Facebook đối mặt án phạt hàng tỷ USD vì bê bối rò rỉ dữ liệu

VietTimes – Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang cân nhắc đưa ra bản án phạt kỷ lục đối với Facebook.
Ảnh minh họa: TechCrunch
Ảnh minh họa: TechCrunch

Trong thời điểm quá trình đàm phán giữa Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đang diễn ra, nguồn tin của Reuters tiết lộ bản án mà người khổng lồ mạng xã hội phải đối mặt có thể lớn hơn khoản tiền phạt trị giá 14,7 tỷ USD dành cho Volkswagen vào năm 2016, vì gian lận kết quả kiểm tra khí thải.

Trước vụ việc của Facebook, mức án phí cao nhất mà một công ty công nghệ từng phải nộp phạt cho các nhà chức trách Mỹ là 22,5 triệu USD của Alphabet vào năm 2012. Tập đoàn sở hữu Google bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ buộc tội vi phạm quyền riêng tư.

Được biết, FTC đã thực hiện cuộc điều tra sau khi vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng, liên quan đến công ty phân tích dữ liệu Anh, Cambridge Analytica bị phanh phui vào năm ngoái.

Với cáo buộc tương tự, Facebook phải thay đổi một phần mô hình hoạt động. Cụ thể, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã đặt ra những yêu cầu sau đối với Facebook:

- Nghiêm cấm hành động vi phạm quyền riêng tư và bảo mật thông tin của người dùng.

- Ngăn chặn quyền truy cập vào dữ liệu người dùng đã xóa tài khoản trong ít nhất 30 ngày.

- Công ty phải có được sự đồng thuận rõ ràng trước khi ban hành thay đổi ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.

- Facebook cần thiết lập và duy trì một chương trình bảo mật toàn diện, được xây dựng riêng để giải quyết các nguy cơ rò rỉ dữ liệu trong quá trình phát triển sản phẩm/dịch vụ mới và hiện có. Đồng thời, công ty cần bảo vệ quyền riêng tư vào bảo mật thông tin của người tiêu dùng.

- Định kỳ sau mỗi 2 năm trong 20 năm tới, Facebook phải được bên thứ 3 xác nhận rằng công ty có chương trình bảo mật đáp ứng yêu cầu bảo mật quyền riêng tư và an toàn thông tin người dùng mà FTC đề ra. Cuộc kiểm tra độc lập phải diễn ra trong vòng 180 ngày.

Bên cạnh đó, Facebook có thể phải nộp số tiền cao gấp nhiều lần mức phạt mà Google từng phải chịu. Mặc dù chỉ tính riêng trong quý 4/2018, mạng xã hội đã thu về doanh thu 16,9 tỷ USD và lợi nhuận là 6,9 tỷ USD, nhưng bản án của FTC đã bị Facebook phản đối dữ dội.

“Chúng tôi đang hợp tác với các quan chức ở Mỹ, Anh và nhiều quốc gia khác”, phát ngôn viên Facebook phản hồi trên trang TechCrunch. “Chúng tôi đã điều trần công khai, cung cấp câu trả lời và cam kết tiếp tục hỗ trợ công việc của FTC”.

Theo Reuters và TechCrunch