Báo Nga đưa ra 3 kịch bản cho cấu trúc Ukraine sau chiến dịch quân sự đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo truyền thông Nga, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine vẫn đang diễn ra và biến đổi khôn lường. Nhưng một điều chắc chắn sẽ xảy ra, đó là: Ukraine của hôm qua sẽ không còn nữa.
Ukraine sẽ đi về đâu? khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga kết thúc (Ảnh: KP.ru)
Ukraine sẽ đi về đâu? khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga kết thúc (Ảnh: KP.ru)

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm "phi quân sự hóa, phi phát xít hóa" Ukraine đã bước vào ngày thứ 8. Nhưng một điều chắc chắn sẽ xảy ra, đó là Ukraine của hôm qua sẽ không còn nữa. Vậy Ukraine hậu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga sẽ ra sao? Bản đồ chính trị của Ukraine sẽ được cải tổ, nền tảng của nhà nước có tư tưởng dân tộc cực hữu sẽ hoàn toàn bị xóa bỏ.

Ba kịch bản sau đây có thể xảy ra:

1. Phương án khả quan nhất: Ukraine vẫn giữ nguyên hiện trạng như hiện nay (ngoại trừ biên giới hành chính của hai vùng Donetsk và Lugansk)

Có quan điểm cho rằng, Ukraine đành chấp nhận một số mất mát để giữ lại chủ thể quốc tế của mình. Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine được cho là thành công, nếu Quốc hội mới của quốc gia này chính thức công nhận Crimea là của Nga, công nhận độc lập cho Donbass, đưa vào Hiến pháp Ukraine điều khoản trung lập, không gia nhập NATO, không sở hữu vũ khí hạt nhân, giao nộp tội phạm chiến tranh cho Liên bang Nga, (theo đề nghị của ủy ban điều tra của Nga), quy định tiếng Nga là ngôn ngữ quốc gia thứ 2 của Ukraine.

Một quan điểm khác lại cho rằng: Nếu những phần tử dân tộc chủ nghĩa không được nhổ sạch tận gốc rễ, thì sau một thời gian, lực lượng này lại vùng lên, khi đó những quyết định, những cam kết sẽ rẻ hơn chính tờ giấy mà trên đó những cam kết và quyết định này được viết lên. Lãnh thổ chắp vá của Ukraine, được hình thành qua nhiều thập niên (một phần chia tách từ Liên bang Nga, một phần được nước Nga cho, tặng) sẽ không còn là một chỉnh thể thống nhất nữa.

2. Phương án thực tế nhất: lãnh thổ Ukraine sẽ bị chia tách thành nhiều phần

Phương án tối ưu hơn cả có lẽ là: giai đoạn đầu sẽ xây dựng nhiều quốc gia độc lập trên cơ sở các tỉnh có người dân nói tiếng Nga, theo mô hình Donetsk và Lugansk. Những tỉnh đó là: Kharkiv, Dnepropetrovsk, Zaporozhye, Kherson, Nikolayev và Odessa. Giai đoạn tiếp theo: tổ chức đại hội hợp nhất với Donetsk, Lugansk, sau đó kết nối với Pridnestrovye, ra tuyên bố thành lập nhà nước độc lập mới, nhà nước này có tên là Novorossiya (Nước Nga mới) – là đồng minh mật thiết với Liên bang Nga. Novorossiya là một quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển về kinh tế và khoa học kỹ thuật.

Phần còn lại của Ukraine được chia thành hai quốc gia nhỏ hơn.

Quốc gia thứ nhất, có tên là Malorossiya (nước Nga nhỏ), bao gồm các tỉnh: Kievskiy, Sumskiy, Chernigovskiy, Zhytomirskiy, Cherkarskiy, Poltavskiy, Kirovogradskiy.

Quốc gia thứ hai, có tên là: Tây Ukraine, bao gồm các tỉnh: Lvovskiy, Ternopolskiy, Ivano Frankovskiy, Volynskiy, Khmelnitskiy, Rovenskiy. Còn hai tỉnh Zakarpatya Bukoviny sẽ nằm dưới sự bảo hộ của Hungaria và Romania.

3. Kịch bản cực đoan nhất

Kịch bản này chỉ xảy ra trong trường hợp sau đây: khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine kết thúc, Ukraine được chia thành nhiều bộ phận, chính sách đe dọa và thù địch vẫn tiếp tục nhen nhóm ở đâu đó, khi đó Malorosiya (nước Nga nhỏ) và Novorissiya (nước Nga mới) sẽ sáp nhập vào Liên bang Nga với tư cách là một nước cộng hòa, một đặc khu hoặc là một tỉnh. Tỉnh Bukoviny sẽ thuộc về Romania, tỉnh Zakarpatya sẽ thuộc về Hungaria. Sáu tỉnh còn lại sẽ thuộc về Ba Lan như trước năm 1939. Cơ cấu chính trị của Ukraine hiện nay là việc phải làm trong tương lai gần.

Theo KP.ru