Bài 1 - Bất động sản Đà Nẵng “lên cơn” cuối năm: Đất nền đang “múa“?​

VietTimes -- Thị trường bất động sản Đà Nẵng cuối năm đang "lên cơn" với sự nhảy múa hàng ngày của giá đất nền, dù BĐS nghỉ dưỡng vẫn hút khách, thì phân khúc căn hộ condotel đang là xu hướng mới, với những diễn biến "đỏng đảnh".
Thị trường bất động sản Đà Nẵng cuối năm đang "lên cơn" với sự nhảy múa hàng ngày của giá đất nền
Thị trường bất động sản Đà Nẵng cuối năm đang "lên cơn" với sự nhảy múa hàng ngày của giá đất nền

Giá đất nền đang nhảy múa?!

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng, giá nhà phố trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong năm 2016 bình quân đã tăng 20% - 30% so với các năm trước đây. Tại nhiều khu vực bán đất nền, giá đất cũng đã tăng khoảng 30- 40% so với 2 năm trước và các giao dịch đang diễn ra rất sôi động.

Sự sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng dịp cuối năm có nguyên nhân từ một loạt chủ đầu tư công bố mở bán sản phẩm, và kèm theo đó là làn sóng tăng giá hàng ngày.

"Mới so đo 1 tuần mà mình đã mất cơ hội kiếm 140 triệu cho 2 lô đất bên kia cầu Trung Lương (thuộc dự án của Công ty Bất động sản Sunland thuộc Tập đoàn Sun Group). Chưa bao giờ giao dịch lại sôi động và giá có thể tăng nhanh  đến như vậy" - chị Khánh, một người mua đất nền tại đây cho biết.

Bất động sản, Đà Nẵng, lên cơn, cuối năm, đất nền, đang nhảy múa, VietTimes
Một góc Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), nơi được xem là tâm điểm "nhảy múa" của thị trường đất nền ở Đà Nẵng

Cùng tâm lý với chị Khánh, nhiều người mua thứ cấp đã phải mua lại đất nền tại các dự án mở bán của các doanh nghiệp bất động sản từ các nhà đầu tư trước với mức chênh khó tiên lượng.

"Mình mới mua lại 3 lô đường 7,5m của khu Trung Lương, giá chênh lệch trước khi hỏi và đến nay là 30 triệu đồng/lô. Mà mới mấy hôm chứ mấy. Đất đẹp, hạ tầng tốt, nên giá đó là chấp nhận được", chị Thùy chia sẻ.

Theo ghi nhận tại sàn giao dịch bất động sản của Công ty Bất động sản Sunland, doanh nghiệp này đã bán trong đợt mở bán gần đây hàng trăm lô đất nền. Nhưng vẫn gần như không đáp ứng đủ nhu cầu mua của người dân. Và để sở hữu, người mua thứ cấp phải trả thêm chênh lệch từ 30-70 triệu đồng/lô so với giá công bố, thậm chí là chênh cả trăm triệu đồng tùy theo vị trí.

"Mỗi lô đất nền 100m2 tại khu đô thị cầu Trung Lương, (một dự án của khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) có giá ra mắt dao động 600-650 triệu đồng cho diện tích 100m2. Thì nay phải 750-850 triệu đồng mới có thể mua được", anh Hoàng một người lướt BĐS chia sẻ.

Tại một loạt dự án khu vực vùng ven do các chủ đầu tư khác như CocoBay, Đất Xanh miền Trung,... với các dự án phía Tây và Đông Nam Đà Nẵng cũng sôi động không kém bởi khả năng thanh khoản nhanh và đa dạng.

Đối với đất nền phục vụ kinh doanh, khu vực ven biển Đà Nẵng đang có những diễn biến tăng cao vượt dự báo của nhiều nhà đầu tư. Nếu như trước đây, nhà đất trên các tuyến đường Lê Đức Thọ, Võ Nguyên Giáp, Hồ Nghinh, Hà Bổng, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng,...có giá vài chục triệu đồng/m2 thì nay có nơi vượt 100 triệu đồng/m2. Thậm chí có những vị trí giá gần 200 triệu đồng/m2 như khu vực đường Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp,...

Có thật sự tăng giá?

Bên cạnh những lo ngại về hiện tượng thổi giá, hay bong bóng, thị trường BĐS Đà Nẵng đang được đánh giá là dần trở lại "thời kỳ hoàng kim" của 5 - 7 năm trước, khi lượng giao dịch cũng như giá cả sôi động nhất. "Tại các sàn giao dịch, mỗi ngày có đến hàng chục giao dịch được thực hiện, giá chênh lệch cũng nhích dần từ 30-50 triệu/lô. Thậm chí có trường hợp chênh lệch nhiều hơn tùy theo vị trí lô đất cũng như kỳ vọng của người bán sau thời gian sở hữu" - anh K. một nhân viên giao dịch cho biết.

"Đất nền ở Đà Nẵng tăng trưởng là do nhu cầu ở của người dân cũng có mà đầu tư cũng có. Giá được xác định bởi sự kỳ vọng của người sở hữu và khả năng sinh lợi của người mua nên sôi động.
Người mua để ở thì có thể tự xây nhà với chi phí tự quản lý theo ý với hạ tầng, đường sá,...đã được hoàn thiện nên diện tích đất trống lấp đầy khá nhanh. Còn người mua để đầu tư thì hưởng lợi từ việc người mua để ở lấp đầu, khu dân cư sầm uất,.. nên giá cũng vậy tăng lên. Nhất là sự trở lại của giới đầu tư đến từ Hà Nội đối với những dự án đất nền có tính thanh khoản cao, linh hoạt đang khiến thị trường trở nên sôi động và tăng giá" - anh Minh K, một nhà môi giới giấu tên cho biết.

Bất động sản, Đà Nẵng, lên cơn, cuối năm, đất nền, đang nhảy múa, VietTimes
Đất nền ven biển Đà Nẵng tăng mạnh do nhu cầu xây dựng khách sạn tăng cao

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, ngoài các chính sách hỗ trợ, giảm giá,...được các chủ đầu tư áp dụng, người mua còn chú trọng những yếu tố giá đất nền hợp lý, hạ tầng giao thông tốt, an ninh, dịch vụ hàng không đường bộ, môi trường...tốt. Đây là những điều mà thị trường BĐS tại Đà Nẵng có sẵn, cùng với những đặc trưng mà ít nơi nào có.

Đó là nếu so với Hà Nội hay TP.HCM, thì đất ở Đà Nẵng có ở vị trí nào cũng đều là trung tâm thành phố vì cự ly rất ngắn, chỉ từ 7-10km là đã đến Trung tâm, và giá rất hợp lý, tùy khu vực, hạ tầng,... "Nói chung là đất nền ở Đà Nẵng rất đa dạng với nhiều phân khúc, nhu cầu và đối tượng khách hàng nên ai cũng có thể sở hữu nên hấp dẫn là dễ hiểu" - anh Phạm Đình Minh, nhà đầu tư thứ cấp đất nền đến từ Hà Nội chia sẻ.

Không chỉ vậy, chỉ cách nhau chừng 5km là giá đất đã có những thay đổi rất khác, anh Minh phân tích. Ví dụ như từ quận Sơn Trà, tâm điểm của khu vực giá đất nền đang "nhảy múa", dịch về phía nam chừng 5-10km giá đất đã thay đổi rất mạnh, thậm chí rẻ hơn 1/3, trong khi di chuyển trong cự ly 5-10km ở Đà Nẵng thì không là vấn đề rắc rối. Nên tùy túi tiền, người mua có thể lựa chọn cho mình lô đất phù hợp với khả năng tài chính, nhưng vẫn thỏa mãn yêu cầu là đất trung tâm, gần biển,...

Một lý do nữa khiến đất nền ở Đà Nẵng sôi động, tăng giá là do những chuyển biến mạnh mẽ của Đà Nẵng trong phát triển hạ tầng, chính sách an sinh xã hội và định hướng phát triển Đà Nẵng trong tương lai khiến nhiều người muốn trở thành cư dân Đà Nẵng cũng góp phần kích thích giá đất tăng lên.