Thu hút người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh:

Bài 1: Hàng trăm người nước ngoài đã được cứu sống

VieTimes  - Chỉ trong mấy ngày nghỉ lễ, đã có rất nhiều bệnh nhân người nước ngoài được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Việt Đức. Trước đó, cũng đã có hàng trăm người quốc tịch các nước, trong đó có cả tỷ phú người Đài Loan, Đại sứ Qatar, đến đây để điều trị. Điều này thực sự là chỉ dấu đáng mừng của y tế Việt Nam, khi trước đây, chính người Việt Nam còn ra nước ngoài chữa bệnh.

Sự lựa chọn tin cậy

GS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Việt Đức cho biết, bệnh nhân vừa nhập viện là anh Valentin Bouchet (20 tuổi, người Pháp) bị tai nạn giao thông. Các bác sĩ cho biết, anh này bị vỡ bánh chè, bong điểm báo các dây chằng chéo. Cùng ngày, ông Wang Jun (50 tuổi, người Trung Quốc), vào viện trong tình trạng gãy xương chầy, gãy xương mác, chân sưng biến dạng. Được các bác sĩ cấp cứu kiph thời, cả 2 đều đã qua cơn nguy kịch.

Không chỉ bệnh nhân cấp cứu, BV Việt Đức từng mổ thành công cho Đại sứ Qatar, mắc bệnh sỏi túi mật và nang thận. Vị Đại sứ của đất nước giàu có cho biết, ông lựa chọn BV Việt Đức sau khi tìm hiểu rất kỹ các BV ở Việt Nam, đồng thời, chỉ định đích danh GS. Trần Bình Giang mổ cho mình. Mô hình con tàu mạ vàng trên bàn làm việc của GS. Giang, chính là quà kỷ niệm của vị Đại sứ này.

GS. Tran Bình Giang bên mô hình du thuyển do Đại sứ Qatat tại Việt Nam tặng
GS. Tran Bình Giang bên mô hình du thuyển do Đại sứ Qatat tại Việt Nam tặng 

“Người dân ở các nước Đông Âu sang BV Việt Đức chữa bệnh cũng nhiều. Một trong những trường hợp mà tôi nhớ mãi, là một cô bé người Ukraine. Cô bị nôn liên tục và khi vào BV Việt Đức, chúng tôi đã phát hiện cô mắc hội chứng rất đặc biệt là “Hội chứng ăn tóc”. Bệnh nhân tự giựt tóc mình để ăn đến trọc cả đầu. Tóc vào dạ dày không tiêu hóa được, đóng bánh lại, gây tắc ruột. Sau khi chẩn đoán, chúng tôi đã mổ nội soi và chữa trị cho cô” - GS.  Giang nhớ lại.

GS. Giang kể về trường hợp một bệnh nhân sang Singapore mổ cắt tử cung, xử lý nhau tiền đạo, chi phí hết 50.000USD, nhưng bị biến chứng. Bác sĩ cho biết nếu điều trị tiếp phải mất 60.000 USD nữa và do hết tiền nên chị phải trở về Việt Nam. Vào BV Việt Đức, chị được phẫu thuật thành công với chi phí chỉ 17 triệu đồng, còn được bảo hiểm y tế chi trả.

“Những năm gần đây, BV tiếp tục khẳng định được vai trò đầu ngành trong phẫu thuật cấp cứu tim mạch. Nhiều bệnh nhân nước ngoài khi đến Việt Nam đã được cứu sống trong những hoàn cảnh ngặt nghèo. Chỉ trong thời gian rất ngắn, Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực đã cấp cứu cho gần 20 bệnh nhân các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc vv… mắc các bệnh tim mạch cực kỳ phức tạp và các bệnh nhân đều hồi phục tốt, ra viện”- GS. Giang tiết lộ.

Cứu sống vị tỷ phú đến Việt Nam du lịch

Ông Hsu Tse Sheng, một tỷ phú Đài Loan đã được BV Việt Đức cứu sống trong chuyến du lịch tại Việt Nam. PGS. Nguyễn Hữu Ước - Trưởng Khoa phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực - cho biết đây là trường hợp vỡ quai động mạch chủ ngực rất nặng. Tỷ lệ sống chỉ còn khoảng 10%. Ngoài bị vỡ phình quai động mạch chủ, bệnh nhân còn bị đa mạch máu, huyết áp cao, đã đặt 1 stentgraft chữ Y, trong khi tuổi cao, béo bệu, sức khỏe yếu, mạch xơ vữa nhiều, động mạch chủ ngực đoạn còn lại sau chỗ vỡ bị gấp khúc, có rất nhiều ổ loét nguy cơ tiếp tục vỡ. Mổ thì khả năng thất bại rất cao, nhưng không mổ thì bệnh nhân chắc chắn tử vong.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước phẫu thuật tim mạch cứu sống một bệnh nhân nước ngoài

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước phẫu thuật tim mạch cứu sống một bệnh nhân nước ngoài

Với hy vọng “còn nước còn tát”, PGS. Ước quyết định cứu bệnh nhân bằng phương pháp Hybrid, tức là vừa phẫu thuật, vừa đặt stent động mạch chủ. Đây là một quyết định dũng cảm vì phương pháp rất khó, cực kỳ tốn kém, áp lực càng cao. Bệnh nhân đã suy đa tạng, nên nguy cơ rủi ro trong phẫu thuật, nguy cơ bị liệt sau khi đặt stent rất lớn.

Nhưng với trình độ và kinh nghiệm của các phẫu thuật viên lành nghề ở trung tâm phẫu thuật tim mạch hàng đầu của cả nước, các bác sĩ đã chiến thắng. Chỉ sau gần một tháng, bệnh nhân đã ra viện để về nước.

Cảm kích trước trình độ và tấm lòng của các bác sĩ Việt Nam, tỷ phú người Đài Loan không chỉ bày tỏ sự khâm phục, mà còn ủng hộ 100.000USD để BV Việt Đức hỗ trợ đào tạo bác sĩ trong lĩnh vực tim mạch tại Đài Loan.

Tháng 3 vừa qua, BV Việt Đức cũng cứu sống một du khách Nhật “mấp mé cửa tử” do bị lóc động mạch chủ loại A, mà theo PGS. Nguyễn Hữu Ước, ông chưa gặp trường hợp lóc động mạch chủ loại A nào phức tạp như thế.

Các phẫu thuật viên lành nghề trong lĩnh vực tim mạch được huy động, dưới sự chỉ huy của “đôi tay vàng” Nguyễn Hữu Ước - người hiện thành công nhất Việt Nam trong lĩnh vực ghép tim và phẫu thuật tim mạch phức tạp. Suốt 10 tiếng liền đầy căng thẳng, các bác sĩ phải thực hiện hàng loạt kỹ thuật phức tạp nhất trong phẫu thuật tim hở, mới cứu sống bệnh nhân.

Tháng 1/2019, BV Việt Đức cũng chiến thắng “tử thần” để cứu sống một bệnh nhân người Mỹ, làm việc ở Hà Nội. Ông này mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch, bị giả phồng quai động mạch chủ - một biến chứng rất phức tạp của bệnh xơ vữa mạch máu. Bệnh nhân sang phẫu thuật ở Băng Kốc (Thái Lan) về được ít ngày thì bị đau ngực và đau bụng quằn quại, nên được đưa vào BV Việt-Pháp và được chẩn đoán bị lóc động mạch chủ type A cấp tính, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân được chuyển sang BV Việt Đức cấp cứu. Ngay lập tức, PGS. Nguyễn Hữu Ước trực tiếp thực hiện ca mổ cực kỳ phức tạp này, cứu sống bệnh nhân trong gang tấc.

 “Ca mổ kéo dài 9 tiếng với rất nhiều khó khăn, vì bệnh nhân tuổi cao, mắc cùng lúc nhiều bệnh nặng, lại mới phẫu thuật. Gần 20 thầy thuốc tham gia ca mổ và đã thành công, nên bệnh nhân sớm được ra viện” - PGS. Ước cho biết.

Những ca mổ sọ não căng thẳng

Lĩnh vực phẫu thuật thần kinh cũng là thế mạnh của BV Việt Đức. Bởi thế, chỉ 1 năm qua, Khoa thần kinh II của BV đã cứu sống hàng chục bệnh nhân các nước Pháp, Nam Phi, Lào, Trung Quốc.

TS. Lê Hồng Nhân – Trưởng khoa thần kinh II chăm sóc cho một bệnh nhân người nước ngoài sau mổ
TS. Lê Hồng Nhân – Trưởng khoa thần kinh II chăm sóc cho một bệnh nhân người nước ngoài sau mổ

TS. Lê Hồng Nhân – Trưởng khoa thần kinh II, cho biết, mới đây, Khoa tiếp nhận một bệnh nhân người Pháp bị đa chấn thương sau tai nạn giao thông: chấn thương sọ não, dập tổ chức não ở nhiều nơi, gẫy 3-4 xương sườn và bị dập phổi vv…  Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê nặng. Đã vậy, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đã điều trị nhưng ngắt quãng, càng khiến việc xử trí thêm khó khăn. Các bác sĩ vẫn quyết tâm phẫu thuật và sau cả mổ vô cùng căng thẳng chỉ vài tuần, bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị ra viện.  

 “Bệnh nhân cho biết, anh có một người bạn là bác sĩ, sau khi tìm hiểu về Khoa Phẫu thuật thần kinh của BV Việt Đức thông qua mạng internet, họ đã quyết định lựa chọn nơi đây để điều trị” - TS. Lê Hồng Nhân chia sẻ.

Một bệnh nhân người Nam Phi bị chấn thương sọ não, kèm theo dập não, cũng đã lựa chọn BV Việt Đức để điều trị. Người thân bệnh nhân cho biết họ đã tìm hiểu từng BV ở Hà Nội và được tư vấn nên đưa bệnh nhân đến đây. Đúng như hy vọng của ông, kết quả ca mổ cũng rất tốt và hiện bệnh nhân hồi phục hoàn toàn.

(Đón đọc bài 2: Làm gì để “giữ chân” bệnh nhân người nước ngoài?