Bộ thông tin và Truyền thông nhất trí hỗ trợ Cuba trong lĩnh vực an ninh mạng

VietTimes -- Phát biểu tại buổi tiếp tiếp bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam ngày 19/2/2019,  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ( TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định Bộ TT&TT nhất trí hỗ trợ Cu Ba trong lĩnh vực an ninh mạng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Lianys Torres Rivera cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã dành thời gian tiếp đoàn. Đại sứ nhận định, trong năm 2018 hoạt động ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Cuba diễn ra với chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba sang thăm Việt Nam và chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với nhiều văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai nước đã được ký kết.

Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Tin học và Truyền thông Cuba đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Đại sứ Cuba mong muốn những ghi nhớ hợp tác này sẽ được hiện thực hóa thành những hợp tác cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh mạng, chính phủ điện tử. Đại sứ nhấn mạnh Cuba rất quan tâm và muốn cử chuyên gia sang tìm hiểu, học tập Việt Nam trong lĩnh vực an ninh mạng.

Cuba mong muốn mời đại diện Tập đoàn VNPT sang thăm Cuba để cùng bàn về việc thành lập nhà máy sản xuất cáp quang tại Cuba; mời Viettel đầu tư sản xuất một số máy móc, thiết bị trong lĩnh vực ICT phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; đồng thời mong muốn hợp tác với BKAV về phần mềm diệt virus. Đặc biệt Cuba cũng mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển mạng 4G, tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực xuất bản, báo chí….

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ to lớn của Cuba trong cuộc kháng chiến thống nhất đất nước. Việt Nam luôn sẵn sàng giúp đỡ Cuba – người bạn tốt của Việt Nam. Đồng thời Bộ trưởng nhấn mạnh: Bộ TT&TT nhất trí hỗ trợ Cuba trong lĩnh vực an ninh mạng, tuy nhiên lĩnh vực này khá rộng nên phía Cuba cần đưa ra những yêu cầu cụ thể. Chỉ có bạn bè mới hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong lĩnh vực an ninh mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết:  Hiện nay trên thế giới nhiều quốc gia đang lo ngại về việc sử dụng thiết bị công nghệ viễn thông của nước ngoài có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Việt Nam hiện là nước thứ năm trên thế giới sản xuất được hầu hết các loại thiết bị viễn thông. Đây cũng là điều kiện hết sức thuận lợi để Việt Nam giúp Cuba trong lĩnh vực an ninh mạng.

Bộ trưởng cho biết Bộ sẽ gửi thư mời Bộ trưởng Bộ Tin học và Truyền thông Cuba sang thăm Việt Nam ngay trong thời gian tới để ngài Bộ trưởng được chứng kiến những thành tựu khoa học công nghệ Việt Nam đã đạt được trong những năm qua đồng thời Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Viễn thông và ICT Việt Nam hợp tác, chuyển giao công nghệ với phía Cuba.

Bộ TT&TT Việt Nam  sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu về quản lý thị trường viễn thông với phía Cuba và sẵn sàng hợp tác với Cuba trong lĩnh vực công nghệ Viễn thông thông qua việc mời Cuba tham dự các hội thảo (workshop) về mạng 4G, 5G.