Alibaba ra mắt chatbot GPT khi Trung Quốc công bố dự thảo quy định kiểm soát công nghệ AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty công nghệ khổng lồ Trung Quốc Alibaba ra mắt chatbot AI, mang tên Tongyi Qianwen. Chính phủ Trung Quốc công bố dự thảo những quy định kiểm soát các dịch vụ và công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI).
Logo Tập đoàn Alibaba tại văn phòng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 5/1/2021. REUTERS/Thomas Peter
Logo Tập đoàn Alibaba tại văn phòng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 5/1/2021. REUTERS/Thomas Peter

Ngày 11/4, tập đoàn Alibaba Group Holding đã trình diễn mô hình AI tổng quan, phiên bản công nghệ hỗ trợ cảm giác chatbot ChatGPT, cho biết nó sẽ được tích hợp vào tất cả các ứng dụng của công ty trong tương lai gần.

Đơn vị điện toán đám mây của Alibaba cho biết, công ty sẽ tích hợp chatbot AI trên tất cả các hoạt động kinh doanh của Alibaba nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể về thời gian.

Trong những tháng gần đây, hàng loạt công ty công nghệ trên khắp thế giới liên tục công bố cái gọi là chatbot AI tổng quan của tổ chức. Đầu năm 2023, Alibaba cho biết đang nghiên cứu phát triển một mô hình AI ngôn ngữ lớn, đối thủ của ChatGPT.

Tongyi Qianwen tạm dịch là "tìm kiếm câu trả lời bằng cách hỏi hàng nghìn câu hỏi", mặc dù Alibaba chưa đưa ra phiên bản tiếng Anh của tên gọi này.

Sự ra mắt, diễn ra ngay sau khi công ty SenseTime ra mắt một loạt sản phẩm AI mới trong tuần này, đồng thời với việc chính phủ Trung Quốc công bố dự thảo những quy tắc, đề xuất các biện pháp quản lý những dịch vụ AI tổng quan và lấy ý kiến đóng góp của xã hội.

Trong một cuộc trình diễn được truyền hình trực tiếp của Alibaba, mô hình ngôn ngữ lớn AI đã soạn thảo thư mời, lên kế hoạch cho hành trình chuyến du lịch và tư vấn cho khách hàng các loại trang điểm nên mua.

Tongyi Qianwen ban đầu sẽ được tích hợp vào DingTalk, ứng dụng nhắn tin tại văn phòng làm việc của Alibaba, được sử dụng để tóm tắt các ghi chú cuộc họp, viết email và soạn thảo những đề xuất kinh doanh. ChatbotAI cũng được bổ sung vào Tmall Genie, trợ lý giọng nói của Alibaba.

Giám đốc điều hành Daniel Zhang, trong sự kiện được truyền hình trực tiếp phát biểu, công nghệ này "sẽ mang lại những thay đổi lớn đối với các phương pháp chúng ta sản xuất, làm việc và sống".

Ông nói thêm: “Những mô hình AI như Tongyi Qianwen là "bức tranh toàn cảnh, giúp AI trở nên phổ biến hơn trong tương lai".

Đơn vị đám mây của gã khổng lồ internet Trung Quốc có kế hoạch mở Tongyi Qianwen cho khách hàng để người dùng có thể xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn tùy chỉnh được cá nhân hóa, sẽ bắt đầu đăng ký ngày 14/4.

Dự thảo quy tắc do Cục quản lý Không gian mạng Trung Quốc công bố cho biết: Đất nước ủng hộ những đổi mới và sự phổ biến công nghệ nhưng nội dung được sáng tạo phải tuân thủ "các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi", luật bảo mật dữ liệu và bảo vệ thông tin cá nhân. Những người vi phạm các quy định này, tùy theo các cấp độ khác nhau sẽ bị phạt tiền hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Dự thảo những quy định mang tính pháp lý, được đăng tải để lấy ý kiến ​​công khai cho đến ngày 10/5. Dự thảo này được đưa ra khi các chính phủ trên khắp thế giới đang xem xét phương án tốt nhất để điều chỉnh công nghệ AI tổng quan, hiện đang gây nên nhiều lo ngại về ý nghĩa đạo đức cũng như tác động của mô hình đối với an ninh quốc gia, công việc và giáo dục.

Tháng 3/2023, Italy ra quyết định tạm thời cấm ChatGPT, chatbot AI do công ty OpenAI được Microsoft hậu thuẫn phát triển, gây nên cuộc chạy đua giữa các công ty công nghệ, đang phát triển những sản phẩm tương tự mà chính phủ không thể kiểm soát được nội dung của ứng dụng.

Elon Musk và một nhóm chuyên gia Trí tuệ Nhân tạo, giám đốc điều hành trong ngành truyền thông và CNTT cũng kêu gọi các chính phủ và doanh nghiệp công nghệ tạm dừng 6 tháng phát triển những hệ thống mạnh hơn mô hình GPT-4 mà OpenAI mới phát triển trong một bức thư ngỏ được đăng trực tuyến, viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn cho xã hội.

Charlie Chai, một nhà phân tích từ công ty nghiên cứu và tư vấn đầu tư 86Research cho biết, những quy định pháp lý mới của Bắc Kinh có khả năng làm chậm tiến độ phát triển các mô hình AI ngôn ngữ lớn "để đổi lấy khả năng triển khai công nghệ AI có trật tự và có trách nhiệm với xã hội."

Đồng thời, các quy định này sẽ tạo ra những trở ngại cho các công ty nước ngoài, muốn cung cấp dịch vụ AI trên lãnh thổ Trung Quốc, mang lại lợi thế cho các công ty công nghệ bản địa, ông nói thêm.

Chính phủ Trung Quốc trong nhiều năm thực hiện chế độ kiểm duyệt chặt chẽ mạng internet, những công ty công nghệ khổng lồ buộc phải tuân thủ chặt chẽ những quy định trong các vấn đề nhạy cảm, liên quan đến an ninh quốc gia và lịch sử.

Công cụ tìm kiếm Ernie chatbot của Baidu, một trong một số mô hình AI ngôn ngữ lớn, chatbot được công ty Trung Quốc thử nghiệm có giới hạn, từ chối trả lời các câu hỏi về các chủ đề nhạy cảm hoặc yêu cầu thay đổi chủ đề khi Reuters đặt câu hỏi vào cuối tháng 3/2023. Đến thời điểm này, chatbot vẫn chỉ mở cho những người dùng thử, chưa cung cấp dịch vụ được cá nhân hóa.

Cổ phiếu của Alibaba tăng 1% trong giao dịch tại Hồng Kông. Cổ phiếu của SenseTime, công ty có những sản phẩm AI mới, trong đó có một chatbot AI mang tên SenseChat, khởi điểm ban đầu tăng mạnh nhưng sau đó chững lại.

“Chúng tôi đang ở thời điểm bước ngoặt công nghệ được thúc đẩy bởi Trí tuệ Nhân tạo AI và điện toán đám mây,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Alibaba, Daniel Zhang, tuyên bố khi trình diễn ra mắt chatbot Tongyi Qianwen.

Theo Reuters