Hiếm muộn 14 năm, gia đình quân nhân đón hạnh phúc bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Suốt 14 năm trời hiếm muộn, gia đình Thượng úy Đậu Văn Dũng và chị Phạm Thị Ngọc tìm đủ mọi cách chữa chạy. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng may mắn cũng mỉm cười với gia đình anh chị. 
Gia đình Thượng úy Đậu Văn Dũng, chị Phạm Thị Ngọc và con gái Đậu Hà Lan (Ảnh - BVCC)
Gia đình Thượng úy Đậu Văn Dũng, chị Phạm Thị Ngọc và con gái Đậu Hà Lan (Ảnh - BVCC)

Khao khát tìm con

Tiếng khóc, tiếng cười trẻ thơ trong gia đình là điều bình dị với nhiều cặp vợ chồng nhưng đối với gia đình Thượng úy Đậu Văn Dũng, 41 tuổi, hiện đang công tác tại Viện Y học phóng xạ và u bướu Quân đội, thì đó lại là một khát khao trong suốt 14 năm ròng.

Về chung một nhà từ năm 2005 trong sự chúc phúc của gia đình hai bên, anh Dũng và chị Ngọc đều hy vọng sớm có tin vui để gia đình trọn vẹn.

Thế nhưng khát khao ấy mãi chưa thành hiện thực. Sau 6 tháng chờ đợi, anh Dũng, chị Ngọc tìm tới một bệnh viện (BV) tuyến trung ương để khám. Sau khi khám, bác sĩ chẩn đoán chị Ngọc bị đa nang buồng trứng. Nhận tin này, chị Ngọc thoáng buồn nhưng khát khao có con đã giúp chị vực dậy tinh thần để quyết định thực hiện thụ tinh nhân tạo - bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) theo sự tư vấn của bác sĩ.

“Khi ấy tôi suy nghĩ rất đơn giản. Chỉ cần có tiền điều trị thì chắc chắn sẽ thành công, nên hai vợ chồng vẫn luôn lạc quan” – chị Ngọc nói. Thế nhưng sau 3 lần thực hiện IUI thất bại, chị Ngọc cũng như anh Dũng rất buồn và thất vọng nhưng cũng chỉ biết động viên nhau cùng cố gắng.

Đến năm 2015, vợ chồng anh Dũng quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với hy vọng sớm có con. Trong suốt quá trình khám và điều trị, mặc dù bận công việc ở đơn vị nhưng anh Dũng luôn cố gắng dành thời gian đồng hành cùng vợ. Nỗ lực là vậy nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với anh chị khi cả 2 lần chuyển phôi đều thất bại.

Lần đầu tiên nếm trái ngọt của hạnh phúc

Năm 2017, anh Dũng, chị Ngọc tìm đến BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khám và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thêm một lần nữa. Lần đầu chuyển phôi, niềm vui có con chưa được bao lâu thì chị Ngọc được bác sĩ chẩn đoán thai ngoài tử cung và buộc phải đình chỉ thai. Thế nhưng chị Ngọc vẫn nuôi hy vọng bởi ít nhất chị đã đậu thai thành công.

Tháng 9/2018, chị chuyển phôi lần thứ hai và vỡ òa trong hạnh phúc khi bác sĩ thông báo chị có thai và phôi đã làm tổ trong tử cung của mẹ. Số phôi còn lại, anh chị quyết định trữ đông để phục vụ cho nhu cầu sinh thêm con sau này.

Hiếm muộn 14 năm, gia đình quân nhân đón hạnh phúc bất ngờ ảnh 1

Bé Đậu Hà Lan - trái ngọt của gia đình Thượng úy Đậu Văn Dũng sau 14 năm hiếm muộn (Ảnh - BVCC)

Trải qua thai kỳ vất vả vì nghén, bằng niềm tin mãnh liệt, gia đình chị đã thành công đón bé gái đầu lòng vào ngày 12/6/2019 sau 14 năm hiếm muộn. Thành quả của gia đình chị Ngọc và anh Dũng là minh chứng rõ ràng nhất của niềm tin và sự nỗ lực.

“Khi đến với BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, hai vợ chồng ít nhiều cũng cảm thấy áp lực vì chạy chữa mãi không thấy con về. Với sự tận tâm của các bác sĩ cũng như sự nhiệt tình của nhân viên BV đã khiến vợ chồng mình cảm thấy vơi đi phần nào gánh nặng. Có lẽ cũng nhờ đó mà con đã về với gia đình mình” - chị Ngọc xúc động nói.

Tháng 4/2021, khi bé Hà Lan được hơn 2 tuổi, vợ chồng chị Ngọc quyết định chuyển phôi thêm lần nữa để Hà Lan sớm có em. Ở lần chuyển phôi này, chị Ngọc đã có tin vui và hiện đang ở những tuần cuối của thai kì.

Thấu hiểu khát khao cháy bỏng về mái ấm gia đình với đứa con thân yêu cũng như những vất vả của người lính, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội triển khai chương trình “Hỗ trợ quân nhân hiếm muộn – Yêu thương lan toả” với các gói hỗ trợ như thăm khám, xét nghiệm, chi phí thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm,…

Ngoài ra, BV còn dành tặng 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho các gia đình quân nhân hiếm muộn đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng thông qua hình thức nộp hồ sơ xét duyệt phối hợp cùng Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội. Lễ công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí sẽ được tổ chức vào ngày 22/12/2021.