“Bố già AI” rời khỏi Google vì lo ngại nguy cơ của trí tuệ nhân tạo đối với con người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – ChatGPT ra đời cho thế giới thấy tiềm năng không giới hạn của
trí tuệ nhân tạo (AI). Với việc các ông lớn công nghệ lần lượt chia nhau thị
trường AI, những lo ngại về sự mất kiểm soát và tác động của nó đến thị trường
lao động cũng ập đến.

Tiến sĩ Geoffry Hinton, người được mệnh danh là "Bố già của AI" bày tỏ bất an về công nghệ này (Ảnh: Newyorktimes)
Tiến sĩ Geoffry Hinton, người được mệnh danh là "Bố già của AI" bày tỏ bất an về công nghệ này (Ảnh: Newyorktimes)

Đối mặt với những đối thủ sừng sỏ, Google đã tích cực đầu tư vào nghiên cứu và phát triển AI, tuy nhiên, vào lúc này, Tiến sĩ Geoffry Hinton, người được mệnh danh là "Bố già của AI", bỗng lên tiếng xác nhận đã rời khỏi Google và bày tỏ sự bất an về công nghệ này. Ông cho rằng sự phát triển của AI đã vượt quá sự dự đoán.

Theo các kênh truyền thông CNNThe Verge, công ty do Hinton và hai sinh viên Đại học Toronto thành lập đã được Google mua lại vào năm 2013. Ông đã làm việc tại Google khoảng 10 năm, chủ yếu tham gia nghiên cứu và phát triển AI. Hiện nay một trong hai sinh viên là Sutskever đã trở thành nhà khoa học trưởng của Công ty OpenAI. Nhưng với việc nghiên cứu về AI được phát triển sâu rộng hơn, Geoffry Hinton bắt đầu lo ngại về công nghệ này.

“Nếu tôi không làm thì cũng có người khác làm”, Hinton thẳng thắn nói, đây là điều lúc thường ông dùng để tự thuyết phục bản thân, nhưng ông cũng nói thêm rằng “rất khó để ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng AI để làm điều ác”.

Hinton nói rằng lý do ông rời Google là để thoải mái nói về những nguy cơ của AI chứ không phải để công kích Google, đồng thời nhấn mạnh rằng "Google đã thực hiện các biện pháp rất có trách nhiệm".

Hinton canh bao su phat trien cua AI vuot qua moi tuong tuong.jpg
Tiến sĩ Hinton cảnh báo sự phát triển của AI đã vượt quá mọi sự tưởng tượng
 (Ảnh:Chinatimes).

Hinton cảnh báo rằng một số vị trí việc làm của con người có thể bị thay thế bằng AI và tốc độ phát triển của nó nhanh hơn nhiều so với dự đoán của ông và những người khác. Những chuyện chỉ có trong phim viễn tưởng hoàn toàn có thể trở thành sự thật, thậm chí ông cho rằng AI có thể tự viết ra các đoạn mã và vận hành, việc chúng hủy diệt con người không phải là điều không thể tưởng tượng.

Tiến sĩ Hinton lo ngại AI sẽ trở thành mối đe dọa cho toàn nhân loại khi chúng được tiếp cận và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Ông nói khi các cá nhân và công ty cho phép hệ thống AI tự viết và chạy mã của riêng chúng, những con robot sát thủ sẽ xuất hiện ngoài đời thực.

Hinton nói rằng AI thực sự có thể tiến hóa để trở nên thông minh hơn con người. Một số người tin vào suy luận này, nhưng hầu hết vẫn nghĩ rằng AI còn lâu mới đạt được điều đó. Hinton nói: “Tôi vốn cũng nghĩ như thế, phải mất khoảng 30 đến 50 năm, thậm chí lâu hơn, nhưng nay suy nghĩ đó đã thay đổi."

Hinton cho rằng khi các công ty cải thiện hệ thống AI của họ, chúng sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm. “Hãy nhìn vào 5 năm trước và bây giờ. Sự khác biệt thật đáng sợ”.

Vào tháng 3 năm nay, dưới sự dẫn đầu của CEO Tesla Elon Musk, gần một nghìn CEO công nghệ và các nhà khoa học đã cùng nhau đưa ra một bức thư ngỏ kêu gọi tạm ngừng nghiên cứu phát triển công nghệ AI mạnh mẽ hơn vì nó tiềm ẩn những nguy hiểm cho xã hội và nhân loại.

Theo Chinatimes