Biển Đông: Mỹ cáo buộc Trung Quốc "đe dọa", yêu cầu tăng cường can dự

VietTimes -- Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ yêu cầu công bố báo cáo về các "hoạt động quân sự và đe dọa" của Trung Quốc ở Biển Đông, khuyến khích Bộ trưởng Quốc phòng công bố các hình ảnh chụp được về Biển Đông từ trên không để làm minh bạch các hành động của Trung Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: The New York Times.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: The New York Times.

Ngày 24/5/2018, Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ đã thông qua Luật trao quyền quốc phòng năm tài khóa 2019, cùng với Hạ viện coi Trung Quốc và Nga là mối đe dọa đối với Mỹ và đồng minh.

Luật Trao quyền quốc phòng năm tài khóa 2019 của Mỹ đã đưa ra biện pháp đối phó với hai "đối thủ cạnh tranh chiến lược", bao gồm cấm Bộ Quốc phòng có quan hệ với bất cứ thực thể nào sử dụng thiết bị và dịch vụ viễn thông do các tập đoàn Hoa Vi và ZTE Trung Quốc cung cấp.

Luật này còn hạn chế hợp tác quân sự Mỹ - Nga, "đã bày tỏ ý kiến của Thượng viện", đó là tăng cường khả năng phòng thủ của đồng minh và đối tác châu Âu để ngăn chặn các hành vi xâm lược của Nga - đây là chính sách của Mỹ, đồng thời chỉ thị cho lục quân Mỹ khắc phục điểm yếu về khả năng phòng thủ tên lửa hành trình, để ứng phó với mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga.

Là một trong số ít luật quan trọng được thông qua hàng năm tại Quốc hội Mỹ, Luật Trao quyền quốc phòng được dùng làm công cụ biện pháp chính sách rộng rãi, có thể quyết định rất nhiều vấn đề như mức lương và phúc lợi của quân đội, việc mua sắm hoặc chấm dứt sử dụng các tàu chiến hoặc máy bay.

Theo kế hoạch, Luật Trao quyền quốc phòng năm tài khóa 2019 sẽ được đưa ra thông qua tại Thượng viện Mỹ, bản thân Thượng viện Mỹ cũng có thể tiến hành sửa đổi. Sau đó, luật được thông qua tại Thượng viện phải đạt được thống nhất với luật được thông qua tại Hạ viện, từ đó hình thành bản cuối cùng của bộ luật và trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt.

Theo hãng tin CNA Đài Loan ngày 24/5, Luật Trao quyền quốc phòng Mỹ năm tài khóa 2019 đã yêu cầu công khai báo cáo về các "hành động quân sự và đe dọa của Trung Quốc ở Biển Đông", đồng thời khuyến khích Bộ trưởng Quốc phòng công bố các hình ảnh chụp từ trên không đối với Biển Đông để làm minh bạch các hành động của Trung Quốc.

Luật này yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ hạn chế hỗ trợ cho chương trình tiếng Trung của Học viện Khổng Tử tại các trường đại học.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters Anh ngày 24/5, một ủy ban của Thượng viện Mỹ đã đưa biện pháp tăng cường giám sát đầu tư nước ngoài ở Mỹ vào phần chính sách quốc phòng của Luật Trao quyền quốc phòng.

Biện pháp này nhằm tăng cường quyền lực cho Ủy ban đầu tư nước ngoại tại Mỹ (CFIUS). CFIUS là cơ quan chính phủ phụ trách xét duyệt các hoạt động đầu tư nước ngoài tiềm năng để bảo đảm an ninh quốc gia sẽ không bị phá hoại.

Quy tắc mới sẽ còn cho phép CFIUS tiến hành mở rộng định nghĩa những giao dịch nào có thể bị điều tra và những giao dịch mua sắm khu đất trống lân cận các cơ sở nhạy cảm của Mỹ như căn cứ quân sự.

Hoạt động lập pháp liên quan đến CFIUS này nhằm ngăn chặn Trung Quốc hoặc các quốc gia không hữu nghị khác thông qua đầu tư vào doanh nghiệp Mỹ để có được công nghệ Mỹ hoặc dữ liệu có liên quan đến người Mỹ.

Luật Trao quyền quốc phòng năm tài khóa 2019 là một nội dung cần được thông qua, là một trong số ít hoạt động lập pháp quan trọng hàng năm của Quốc hội Mỹ.