BĐS TP.HCM: Nhà ở “chựng lại”, giá thuê văn phòng tăng

VietTimes -- Savills Việt Nam vừa công bố chỉ số giá bất động sản tháng 5/2017 tại TP.HCM với  nhiều biến động khi chỉ số giá nhà ở chựng lại cùng giá thuê sản phẩm văn phòng sẽ tăng.
Savills Việt Nam vừa công bố Chỉ số giá Bất động sản tháng 5/2017 tại TP.HCM với  nhiều biến động khi chỉ số giá nhà ở chựng lại cùng giá thuê sản phẩm văn phòng sẽ tăng.
Savills Việt Nam vừa công bố Chỉ số giá Bất động sản tháng 5/2017 tại TP.HCM với nhiều biến động khi chỉ số giá nhà ở chựng lại cùng giá thuê sản phẩm văn phòng sẽ tăng.
Nhà ở chựng lại
Theo báo cáo, trong năm 2016, chỉ số giá nhà ở tại thị trường TP.HCM tăng đáng kể do có nhiều dự án trung và cao cấp gia nhập thị trường trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, bước qua quý 1/2017 thì tăng trưởng có dấu hiệu chững lại với chỉ số đạt 92 điểm, không đổi theo quý và tăng 1 điểm theo năm. 
Tuy nhiên, nếu so với lượng giao dịch ghi nhận được tại quý 4/2016 được xem là tăng kỷ lục trong 5 năm qua thì số căn nhà ở hấp thụ trong Q1/2017 lại giảm đến -13% theo quý, giảm trung bình -1 điểm phần trăm so với quý trước. Nguyên nhân là do lượng giao dịch đối với hạng A và hạng B giảm lần lượt -50% và -35% theo quý khiến tăng trưởng 10% theo quý của hạng C không thể kéo toàn phân khúc sản phẩm lên mức dương như kỳ vọng.
“Phân khúc sản phẩm hạng C hoạt động khá tốt, với số căn bán tăng 10% theo quý, chiếm 62% tổng lượng giao dịch. Nên xu hướng phát triển mới tập trung tại khu tây TP.HCM gồm các Quận 6, 8, Tân Phú và Bình Tân với hàng loạt các dự án hạng C tương lai sẽ là nhân tố then chốt cho sự phát triển”, chuyên gia Savills Việt Nam đánh giá.
Kỳ vọng giá thuê văn phòng sẽ tăng
Trong quý 1/2017, chỉ số văn phòng tại thị trường BĐS TP.HCM đạt 87 điểm, tăng 1 điểm theo quý và 3 điểm theo năm. Việc duy trì được mức tăng dù khá khiêm tốn này chủ yếu do giá thuê tăng 1% theo quý và công suất thuê tăng 2 điểm % theo năm.
Bên cạnh đó, mặc dù công suất thuê đối với khu vực trung tâm ổn định lên đến 97% theo quý, nhưng vẫn nhích nhẹ ở mức 1 điểm % theo năm, cùng với giá thuê trung bình tăng 1% theo quý và 2% theo năm đã duy trì mức tăng cho loại sản phẩm này.
"Lượng sàn trống khan hiếm nên trường văn phòng khu vực trung tâm được dự báo là giá thuê tăng 7% vào năm 2017 và  bên thuê sẽ chi phối giá. Tuy nhiên, tình hình hoạt động sẽ bị ảnh hưởng vì hai dự án quy mô lớn sắp gia nhập thị trường vào giữa năm 2017”, Savills Việt Nam nhận định.