Doanh thu Microsoft, Google khởi sắc nhờ AI, điện toán đám mây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Microsoft và Alphabet vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2023 vượt dự báo của các nhà phân tích phố Wall nhờ sự tăng trưởng vượt trội trong mảng kinh doanh các sản phẩm AI và điện toán đám mây.
Microsoft ghi nhận doanh thu vượt dự báo trong quý 1/2023 (Ảnh: Reuters)

Microsoft ghi nhận doanh thu vượt dự báo trong quý 1/2023 (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, theo Refinitiv, doanh thu của “gã khổng lồ” công nghệ Microsoft trong quý 1/2023 ghi nhận tăng trưởng 7% so với cùng kỳ, đạt 52,9 tỉ USD, vượt qua mức kỳ vọng 51,02 tỉ USD của các nhà phân tích.

“Bất chấp lo ngại rằng thời hoàng kim của những “ông lớn” công nghệ đã qua đi, có một sự thật là điện toán đám mây vẫn là lĩnh vực có giá trị khi có tỷ lệ khối lượng công việc khổng lồ có thể được chuyển sang những đám mây này”, Bob O’Donnell, nhà phân tích tại TECHnalysis Research, cho hay.

Mảng điện toán đám mây Azure ghi nhận mức tăng trưởng trong kỳ là 27%, đánh bại mức dự phóng 26,6% của 23 nhà phân tích được thăm dò bởi Visible Alpha.

Phần lớn doanh thu của Microsoft vẫn đến từ việc bán phần mềm và dịch vụ điện toán đám mây cho khách hàng. Tuy nhiên, công ty đã gây chú ý trong năm nay khi thông báo hợp tác với OpenAI, người tạo ra ChatGPT và phát triển công cụ tìm kiếm Bing bằng công nghệ trí tuệ nhận tạo (AI).

CEO Satya Nadella đã thông tin với các nhà đầu tư tại buổi báo cáo kết quả kinh doanh rằng, công ty đang có hơn 2.500 khách hàng sử dụng dịch vụ Azure - OpenAI và cho biết AI đã được tích hợp vào nhiều loại sản phẩm của công ty.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, Bing, đối thủ lâu năm của công cụ tìm kiếm Google, có hơn 100 triệu người dùng hàng ngày và số lượt tải xuống đã tăng vọt kể từ khi bổ sung các tính năng AI.

Trước đó, Các nhà phân tích đã dự đoán triển vọng kinh tế ảm đạm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hệ điều hành Windows của Microsoft, một lĩnh vực phụ thuộc chủ yếu vào doanh số PC vốn đang lao dốc thời gian gần đây.

Dữ liệu từ Refinitiv cho thấy, doanh số bán hàng phân khúc này của Microsoft đạt 13,3 tỉ USD, lạc quan hơn ước tính 12,19 tỉ USD của các chuyên gia.

Bên cạnh đó, phân khúc năng suất văn phòng, bao gồm phần mềm Office và doanh số quảng cáo cho nền tảng mạng xã hội việc làm LinkedIn cũng vượt trên kỳ vọng với doanh thu 17,5 tỉ USD.

Alphabet, công ty mẹ Google, báo doanh thu quý 1/2023 đạt gần 70 tỉ USD (Ảnh: Reuters)

Alphabet, công ty mẹ Google, báo doanh thu quý 1/2023 đạt gần 70 tỉ USD (Ảnh: Reuters)

Một người chơi lớn khác trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây là Alphabet cũng có kỳ kinh doanh khởi sắc, giúp cổ phiếu công ty có thời điểm tăng hơn 4% trong ngày 25/4, sau thông báo về kế hoạch mua lại 70 tỉ USD cổ phiếu.

Theo Refinitiv, doanh thu của công ty mẹ Google trong quý 1/2023 đạt 69,79 tỉ USD, cao hơn so với ước tính là 68,95 tỉ USD. Lợi nhuận ròng của công ty ở mức 15,05 tỉ USD, thấp hơn mức 16,44 tỉ USD cùng kỳ năm trước.

Trong đó, doanh số quảng cáo trong quý 1/2023 giảm nhẹ so với năm trước, ở mức 54,55 tỉ USD, song vẫn vượt kỳ vọng 53,71 tỉ USD của phố Wall.

“Google đã vượt kỳ vọng về doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong quý này, nhưng các nhà đầu tư không có nhiều lý do để lạc quan”, Max Willens, chuyên gia phân tích của Insider Intelligence, cho biết.

Nhà phân tích này cũng nhận định việc kiếm được lợi nhuận từ điện toán đám mây là “đáng chú ý” nhưng “thực tế Google Cloud vẫn xếp sau hai đối thủ cạnh tranh chính, đồng thời tốc độ tăng trưởng của nó đang chậm lại”.

Quảng cáo, lĩnh vực đóng góp phần lớn doanh số bán hàng của "gã khổng lồ" tìm kiếm, cũng đang đối mặt nhiều thách thức khi những hạn chế về Covid được nới lỏng, đồng thời các nhà tiếp thị thử nghiệm nhiều hơn các nền tảng mới như TikTok./.

Nguồn tham khảo: Reuters