“Bóng” VNPT trong tham vọng ví điện tử của CTIN

VietTimes – CTCP Viễn Thông - Tin học Bưu Điện (CTIN) thành lập CTIN Pay nhằm phục vụ việc kinh doanh các sản phẩm có liên quan đến hoạt động trung gian thanh toán.
Ảnh minh họa (Nguồn: VNPT)
Ảnh minh họa (Nguồn: VNPT)

Tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 diễn ra mới đây, cổ đông CTCP Viễn Thông - Tin học Bưu Điện (CTIN - Mã CK: ICT) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020.

Cụ thể, ICT đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất tối thiểu đạt 2.547 tỷ đồng (tăng trưởng 11% so với năm trước), lợi nhuận sau thuế dự kiến 99 tỷ đồng (tăng 10% so với năm 2019).

Trong đó, tổng doanh thu từ thị trường ngoài Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) tối thiểu đạt 1.256,87 tỷ đồng (tăng trưởng 16,5% so với kết quả 1.078 tỷ đồng trong năm 2019.

ICT cho biết đây là chỉ tiêu được đưa ra theo đề nghị của VNPT nhằm về lâu dài giảm sự phụ thuộc của CTIN vào thị trường của tập đoàn này. Được biết, VNPT đang là cổ đông lớn nhất của CTIN với tỷ lệ sở hữu 31% vốn.

Chia sẻ với các cổ đông về hoạt động kinh doanh trong Quý 2/2020, đại diện ICT nói chưa biết được cụ thể doanh thu trong quý. Tuy nhiên, về cơ bản, dịch Covid-19 không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Doanh thu của công ty mang tính mùa vụ, đa phần rơi vào các tháng cuối năm (Quý 3, 4). Tính tới thời điểm này, doanh thu so với cùng kỳ năm 2018 đạt trên 80%.

Mặc dù kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 đã được thông qua trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Hội đồng quản trị (HĐQT) ICT vẫn quyết định không điều chỉnh giảm các mục tiêu kế hoạch.

Đáng chú ý, ICT còn có công ty con, do doanh nghiệp này sở hữu 100% vốn, là CTIN Pay. Công ty này đã thành lập được 3 năm, nhằm phục vụ việc kinh doanh các sản phẩm giá trị gia tăng của CTIN có liên quan đến hoạt động trung gian thanh toán.

Ban lãnh đạo ICT cho biết doanh nghiệp này chưa đi vào hoạt động, đang xin giấy phép hoạt động và ví điện tử từ NHNN.

Theo giới thiệu, ICT là doanh nghiệp đầu tiên thực hiện triển khai lắp đặt các dự án mạng di động tại Việt Nam, chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật cũng như cung cấp các giải pháp tích hợp hạ tầng cơ sở mạng di động cho các nhà khai thác như: Vinaphone, Mobifone và Viettel.

ICT định hướng sẽ triển khai đa dạng hóa các giải pháp tích hợp cao như giải phấp về cơ điện (M&E) với khả năng tự động hóa (Automation) và tính thông minh (Smart), các giải pháp bảo mật (Security) sử dụng công nghệ điện toán đám mây kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để bảo đảm các mục tiêu và an toàn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ICT cũng nuôi tham vọng đón đầu xu hướng để triển khai các giải pháp tích hợp hệ thống có tính phổ rộng như IoT, Smart City, Smart Hospital, E-Government./.