AUKUS triển khai cuộc thử nghiệm UAV AI đầu tiên nhằm phát hiện, theo dõi các mục tiêu quân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo trang web quân sự Mỹ Defense News ngày 26/5, liên minh đối tác an ninh AUKUS đã bắt đầu triển khai một cuộc thử nghiệm đầu tiên máy bay không người lái AI.

Các UAV Blue Bear Ghost của Anh được triển khai trong cuộc thử nghiệm của AUKUS (Ảnh: Defensenews).
Các UAV Blue Bear Ghost của Anh được triển khai trong cuộc thử nghiệm của AUKUS (Ảnh: Defensenews).

Chuyên trang quốc phòng Defense News cho biết, liên minh đối tác an ninh AUKUS gồm ba nước Mỹ, Vương quốc Anh và Australia đã tiến hành một cuộc thử nghiệm máy bay không người lái trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng trước. Thử nghiệm này là một phần của dự án “Advanced Capabilities Pillar” (Trụ cột khả năng nâng cao) của AUKUS, nhằm mục đích đẩy nhanh sự hiệp đồng phát triển các công nghệ then chốt như trí tuệ nhân tạo và áp dụng chúng vào lĩnh vực quân sự.

Theo bài viết, AUKUS đã tổ chức cuộc thử nghiệm công nghệ tự động và AI đầu tiên gần Appeven, Wiltshire, Anh Quốc vào ngày 28/4. Cuộc thử nghiệm này do Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Anh (DSTL) tổ chức với sự tham gia của hơn 70 người thuộc các cơ quan quân sự và dân sự. Mãi đến một tháng sau, vào ngày 26/5, AUKUS mới tiết lộ tin tức.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các nhóm ba bên trong AUKUS đã cùng nhau phát triển mô hình học trên máy và ứng dụng cho máy bay không người lái ở các quốc gia. Cuộc thử nghiệm sử dụng nhiều loại máy bay không người lái và xe cộ mặt đất như các máy bay không người lái Ghost của Công ty Blue Bear của Anh và CT220 của công ty con "Incytu" thuộc hãng Boeing (Mỹ) để thăm dò khả năng nhận dạng mục tiêu.

Bai lien quan tren Defense News.jpg
Bài viết liên quan trên Defense News.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc thử nghiệm này đã lần đầu tiên cho phép hiệp đồng đào tạo lại theo thời gian thực các mô hình AI trong chuyến bay, cũng như trao đổi các mô hình AI giữa các quốc gia AUKUS. Mục đích của thử nghiệm này là nhanh chóng chuyển đổi các công nghệ có liên quan thành năng lực quân sự. Bằng cách chia sẻ dữ liệu AI, quân đội ba nước Mỹ, Anh và Australia có thể giảm trùng lặp công việc và nâng cao khả năng tương tác với nhau.

Tuyên bố nêu rõ cuộc thử nghiệm này cũng là lần đầu tiên Mỹ, Anh và Australia cùng triển khai các tài sản AI theo phương thức cụm để kiểm tra khả năng phát hiện và theo dõi các mục tiêu quân sự trong thời gian thực trong môi trường có tính đại diện. Việc đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ này sẽ có ảnh hưởng lớn đến khả năng quân sự của AUKUS.

Ông Abraham Denmark, cố vấn cấp cao của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về AUKUS, cho biết việc phát triển và triển khai các công nghệ AI tiên tiến có khả năng thay đổi cách giải quyết các thách thức về quốc phòng và an ninh và là bước then chốt để AUKUS ứng phó cái gọi là "các mối đe dọa mới nổi".

Ông tuyên bố, Mỹ, Anh và Australia đang sử dụng cơ chế AUKUS để tập hợp các nguồn lực chuyên nghiệp nhằm đảm bảo rằng quân đội của ba nước được trang bị "những công cụ mới nhất và hiệu quả nhất" để bảo vệ an ninh quốc gia và "duy trì sự ổn định của thế giới".

Ông Robert Magowan, Phó Tham mưu trưởng Quân đội Hoàng gia Anh cho biết, cuộc thử nghiệm nhằm chứng minh năng lực quân sự của Mỹ, Anh và Australia, “việc đẩy nhanh tiến bộ công nghệ sẽ mang lại lợi thế quân sự để đối phó với các mối đe dọa không gian trên chiến trường hiện nay và trong tương lai. Chúng tôi nỗ lực hợp tác với các đối tác để đảm bảo đạt được mục tiêu này đồng thời thúc đẩy phát triển và triển khai AI một cách có trách nhiệm."

Ông Abraham Denmark.jpg

Ông Abraham Denmark, cố vấn cấp cao của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về AUKUS (Ảnh: linkedin).

Defense News chỉ ra rằng cuộc thử nghiệm máy bay không người lái AI là một phần của dự án “Advanced Capabilities Pillar” (Trụ cột năng lực nâng cao, còn được gọi là "Pillar 2” - Trụ cột thứ hai") của AUKUS nhằm đẩy nhanh sự hợp tác phát triển của Mỹ, Anh và Australia trong các lĩnh vực kỹ thuật then chốt. "Trụ cột thứ nhất" của AUKUS là cung cấp tàu ngầm hạt nhân cho Australia.

Theo các báo, trong kế hoạch ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2024, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch phân bổ 1,8 tỉ USD cho AI. Tính đến đầu năm 2021, Lầu Năm Góc đã đăng ký ít nhất 685 dự án AI đang triển khai, một số dự án có liên quan đến các hệ thống vũ khí chủ yếu.

Vào tháng 9 năm 2021, Mỹ, Anh và Australia tuyên bố thành lập liên minh quân sự AUKUS; Mỹ và Vương quốc Anh sẽ cung cấp cho Australia công nghệ tàu ngầm hạt nhân và giúp Australia hình thành biên đội tàu ngầm hạt nhân.

Trang tin Guancha (Nhà Quan sát) của Trung Quốc ngày 28/5 cho rằng, chương trình tàu ngầm hạt nhân do Mỹ, Anh và Australia công bố được cho là "nhắm vào Trung Quốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 14/3 cũng đã nói: “Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh Mỹ, Anh và Australia đã thiết lập cái gọi là ‘quan hệ đối tác an ninh ba bên’ để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tàu ngầm hạt nhân và các công nghệ quân sự mũi nhọn khác”.

Ông Uông Văn Bân nói: “Đây là một tư duy Chiến tranh Lạnh điển hình, sẽ chỉ kích thích một cuộc chạy đua vũ trang, phá hoại hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế và gây tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực…”

Theo Guancha, Defensenews