Báo Mỹ: Putin đi nước cờ “chiếu tướng” Mỹ tại Syria

VietTimes -- Chỉ sau hai năm Nga quyết định phát động chiến dịch quân sự can thiệp vào cuộc chiến ở Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gần như hoàn thành tất cả những nhiệm vụ được đặt ra, tạp chí Mỹ Forbes nhận định.
Tổng thống Nga Putin được chính báo Mỹ thừa nhận chiến tích tại Syria
Tổng thống Nga Putin được chính báo Mỹ thừa nhận chiến tích tại Syria
"Cuối cùng, ông Putin đã đạt được ở Syria hầu như tất cả những gì mong muốn, Forbes thừa nhận. Nhờ ông Putin, Assad vẫn nắm quyền. Ông Putin đã củng cố sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria ít nhất cho 49 năm tới... Cũng do vậy, ông Putin làm giảm bớt cơ hội hành động quân sự của Mỹ trong khu vực và khẳng định ảnh hưởng của Moskva tại một trong những quốc gia chiến lược quan trọng nhất Trung Đông".

Những hành động của Nga đã dẫn đến hiện thực ngay cả những nhân vật đối địch truyền thống của nhà lãnh đạo Syria như tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng bắt đầu cân nhắc ý kiến của Mátxcơva về ông Assad.

Ông Putin đích thân thị sát cuộc tập trận quy mô lớn Zapad 2017 vừa diễn ra tại Nga và Belarus nhằm răn đe NATOÔng Putin đích thân thị sát cuộc tập trận quy mô lớn Zapad 2017 vừa diễn ra tại Nga và Belarus nhằm răn đe Mỹ-NATO

Tổng thống Vladimir Putin đã góp phần đưa nước Nga tới chỗ được nhìn nhận như một cường quốc vĩ đại, dùng con đường trung gian để đạt thỏa thuận ngừng bắn ở phía tây nam Syria.

Forbes nhận xét, trái với những dự đoán của tổng thống Barack Obama trước đây, ông Putin không bị "sa lầy ở Syria" và thực hiện một chiến dịch quân sự thành công với giá tương đối rẻ, nhưng lại tăng cường được ảnh hưởng và sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria.

Ông Putin còn sử dụng chiến dịch quân sự tại Syria như một bãi thử nghiệm và màn quảng cáo hiệu quả cho các loại vũ khí của Nga và bằng cách đó thúc đẩy xuất khẩu vũ khí, Forbes đánh giá.

Không chỉ thế, trong bối cảnh cuộc chiến sự hợp tác giữa Nga với Iran không hề có dấu hiệu suy yếu mà càng cho thấy quan hệ hợp tác chiến lược rộng lớn hơn khi Mỹ cố can dự nhiều hơn vào khu vực. Lợi ích chung giữa Mátxcơva và Tehran trong việc chống lại phương Tây lớn hơn sự khác biệt giữa hai bên.

Theo Forbes, ông Putin hiện đang củng cố quyền lực và tạo đà cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào tháng 3/2018. Bởi thế, nhà lãnh đạo Nga rất mong muốn thể hiện sự thành công của mình và sự thất bại của phương Tây trước công chúng Nga. Báo chí Nga đã minh chứng rõ ràng những nỗ lực của Nga nhằm gìn giữ hòa bình và đưa cuộc sống bình thường trở lại ở nhiều khu vực của Syria.