Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Facebook giải trình về bê bối rò rỉ thông tin

VietTimes – Sau khi bê bối rò rỉ thông tin của Facebook và Cambridge Analytica được phơi bày, Bộ Tư pháp Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Facebook giải trình về bê bối rò rỉ thông tin.
Vụ bê bối rò rỉ thông tin của Facebook đã làm dấy lên quan ngại của các nhà chức tách tại Anh và Mỹ. Nguồn: nydailynews
Vụ bê bối rò rỉ thông tin của Facebook đã làm dấy lên quan ngại của các nhà chức tách tại Anh và Mỹ. Nguồn: nydailynews

Phát ngôn viên của Facebook cho biết Facebook đã đồng ý trao đổi với Bộ Tư pháp Mỹ về việc cho phép Cambridge Analytica mua lại dữ liệu của hàng triệu tài khoản Facebook và sử dụng chúng trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump vào vị trí Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo Bloomberg, buổi giải trình của Facebook vẫn đang được tiến hành. Dự kiến nhân viên của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ công bố nội dung tóm tắt buổi giải trình của Facebook vào ngày 21/3.

Phía Facebook đã xác nhận công ty đã cử đại diện tới Capitol Hill (khu dân cư có lịch sử lâu đời tại Thủ đô Washington, phía trước Tòa nhà Quốc hội  Mỹ) ngày 20 và 21/3. Buổi giải trình có sự tham gia của các thành viên của Nhà Trắng, Ủy ban tình báo, Ủy ban lập pháp và Bộ Tư pháp Hạ viện Mỹ.

Bê bối rò rỉ thông tin vừa qua đã làm dấy lên quan ngại của các nhà chức trách tại Mỹ và Anh về khả năng bảo mât dữ liệu của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Các thành viên thuộc đảng Dân chủ đang hoạt động trong Bộ Tư pháp Hạ Viện Mỹ đã yêu cầu Chủ tịch Bob Goodlatte (thành viên đảng Cộng Hòa) lên kế hoạch mở phiên điều trần.

Công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, có trụ sở chính tại Anh đã lợi dụng lỗ hổng bảo mật của Facebook trước năm 2015 để thu thập dữ liệu trái phép của 50 triệu người dùng.

Dữ liệu này sau đó được hệ thống phân tích dựa trên thói quen và bạn bè để xây dựng hồ sơ cử tri phục vụ cho mục đích vận động chính trị trong cuộc bầu cử tại Mỹ và trưng cầu ý dân tại Anh (Brexit) năm 2016.

Facebook nói Cambridge Analytica đã cam kết xóa sạch dữ liệu “thu thập hợp pháp” theo quy tắc của Facebook nhưng điều tra của New York Times cho thấy một số dữ liệu vẫn còn được lưu trữ trái phép.

Đọc thêm:
Vụ bê bối lộ 50 triệu thông tin người dùng: Facebook bán thông tin hay bị hack?
Đây là cách mà Facebook thu thập mọi thông tin về bạn
3 rủi ro lớn ảnh hưởng đến Facebook vào thời điểm này
Mark Zuckerberg được khuyên từ chức