Big Data, chuyển đổi số và AR/VR là mảng hợp tác tiềm năng của DN Việt-Nhật

VietTimes -- Nhận định trên được Hiệp hội Công nghệ Phần mềm và CNTT Việt Nam (VINASA) đưa ra tại sự kiện xúc tiến đầu tư “Ngày hội CNTT Nhật Bản tại Việt Nam” (Japan ICT Day 2019) diễn ra sáng nay, 22/10 tại Đà Nẵng.

Các doanh nghiệp giới thiệu công nghệ tại Japan ICT Day 2019 tổ chức tại Đà Nẵng

Các doanh nghiệp giới thiệu công nghệ tại Japan ICT Day 2019 tổ chức tại Đà Nẵng

Sự kiện diễn ra với hơn 300 doanh nghiệp CNTT của Việt Nam, Nhật Bản tham gia, cùng đại diện các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản.

Japan ICT Day 2019 tại Đà Nẵng là sự kiện công nghệ quốc tế với chuỗi các hoạt động diễn ra liên tục từ 21 đến 23/10/2019 do VINASA và VJC phối hợp với UBND TP Đà Nẵng đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền Thông và sự hỗ trợ của các tổ chức xúc tiến hợp tác và hiệp hội CNTT Nhật Bản.  

Ngày CNTT Nhật Bản là hoạt động xúc tiến hợp tác dành cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007. Năm nay, Japan ICT Day được tổ chức tại Đà Nẵng với chủ đề: “Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số”, nhằm khai thác tối đa các cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT 2 nước trên các mảng lĩnh vực tiềm năng.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết, Đà Nẵng hiện là trung tâm về CNTT tại khu vực miền Trung với hơn 3.800 doanh nghiệp, trong đó 93% các doanh nghiệp Việt Nam, hoạt động trong ngành phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT với tổng doanh thu năm 2018 đạt trên 693 triệu USD. Riêng mảng gia công phần mềm và dịch vụ có mức tăng trưởng rất cao, đạt 78 triệu USD, tăng trưởng 25% năm 2018. Đà Nẵng hiện có 38 trường đại học và cao đẳng dạy nghề có đào tạo CNTT với số lượng tuyển sinh hàng năm là 3.500 người. 

Big Data, chuyển đổi số và AR/VR là mảng hợp tác tiềm năng của DN Việt-Nhật ảnh 1

Sáng 22/10, Japan ICT Day 2019 tại Đà Nẵng đã chính thức khai mạc

“Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã ký kết hợp tác, kết nghĩa với nhiều thành phố của Nhật Bản như là Yokohama, Nagasaki và Kisarazu,… Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài với số dự án FDI lớn (lên đến 177 dự án), với tổng đầu tư trên 800 triệu USD, là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại Đà Nẵng, chiếm 25%. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng, với trên 36%”- ông Lê Trung Chinh chia sẻ.

Về phía Nhật Bản, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội - ông Takeo Nakajima cho biết, theo khảo sát thường niên do JETRO thực hiện, có khoảng 70% các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam cho biết có định hướng mở rộng kinh doanh tại châu Á và ASEAN, nhất là Việt Nam.

“Riêng trong lĩnh vực CNTT, việc hợp tác và trao đổi song phương đang phát triển mạnh. Năm 2018, có tới 248 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, chiếm 8% tổng số đầu tư của Nhật vào Việt Nam. Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, đầu tư từ Việt Nam sang Nhật Bản cũng tăng nhanh. JETRO đã hỗ trợ thành lập các cơ sở tại Nhật Bản cho các công ty nước ngoài, phần lớn thuộc lĩnh vực CNTT”- Trưởng đại diện JETRO Hà Nội chia sẻ.

Đánh giá nhu cầu nguồn nhân lực ngành CNTT tại Nhật Bản cũng như cơ hội hợp tác giữa 2 nước, bà Junko Kawauchi - Phó Chủ tịch Ban Hợp tác Quốc tế JISA - cho rằng, thị trường CNTT Nhật Bản trị giá khoảng 460 tỉ USD, trong đó phần mềm chiếm khoảng 130 tỉ USD.

Theo dự báo, nhu cầu dự án về công nghệ mới của CMCN 4.0 của Nhật tháng 6/2019 tăng khoảng 31,5%, trong khi nguồn nhân lực đang thiếu hụt lớn. Tính đến tháng 6/2019, Nhật thiếu khoảng 781.000 kỹ sư CNTT, trên 80% các doanh nghiệp của Nhật sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc trong công ty và có đến 95% các công ty Nhật trả lời quan tâm và sẽ nhận các kỹ sư của Việt Nam làm việc.

“Tuy nhiên, đến 80% doanh nghiệp yêu cầu các kỹ sư cần có năng lực tiếng Nhật. Đây là thách thức rất lớn với các doanh nghiệp Việt Nam và là rào cản lớn nhất trong hợp tác CNTT Việt-Nhật”- bà Junko Kawauchi chia sẻ.

Big Data, chuyển đổi số và AR/VR là mảng hợp tác tiềm năng của DN Việt-Nhật ảnh 2

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - phát biểu khai mạc sự kiện Japan ICT Day 2019

Tại sự kiện, VINASA cho biết, với hơn 60 doanh nghiệp đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản, có 3 mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt Nam và Nhật Bản là Big Data, Chuyển đổi số và AR/VR; 3 nội dung đào tạo các doanh nghiệp quan tâm nhất là: các công nghệ mới (AI, IoT, Big Data…), tiếng Nhật và văn hóa kinh doanh, cách thức tiếp cận thị trường Nhật Bản. 

Đặc biệt, tại Japan ICT Day 2019, lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) với Trung tâm đổi mới và chiến lược CNTT tỉnh Okinawa-Nhật Bản (ISCO) đã được tiến hành, đánh dấu mốc quan trọng cho sự thành công của sự kiện.

Ngoài ra, bên cạnh các diễn đàn, sự kiện có có các hoạt động giới thiệu công nghệ, các hoạt động chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hợp tác thành công trong các xu hướng công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác CNTT Việt – Nhật và nâng cao năng lực, quy mô, chất lượng trong các dự án offshore của doanh nghiệp có kinh nghiệm hợp tác lâu năm của 2 nước