“Bão tweet” của TT Trump: Bầu cử ở Afghanistan còn tốt hơn ở Mỹ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “bầu cử ở Afghanistan còn an toàn và vận hành tốt hơn” cả ở Mỹ, nhắc lại một đoạn hội thoại mà ông có với một binh sĩ.
Tổng thống Trump trong chuyến thăm căn cứ không quân Bagram, Afghanistan ngày 28/11/2019 (Ảnh: RT)
Tổng thống Trump trong chuyến thăm căn cứ không quân Bagram, Afghanistan ngày 28/11/2019 (Ảnh: RT)

“Một binh sĩ trẻ tuổi làm việc tại Afghanistan nói với tôi rằng bầu cử ở Afghanistan còn an toàn và vận hành tốt hơn kỳ bầu cử Mỹ năm 2020” – ông Trump viết trên Twitter hôm 26/12 – “Còn của chúng ta, với hàng triệu phiếu bầu qua thư gian lận, là kỳ bầu cử của một nước thuộc thế giới thứ ba”.

Ông Trump còn tung thêm đòn công kích khi gọi ông Joe Biden là “Tổng thống Giả!” (Fake President).

Tổng thống Trump trong suốt 2 tháng vừa qua liên tục tố cáo gian lận bầu cử, đặc biệt là do bỏ phiếu qua thư và kiểm phiếu kín. Các nỗ lực pháp lý của ông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, tuy nhiên, đã thất bại trước tòa án cấp bang và liên bang; và ông Biden dường như chắc chắn sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2021.

Mặc dù không ai rõ đoạn hội thoại giữa ông Trump với “một binh sĩ trẻ tuổi” có xảy ra thật hay không, nhưng đúng là kỳ bầu cử ở Afghanistan khá khác biệt so với Mỹ.

Kể từ khi Taliban bị tước bỏ quyền lực vào năm 2001, mọi kỳ bầu cử ở Afghanistan luôn vấp phải nhiều báo cáo gian lận. Tuy nhiên, chính phủ nước này sau đó đã yêu cầu các cử tri xác nhận danh tính, trong khi các nhân viên bầu cử phải kiểm tra dấu văn tay của họ từ cơ sở dữ liệu quốc gia.

Công tác nhận dạng này không được yêu cầu rộng rãi ở Mỹ - chỉ có 6 bang có chính sách nghiêm ngặt với xác nhận danh tính bằng hình ảnh. Ở 23 bang và vùng lãnh thổ, khoong có văn bản hay tài liệu nào được yêu cầu khi đi bỏ phiếu.

Ở những khu vực nơi mà máy móc không được sử dụng để kiểm tra dấu vân tay của cử tri, các nhân viên bầu cử sẽ tự lấy dấu vân tay của họ bằng mực và biện pháp giấy tờ truyền thống. Trong các kỳ bầu cử Afghanistan năm 2009 và 2014, phiến quân Taliban từng đe dọa sẽ cắt ngón tay những ai dám in dấu vân tay ở điểm phiếu, nhằm giảm tỷ lệ người đi bỏ phiếu.

Đoạn tweet của ông Trump xuất hiện giữa hàng loạt dòng tweet khác có nội dung phàn nàn mà ông đăng tải.

Tổng thống Trump gọi Tòa án Tối cao là “hoàn toàn bất lực và yếu đuối” vì từ chối tiếp nhận một vụ kiện gian lận bầu cử lớn mà bang Texas dâm đơn hồi đầu tháng; và cho rằng Bộ Tư pháp cùng FBI “nên cảm thấy xấu hổ” vì không tiếp nhận các cáo buộc gian lận của ông nhắm vào đảng Dân chủ.

Ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu trước những người ủng hộ ở Washington D.C trong ngày 6/1/2021, ngày mà Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận kết quả bầu cử.

“Hãy tới đó” – ông viết trên Twitter – “Và hãy trở nên dữ dội!”.