Ảnh bìa tạp chí do AI tạo ra trông giống như ảnh chụp thực tế, khó có thể phân biệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một tạp chí ảnh của Pháp đã xuất bản hình ảnh được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trên trang bìa cuốn tạp chí này.
Ảnh bìa tạp chí do AI tạo ra trông giống như ảnh chụp thực tế, khó có thể phân biệt (Ảnh: Peta Pixel)
Ảnh bìa tạp chí do AI tạo ra trông giống như ảnh chụp thực tế, khó có thể phân biệt (Ảnh: Peta Pixel)

Một tạp chí ảnh của Pháp đã xuất bản hình ảnh được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trên trang bìa cuốn tạp chí này với mục đích cảnh báo đến mọi người về khả năng mạo danh ảnh thật của công nghệ này.

Tờ tạp chí mà chúng ta đang nhắc đến ở đây là “Responses Photo”, và bức ảnh họ đăng tải là một tác phẩm “chân dung” của mô hình tổng hợp hình ảnh Midjourney.

Đâu là ảnh thật?

Số tháng 3/2023 của Responses Photo dùng ảnh “một thủy thủ già đứng trước con thuyền của ông trong đêm, chụp bởi một máy ảnh medium format analog”. Trên thực tế, đoạn miêu tả đó cũng chính là “nguyên liệu” để Midjourney tạo ra bức ảnh. Trong khi đó, ảnh bìa số tháng 1 và 2/2023 là ảnh thật, chụp bởi nhiếp ảnh gia Raymond Depardon ở Chile.

Ảnh bìa tạp chí được tạo ra bằng công nghệ AI (Ảnh: Peta Pixel)

Ảnh bìa tạp chí được tạo ra bằng công nghệ AI (Ảnh: Peta Pixel)

Bìa tạp chí với ảnh thật do nhiếp ảnh gia Raymond Depardon chụp (Ảnh: Peta Pixel)

Bìa tạp chí với ảnh thật do nhiếp ảnh gia Raymond Depardon chụp (Ảnh: Peta Pixel)

Tạp chí không nêu rõ ngay trên trang bìa rằng họ dùng ảnh do AI tạo ra, mà thay vào đó là đăng tải hẳn một bài viết chuyên sâu về các mô hình biến văn bản thành hình ảnh.

“Đằng sau trang bìa này, chúng tôi muốn cho các bạn thấy công nghệ AI đã tiến hóa mạnh mẽ đến thế nào trong vài tháng trở lại đây” - Tổng biên tập Thibaut Godet giải thích.

“Đến mức bạn có thể bị đánh lừa dễ dàng. Khi độc giả nhìn vào, họ sẽ không thể nhận ra ngay lập tức rằng ảnh được tạo ra bởi AI

Godet cũng cho biết ông đã cho chạy “300 bài thử nghiệm” để cho ra trang bìa như trên.

“Tôi muốn có được một bức ảnh trông như những bức ảnh đặc sắc mà chúng tôi thường dùng cho trang bìa. Nó phải lột tả được chủ đề chính của số tạp chí, vốn xoay quanh những thách thức của việc nhiếp ảnh trong đêm”

Godet thừa nhận rằng công nghệ AI vẫn còn rất nhiều hạn chế.

“Midjourney vẫn gặp khó khăn khi vẽ đôi mắt, và nó cũng hay nhầm lẫn khi vẽ số ngón tay trên một bàn tay”

“Kết quả cho ra vẫn ấn tượng, và tôi nghĩ rằng trong tương lai, ban truyền thông của chúng tôi có thể sẽ bị những tác phẩm như vậy đánh lừa. Reponses Photo thường tổ chức nhiều cuộc thi nhiếp ảnh, và không sớm thì muộn sẽ có một độc giả nào đó chiến thắng nhờ một bức ảnh do AI tạo ra”.

Thời đại công nghệ mới

Vào thời điểm này năm ngoái, các mô hình AI tạo ảnh vẫn là một thứ gì đó lạ lẫm và mới mẻ, nhưng kể từ khi xuất hiện vào mùa xuân năm 2022, độ phổ biến của nó đã bùng nổ với những cải tiến vượt bậc. Cùng với những mô hình AI ngôn ngữ như ChatGPT, nhiều người tự hỏi phải chăng chúng ta đã bước vào một bình minh công nghệ mới.

Tuy nhiên, các mô hình AI không phải là không có tranh cãi. Getty Images, thư viện ảnh lớn nhất thế giới, đang kiện Stable Diffusion với số tiền khổng lồ lên tới 1,8 nghìn tỷ USD vì vi phạm bản quyền.

Theo Peta Pixel