Lịch sử là môn bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lịch sử sẽ là môn thi bắt buộc, cùng với Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, bắt đầu từ năm 2025 - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết. Tuy nhiên, hiện phương án chưa được Bộ phê duyệt.

Từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ gồm bốn môn bắt buộc là Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn và Lịch sử?
Từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ gồm bốn môn bắt buộc là Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn và Lịch sử?

Thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nêu trên được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề cập tại buổi thăm và làm việc với Trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu về thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, diễn ra chiều 18/2/2023.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, hiện Bộ GD&ĐT vẫn chưa chốt số môn thi, bài thi, nhưng môn Lịch sử cùng với các môn Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn là những môn đã học bắt buộc, thì chắc chắn cũng sẽ là môn thi bắt buộc. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đang cân nhắc đưa vào kỳ thi tốt nghiệp các môn học tự chọn, sao cho phù hợp, đảm bảo việc tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết Bộ GD&ĐT sẽ mời các chuyên gia để nghiên cứu phương án đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, sau đó sẽ trình Chính phủ xem xét trước khi công bố.

Trước thông tin này, đến tối muộn ngày 18/2, Bộ GD&ĐT phát đi thông tin cho biết đây chỉ là phương án dự kiến, đang được nghiên cứu và xin ý kiến các chuyên gia. Hiện phương án chưa được thống nhất và chưa được phê duyệt.

Cũng theo ông Độ, việc đổi mới kiểm tra, đánh giá sẽ thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng với yêu cầu đổi mới hình thức thi, kiểm tra đánh giá, thi tốt nghiệp trên cơ sở giảm áp lực, giảm chi phí tốn kém nhưng vẫn phải đảm bảo trung thực, đánh giá đúng năng lực của học sinh, làm cơ sở xét tốt nghiệp cũng như để các cơ sở giáo dục đại học có thể sử dụng kết quả để xét tuyển.