bằng 106% so với cùng kỳ.
Tập đoàn Viettel cho biết, doanh thu toàn Tập đoàn Viettel trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt 117.714 tỷ đồng, bằng 48,7% kế hoạch năm, lợi nhuận đạt 21.470 tỷ đồng, nộp ngân sách 19.956 tỷ đồng bằng 48,7% kế hoạch năm. Tổng số thuê bao di động trên toàn cầu của Viettel đạt gần 100 triệu thuê bao, thuê bao trong nước đạt hơn 61 triệu, thuê bao nước ngoài hơn 31 triệu.
Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC đã chấm dứt giai đoạn lỗ tích lũy, bắt đầu vào giai đoạn hoạt động có lãi, trong 6 tháng Tổng công ty VTC đạt mức doanh thu 44% kế hoạch năm và lợi nhuận đạt 51% kế hoạch năm.
Tổng công ty viễn thông Mobifone, trong 6 tháng đầu năm doanh thu đạt 21.300 tỷ đồng, đạt 43% kế hoạch năm, tăng 18,7% so với cùng kỳ, lợi nhuận đạt 2.600 tỷ đồng, bằng 46% kế hoạch năm, nộp ngân sách đạt 2.700 tỷ đồng.
Đối với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost), doanh thu 6 tháng đầu năm của VietnamPost đạt 7.485 tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch năm, bằng 101% so với cùng kỳ, lợi nhuận 6 tháng của VietnamPost tăng 34% so với cùng kỳ, tăng 38% trong cả năm so với năm 2016.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá: Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ngành TT&TT đã có nhiều chuyển biến đáng mừng. Bộ trưởng biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của toàn Ngành TT&TT, của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, các địa phương đã góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó. Đặc biệt, Bộ trưởng biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp thuộc ngành và toàn thể các đơn vị, Vụ, Cục của Bộ TT&TT trong suốt 6 tháng vừa qua.
Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, việc quản lý sim rác, tin nhắn rác đã có sự chuyển biến mạnh mẽ sau nhiều năm, đây là vấn nạn của xã hội. Hiện đã có gần 24 triệu sim rác đã bị xử lý trong thời gian qua được dư luận xã hội đồng tình về vấn đề này là bằng chứng cụ thể nhất cho những nỗ lực của Bộ,của doanh nghiệp thuộc ngành TT&TT trong quyết tâm làm lành mạnh hóa thị trường viễn thông của Việt Nam.
Các doanh nghiệp viễn thông lớn tại Việt Nam hiện đang tăng cường thúc đẩy việc triển khai cung cấp dịch vụ 4G trên phạm vi toàn quốc, đồng thời tiến hành thực hiện theo hướng dẫn của Bộ TT&TT về việc chủ động điều chỉnh giá cước roaming quốc tế chiều về đã phản ảnh rất rõ nét việc các đơn vị quản lý nhà nước, các doanh nghiệp viễn thông đã quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo lợi ích, quyền lợi cho khách hàng, cung cấp các dịch vụ tốt hơn, rẻ hơn cho người dân (tùy từng địa bàn).