Các chú ý chống nóng cho ôtô trong trời nắng?

 Thời tiết mùa hè luôn mang đến sự khó chịu không chỉ cho con người mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến chiếc ôtô yêu quý. Vậy cần chú ý điều gì để chống nóng hiệu quả trong trời nắng oi bức này?
Trời nóng nên đỗ xe dưới bóng cây hoặc những chỗ không có nắng
Trời nóng nên đỗ xe dưới bóng cây hoặc những chỗ không có nắng

Những ngày nắng gắt với mức nhiệt lên tới 40 độ C đã báo hiệu mùa hè chính thức đến. Với nhiều người, đây có thể là dịp để đi chơi, du lịch đến một số địa điểm nghỉ dưỡng; nhưng với chiếc ôtô, đây quả là cực hình đặc biết nếu dừng đỗ xe dưới trời nắng nóng. Thậm chí, vào trưa nay (ngày 19/5), đã xảy ra vụ việc chiếc xe Honda CR-V bỗng nhiên bốc cháy tại thành phố Nam Định.

Theo các nghiên cứu, khoang cabin ôtô hoàn toàn có thể tăng lên mức 60 hoặc 70 độ C khi bên ngoài đạt 35 đến 40 độ C. Điều này sẽ khiến các vật dụng như: Bình cứu hỏa, bật lửa, lon nước ngọt có ga,... đều có nguy cơ phát nổ do hơi nóng làm tăng áp suất các chất lỏng khiến chúng nổ tung. Vì vậy, việc chống nóng và bảo vệ nội thất bên trong xe cực kỳ quan trọng, vừa giúp hành khách thoải mái mà cũng cũng tăng độ an toàn.

1. Kiểm tra dầu máy và nước làm mát

Các chú ý chống nóng cho ôtô trong trời nắng? - ảnh 1

Đây là quy trình giúp bảo vệ máy móc và các thiết bị trên xe, tránh việc gặp sự cố khi dừng đỗ xe hay vận hành dưới tiết trời nóng bức. Hãy chắc chắn dầu máy vẫn còn tốt, điều này được nhiều người xác định qua số km đi được,sau khoảng 5.000 km đến 10.000 km phải thay dầu nhưng cũng có thể sẽ phải thực hiện điều đó sớm hơn nếu xe thường xuyên hoạt động ở cường độ cao. Các loại nước làm mát thường có tuổi thọ sử dụng lâu hơn, lên tới vài chục nghìn km, nhưng cũng cần phải châm thêm nước làm mát nếu thấy lượng nước xuống dưới mức quy định.

2. Kiểm tra và điều chỉnh điều hòa hợp lý

Các chú ý chống nóng cho ôtô trong trời nắng? - ảnh 2

Trong tiết trời nóng bức, điều hòa gần như một trang bị thiết yếu và không thể thiếu trên xe. Do đó, chủ xe cần phải kiểm tra xem hệ thống này xem có còn hoạt động tốt hay không, nếu làm mát kém, hãy đưa xe đi bảo dưỡng riêng bộ phận này tại một số garage chuyên về vấn đề này. Và khi đỗ xe lâu dưới trời nắng, tài xế nên mở cửa một lúc trước khi bước vào, để không khí nóng thoát ra ngoài trung hòa với nhiệt đô bên ngoài; rồi sau đó mới bước vào, bật điều hòa và chỉnh sang chế độ lấy gió ngoài trước rồi khi đủ mát sẽ chuyển sang lấy gió trong. Đối với những ôtô có trang bị tính năng khởi động từ xa, hãy tận dụng để đề nổ và bật điều hòa làm mát bên trong trước khi bước vào.

3. Dán phim cách nhiệt cho cửa kính

Các chú ý chống nóng cho ôtô trong trời nắng? - ảnh 3

Cửa kính là bộ phận nhận nhiều ánh sáng cũng như nhiệt độ nhất từ bên ngoài; vì vậy, việc dán phim cách nhiệt rất cần thiết. Điều này sẽ giúp cân bằng nhiệt độ bên trong xe và ngoài trời, giảm tia cực tím (UV) giúp bảo vệ da người và nội thất xe. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại phim cách nhiệt từ rẻ đến đắt, nên người dùng cần chọn đúng sản phẩm tốt để có tác dụng bảo vệ xứng đáng với mức tiền bỏ ra.

4. Dùng các tấm che nắng phản quang hoặc ô chuyên dụng

Các chú ý chống nóng cho ôtô trong trời nắng? - ảnh 4

Nếu không dán phim cách nhiệt, các tài xế có thể sử dụng các tấm che nắng phản quang đặt bên ngoài các cửa kính, hoặc mua một chiếc ô chuyên dụng có thể mở ra và gập lại để trên nóc, và việc này chỉ thực hiện khi xe đang dừng đỗ. Cách này giúp tiết kiệm khá nhiều tiền nhưng có một số nhược điểm nếu nếu gió lớn hoặc bão, nhiều khả năng những vật dụng che nắng cho ôtô này có thể bị thổi bay. 

5. Đỗ xe ở những chỗ mát

Các chú ý chống nóng cho ôtô trong trời nắng? - ảnh 5

Đây là cách dễ dàng và tốt nhất nếu cần dừng xe trong thời gian dài. Hãy tìm nơi có bóng mát như dưới bóng cây hoặc hầm giữ xe, việc này giúp xe tránh ánh nắng tốt và làm mát tự nhiên. Tuy nhiên, nếu xảy ra gió to và bão lớn khiến cây đổ, xe cũng sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Theo Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/xe/cac-chu-y-chong-nong-cho-oto-trong-troi-nang-1417620.tpo