Ba sĩ quan cảnh sát Thái Lan khai giúp bà Yingluck trốn thoát

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon ngày 23/9/2017 cho biết có ba sĩ quan cảnh sát đã giúp cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra đào thoát vào tháng trước, trong khi bà có nguy cơ lĩnh án đến 10 năm tù giam.
Bà Yingluck Shinawatra
Bà Yingluck Shinawatra

Chính quyền Thái Lan đã thẩm vấn ba sĩ quan cảnh sát, sau khi tịch thu một chiếc xe hơi được cho là đã đưa bà Yingluck ra đến biên giới Campuchia, từ đó trốn sang nước khác.

Theo ông Prawit, ba sĩ quan này khai rằng đã nhận được lệnh giúp đỡ bà Yingluck đi trốn, và người ra lệnh lở Thái Lan, nhưng ông từ chối nói rõ đó là ai. Phó thủ tướng Thái Lan cũng nói thêm rằng bà Yingluck không thông qua ngõ kiểm soát biên phòng chính thức để sang Campuchia.

Bà Yingluck bị phe quân sự đảo chính năm 2014, đã biến mất vào hôm 25/8, đúng ngày bà phải ra tòa để nghe tuyên án, với cáo buộc đã gây thiệt hại cho ngân sách do chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân.

Chính quyền Thái Lan khẳng định không biết bà có ý định đào thoát, trong khi bà Yingluck thường cáo buộc là bị theo dõi sau vụ đảo chính.

Giới phân tích và báo chí kết luận là cựu thủ tướng đã thỏa thuận với chính quyền để có thể rời khỏi Thái Lan. Các tướng lĩnh cầm quyền bác bỏ giả thiết này, nói rằng trách nhiệm là ở ngành cảnh sát. Trước đó, quân đội Thái Lan khẳng định bà Yingluck đã đánh lạc hướng giám sát bằng cách thay điện thoại và xe hơi, trong những ngày trước khi bỏ trốn.

Theo một số nguồn tin, bà Yingluck hiện nay đang ở Dubai, nơi anh ruột bà là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong.