Bộ Giáo dục và Đào tạo có động thái kịp thời trong vụ Đại học Duy Tân buộc thôi việc giảng viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phản ứng kịp thời của Bộ Giáo dục và Đào tạo về vụ buộc thôi việc nữ giảng viên trường Đại học Duy Tân đang củng cố thêm niềm tin của nhân dân và người trong ngành vào đổi mới giáo dục.
Đại học Duy Tân phải giải trình với Bộ GD và ĐT về trường hợp sa thải cô giáo Thơ
Đại học Duy Tân phải giải trình với Bộ GD và ĐT về trường hợp sa thải cô giáo Thơ

Ngày 9/8/2021 trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) ra quyết định buộc thôi việc nữ giảng viên Trần Thị Thơ (Trưởng bộ môn, Khoa Tiếng Anh) vì lý do “phát ngôn phiến diện về công tác chống dịch”. Dư luận nhiều chiều nhưng có một luồng chính phản đối quyết định này.

Sự việc được cộng đồng mổ xẻ mỗi lúc một sâu, và ngày càng ồn ào hơn, vì quyết định ấy mâu thuẫn với chủ trương Đổi mới giáo dục mà Đảng và Nhà nước đang tiến hành. Hôm qua 17/8 một số nhà giáo, nhà khoa học đã viết Thư ngỏ gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với những phân tích và biện luận chặt chẽ về hậu quả lâu dài mà vụ sa thải này có thể gây nên đối với nền giáo dục nước nhà.

Cùng ngày, bộ chủ quản đã phát đi công văn “đề nghị trường Đại học Duy Tân có văn bản cáo cáo đầy đủ chi tiết về sự việc”.

Động thái trên của bộ chủ quản là kịp thời và tích cực trước một sự việc tuy cá biệt nhưng dự liệu sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống giáo dục quốc dân của đất nước. Sự nhạy bén và tinh thần lắng nghe công luận của Bộ đã củng cố thêm sự tin tưởng của nhân dân, đồng thời gây dựng được niềm tin của giáo giới đối với những quyết sách và quyết tâm của Bộ trong việc lãnh đạo và điều hành nền giáo dục nước nhà.

Văn bản của Bộ GD&ĐT gửi Đại học Duy Tân ảnh 1

Văn bản của Bộ GD&ĐT gửi Đại học Duy Tân

Sự “phản hồi” như thế của Bộ Giáo dục một lần nữa thừa nhận và khẳng định trách nhiệm giám sát của công chúng đối với nhà nước, và cũng đồng thời khuyến khích sự lên tiếng với tinh thần xây dựng, tích cực của công dân để cùng Bộ Giáo dục kiến thiết một nền giáo dục lành mạnh, tiến bộ và hiện đại.

Những công việc trước mắt của tân Bộ trưởng trong bối cảnh đại dịch đang ngày càng phức tạp là hết sức nặng nề và cam go, nhưng những chủ trương tiến bộ cho một tương lai lâu dài còn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức hơn nữa. Mặc dù thế, chỉ cần nhân dân tin tưởng, giáo giới vững tâm hành động thì tất yếu cánh bay của thành công sẽ mở ra.

Sau động thái đáng hoan nghênh trên, công luận đang tiếp tục nín thở trông chờ một tiếng nói chính thức, công bằng, minh bạch và dựng xây từ Bộ Giáo dục. Và rõ ràng, chúng ta có quyền hy vọng vào những điều tốt đẹp ấy.