Ấn Độ: Bình oxy được bảo vệ bằng lực lượng vũ trang, trong bối cảnh khan hiếm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Những tiếng còi hú vang, xe cảnh sát hộ tống một xe chở bình oxy đã đến một bệnh viện ở thủ đô Ấn Độ kịp thời, giúp các y bác sĩ và thân nhân người bệnh COVID-19 thở phào nhẹ nhõm.
Một tài xế chất các bình oxy lên xe tải chuẩn bị chở tới các bệnh viện để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Reuters)
Một tài xế chất các bình oxy lên xe tải chuẩn bị chở tới các bệnh viện để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Trong hôm 23/4, Ấn Độ đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 theo ngày cao kỷ lục, 232.730 ca nhiễm mới và 2.263 ca tử vong, trong bối cảnh đại dịch đang vượt ngoài tầm kiểm soát.

Sự thiếu hụt trầm trọng oxy rất quan trọng giúp duy trì sự sống của các bệnh nhân COVID-19 – đã khiến chính quyền các bang của Ấn Độ canh gác chặt chẽ nguồn cung ứng của họ và thậm chí triển khai lực lượng cảnh sát vũ trang tới các nhà máy sản xuất bình dưỡng khí để bảo vệ.

Một số bệnh viện, trong đó có bệnh viện Shanti Mukand ở New Delhi hiện đang có 110 bệnh nhân COVID-19, cho hay họ gần như cạn nguồn cung bình oxy từ hôm 22/4. Viễn cảnh điều trị đối với bệnh nhân và thân nhân của họ trở nên hết sức đen tối.

“Người từ bệnh viện đến gặp chúng tôi và nói với chúng tôi nên tự chuẩn bị” – Bhirendra Kumar, người có cha nhập viện cách đây 10 ngày vì nhiễm COVID-19, nói – “Chúng tôi không phải là công ty sản xuất bình oxy. Làm thế nào chúng tôi tự chuẩn bị được?”.

Trước đó, giám đốc điều hành bệnh viện trên, ông Sunil Saggar, đã phải kìm nén những giọt nước mắt khi nói về quyết định cho một số bệnh nhân COVID-19 ra viện do thiếu bình oxy, và bệnh viện bất lực không thể giúp gì.

Tại công ty cung ứng bình oxy cho bệnh viện – công ty Inox ở bang Uttar Pradesh, chỉ cách thủ đô New Delhi một giờ lái xe – một hàng dài những xe tải chuyển chở bình oxy đến từ các bang ở miền Bắc đang chờ được lấy hàng.

Reuters dẫn lời cánh lái xe nói rằng, họ đã phải chờ đợi suốt 3 ngày mới có hàng để chở đi, do nhu cầu tăng đột biến từ các bệnh viện ở thủ đô và nhiều khu vực khác. Vakeel là một trong số các tài xế, đã làm công việc chở bình oxy cho Inox từ năm 1994. Ông nói rằng nhu cầu cao như hiện nay là chưa từng có tiền lệ.

“Mỗi bệnh viện đều đặt hàng số lượng cao hơn từ 3 – 4 lần so với trước đây” – ông Vakeel nói.

Nhà máy của Inox thời gian gần đây thường xuyên tiếp đón các chuyến thăm của quan chức chính phủ và cảnh sát, một số trong đó còn mang cả súng trường tấn công để đảm bảo việc sản xuất không bị gián đoạn.

Một sĩ quan canh sát ở Uttar Pradesh cho hay họ đã được lệnh hộ tống các xe tải chở bình oxy tới các bệnh viện.

Tuy nhiên, dù cho tăng cường an ninh bảo vệ các cơ sở như vậy, thì nguồn cung cũng khó đáp ứng được như cầu.

“Thậm chí chúng tôi có xây dựng thêm 5 nhà máy, chúng tôi cũng không thể đáp ứng nổi nhu cầu” – Reuters dẫn lời một người giám sát nói.