Bộ Công an kết luận thế nào về nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT 2022?

VietTimes – Trao đổi với báo chí chiều nay (14/7), đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã nhận được kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ Bộ Công an.

Bộ Công an nhận định việc lộ đề thi Toán trên mạng xã hội không làm ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Bộ Công an nhận định việc lộ đề thi Toán trên mạng xã hội không làm ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Dẫn thông tin từ Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Hoàn toàn không có việc lộ đề thi môn Ngữ văn. Việc dự đoán tên tác phẩm sẽ ra trong đề thi chính thức của 3 sinh viên (thuộc một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh) là quản trị mạng “Kaito Kid” dựa trên sự phân tích của các cá nhân trong nhóm và kết quả bình chọn của cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, việc này đã tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về việc đề thi bị lộ, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Bộ Công an đang phối hợp với nhà trường và địa phương để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Đối với đề thi môn Toán, hành vi tiết lộ đề thi môn Toán trong thời gian thi của một thí sinh tại Hội đồng thi TP. Đà Nẵng đã vi phạm Quy chế thi. Cụ thể, trong lúc làm bài thi môn Toán, thí sinh này đã sử dụng điện thoại chụp ảnh câu hỏi đề thi, đăng lên mạng nhờ giải hộ. Bộ Công an đang phối hợp với các bên liên quan làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vụ việc này không ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trên cơ sở kết quả xác minh từ Bộ Công an, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành Giáo dục tăng cường hơn nữa các biện pháp giáo dục, chấn chỉnh các cá nhân và tổ chức trong việc đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm sai phạm trong thực hiện Quy chế thi; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về công tác coi thi tại điểm thi có thí sinh vi phạm Quy chế thi.

Riêng về đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT, trước đó, như VietTimes đã đưa tin, sáng 7/7, sau khi kết thúc thời gian làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn, cộng đồng mạng xôn xao và lan truyền chóng mặt về việc fanpage Kaito Kid dự đoán trúng đề thi môn Ngữ văn năm thứ ba liên tiếp. Cũng ngay trong sáng đó, Kaito Kid đã lên bài đính chính trên fanpage, tiết lộ hiện đang là sinh viên năm 2 và khẳng định không liên quan gì đến chuyện lộ đề.

Trả lời báo chí về việc một số cá nhân đoán đúng tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" xuất hiện tại câu quan trọng nhất trong đề môn Ngữ văn kỳ thi Tốt nghiệp THPT, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - nêu quan điểm, với một số lượng người lớn người dự đoán thì xác suất một số ít người đoán trúng đề cũng là điều hết sức bình thường.

“Tuy vậy, dù đoán trúng tác phẩm, thì cùng một tác phẩm đó nhưng có thể cách hỏi khác nhau. Trong khi, điều quan trọng của đề thi là câu hỏi đặt ra về tác phẩm đó như thế nào”.