6 ứng dụng “bác sỹ trị liệu” giúp giải tỏa căng thẳng, trầm cảm

VietTimes -- Với những ứng dụng và dịch vụ này, bạn đang có một “bác sỹ trị liệu cá nhân” kỹ thuật số giúp mang lại cho một cuộc sống thư thái, nhẹ nhàng.
Ảnh minh họa (Flickr)
Ảnh minh họa (Flickr)

Sự gia tăng chóng mặt các vụ tự tử ở các nước phát triển, đặc biệt là những người chịu nhiều áp lực trong công việc là nguyên nhân thúc đẩy các start-up công nghệ tập trung vào các sản phẩm phục vụ cho sức khỏe tâm thần.

Trong một số trường hợp, xuất phát từ việc người thân hay bạn bè tự tìm đến cái chết do căng thẳng, những vị CEO và nhà sáng lập các start-up này đã phát triển một số công cụ phục vụ nâng cao sức khỏe tinh thần.

Tuy các vụ tự tử không phải lúc nào cũng là do trầm cảm, nhưng hai vấn đề này thường liên quan đến nhau. Có khoảng 20% số người Mỹ gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần, và gần 2/3 trong số đó phải chịu đựng tình trạng này ít nhất là một năm mà không có biện pháp điều trị.

Thực tế này đã thôi thúc các nhà sáng lập của các công ty start-up như là Tom Insel, người đã từng giữ vai trò Chủ tịch Viện Sức khỏe Tâm thần quốc gia Mỹ và hiện nay là Giám đốc công ty Mindstrong Health cố gắng đưa ra các giải pháp hiệu quả.

“Chúng ta không có các biện pháp tính rõ ràng, chính xác đối với sức khỏe tâm thần như bệnh tiểu đường hay huyết áp cao”, ông Insel cho tờ Business Insider biết. Ông hy vọng một ứng dụng mới sẽ giúp giải quyết được vấn đề này.

Chúng tôi xin giới thiệu 6 dịch vụ trên nền tảng ứng dụng có tác dụng giải tỏa căng thẳng, trầm cảm hiệu quả:

Với sự hỗ trợ từ ngôi sao môn bơi Michael Phelps, một công ty có tên là Medibio sử dụng các thông số giấc ngủ và nhịp tim từ chiếc đồng hồ Fitbit hoặc Apple Watch để chỉ ra triệu chứng trầm cảm

Huyền thoại Olympic Michael Phelps (Ảnh AP)
Huyền thoại Olympic Michael Phelps (Ảnh AP) 

Tuy đã giành được 28 huy chương Olympic – một thành tích vô cùng khoáng hậu biến Michael Phelps thành vận động viên Olympic giàu thành tích nhất trong lịch sử nước Mỹ - nhưng Phelps đã từng phải vật lộn với rất nhiều triệu chứng của bệnh trầm cảm dẫn đến việc anh phải tự suy ngẫm về cuộc đời mình.

Cuộc chiến cá nhân của Phelps đã thôi thúc anh tham gia vào ban lãnh đạo công ty Medibio. Mục tiêu của họ đầy táo bạo: tạo ra một công cụ có thể phát hiện bệnh liên quan đến tâm thần một cách rõ ràng, mà không cần dựa vào các biện pháp khác như là bảng câu hỏi điều tra.

“Vấn đề với sức khỏe tâm thần hiện nay đó là không có biện pháp chẩn đoán rõ ràng”, ông Jack Cosentino, CEO của Medibio cho biết.

Ngược lại với phương pháp đó, Medibio sử dụng các thiết bị đeo tay và smartphone để thu thập các thông số có thể đo được như là nhịp tim và giấc ngủ. Các thông số này được đưa vào một ứng dụng rồi sau đó tính bằng điểm để hiển thị xem người được đo có phải đang bước vào một giai đoạn căng thẳng nặng hay gặp phải vấn đề gì về tâm thần không.

Một phiên bản của công nghệ này đã được phát hành đến tay người dùng, nhưng công ty này cũng đang nghiên cứu để phát triển một phiên bản cao hơn giúp phát hiện các dấu hiệu trầm cảm. Medibio đã đệ trình xin cấp phép cho phiên bản mới này lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ tháng trước.

Phương pháp của Mindstrong Health phân tích việc bạn bấm và lướt điện thoại như thế nào để phát hiện các dấu hiệu bệnh tâm thần

Ảnh Flickr
Ảnh Flickr 

Mindstrong Health, một start-up tại thung lũng Silicon do ông Tom Insel, cựu giám đốc Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia Mỹ, làm giám đốc, hiện đang nghiên cứu để chỉ ra chính xác bệnh tâm thần bằng cách thu thập dữ liệu trên cơ sở chúng ta bấm, chạm hay vuốt điện thoại.

Ứng dụng của Mindstrong, tuy hiện nay vẫn chưa hoàn thành, được thiết kế để chạy trong một nền tảng điện thoại của bạn và tính toán thời gian bạn tìm kiếm một thứ gì đó trong danh sách như danh sách liên lạc, cách bạn lướt điện thoại, và bạn bấm phím nhanh đến mức nào.

Công ty này gọi đó là “hiện tượng số”.

Mindstrong vẫn chưa cho biết qua cách bạn sử dụng điện thoại, họ có thể chỉ ra một triệu chứng bệnh lý cụ thể như thế nào, và start-up này vẫn đang nghiên cứu hướng đi cho sản phẩm của họ. Nhưng ông Insel cho biết trước tiên họ có thể đưa ứng dụng nào vào một nhóm các chuyên gia tâm thần học và các công nhân xã hội trong công ty, đây là những người vẫn đang phải làm việc với hàng trăm bệnh nhân để xem nền tảng này hoạt động thực tế thế nào.

“Chúng tôi có một phương pháp tính toán thụ động và rõ ràng về việc bạn đang nghĩ như thế nào nhằm tận dụng một công nghệ mà tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày”, ông Insel cho biết.

Ứng dụng hướng dẫn thiền định rất được yêu thích của Wall Street có tên là Headspace

Ảnh Business Insider
Ảnh Business Insider 

Headspace, một công ty phát triển ứng dụng giúp người dùng thư thái trị giá 250 triệu USD, đang có các kế hoạch biến việc thiền định thành thuốc.

Một công cụ tự cải thiện sức khỏe tinh thần ở thung lũng Silicon và Wall Street, ứng dụng này đang có hơn 30 triệu người dùng. Hồi tháng 6, thông qua một công ty con có tên là Headspace Health, công ty này thông báo rằng họ sẽ sớm phát hành một loạt các công cụ thiền định được phân chia theo cấp bậc.

Headspace vẫn chưa cho biết sản phẩm này đang hướng đến mục đích điều trị vấn đề sức khỏe cụ thể nào, nhưng ông Megan Jones Bell, người đứng đầu mảng khoa học của công ty, cho Business Insider biết rằng ứng dụng này “sẽ làm cho nhiều người thấy bất ngờ”.

Headspace sẽ bắt đầu phát hành các bản dùng thử vào mùa hè này. Công ty này đang đặt ra mục tiêu xin FDA cấp phép cho sản phẩm số đầu tiên vào năm 2020.

Một nhà nghiên cứu tại đại học Stanford đã sáng tạo ra một chatbot về liệu pháp điều trị miễn phí có tên là Woebot nhằm giúp người dùng giải quyết các triệu chứng trầm cảm và lo lắng

Ảnh Flickr
Ảnh Flickr 

Woebot thực chất là một chatbot sử dụng trí tuệ nhân tạo được xây dựng để hỗ trợ những người gặp vấn đề về trầm cảm và chứng bồn chồn lo lắng.

Không giống như liệu pháp điều trị thông thường, Woebot có thể truy cập được bất cứ vị trí nào, bất cứ thời điểm nào – miễn là người dùng có smartphone. Và ứng dụng này miễn phí.

Một khi đã đăng nhập bằng tên của mình, bạn đã được cài đặt. Woebot – là một robot hoạt hình rất đáng yêu – sẽ hỏi những câu hỏi về bạn, như là bạn đang cảm thấy như thế nào hay động lực của bạn hiện tại là gì.

Trí tuệ nhân tạo đằng sau ứng dụng này được lập trình để đưa ra những câu trả lời dạng chữ viết cho người dùng dựa trên các nguyên tắc liệu pháp điều trị hành vi bằng cách làm thay đổi suy nghĩ của bạn (CBT).

Một nghiên cứu nhỏ được xuất bản trên Tạp chí Journal of Medical Internet Research, Mental Health cho thấy rằng nhiều người dùng cảm thấy rất ngạc nhiên về sản phẩm này.

70 sinh viên đại học tham gia nghiên cứu đã từng sử dụng Woebot thì phần lớn trong số đó cho biết Woebot rất hiệu quả trong việc giúp họ giảm được các triệu chứng trầm cảm, không giống như nhóm đối chứng là những người được hướng dẫn đọc một cuốn sách đầy các hướng dẫn cách trị trầm cảm, thì lại không mấy hiệu quả. Những người tham gia thí nghiệm sử dụng Woebot cho biết họ chat với nó hầu như hàng ngày, mặc dù họ không được yêu cầu phải dành bao nhiêu thời gian cụ thể để sử dụng công cụ đó.

Một dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần có tên là X2AI đang nâng cao hiệu quả của nó bằng cách sử dụng bot Tess

Ảnh Unsplash
 Ảnh Unsplash

Cũng giống như Woebot, một nền tảng có tên X2AI được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo.

Thay vì đưa ra những câu trả lời dạng chữ viết, thì công cụ của X2AI, có tên là Tess, hoạt động giống như một người trung gian giữa các bác sỹ trị liệu và bệnh nhân.

“Thông thường, một bác sỹ trị liệu sẽ khám cho 5 bệnh nhân/ngày và dành thời gian còn lại cho công việc hành chính. Công cụ của chúng tôi cho phép họ có thể thăm khám cho 50 bệnh nhân/ngày, bởi trong khi các bác sỹ đang chat với bệnh nhân, thì Tess cũng đang chat với các bệnh nhân khác của họ”, ông Michiel Rauws, đồng sáng lập và là CEO của X2AI cho tờ Business Insider biết.

Nếu một người có xu hướng sẽ có các cơn hoảng loạn vào các tối chủ nhật, thì Tess có thể tiếp cận một cách tích cực thông qua nhắn tin để xem họ sẽ hành xử như thế nào, sau đó báo cáo kết quả cho bác sỹ trị liệu của người đó, ông Rauws cho hay.

Talkspace, một ứng dụng giúp kết nối bạn với một bác sỹ trị liệu, đang có các kế hoạch sẽ sớm phát triển sang cả kê đơn thuốc

Ảnh Shutterstock
 Ảnh Shutterstock

Thay vì nhắn tin với một chatbot điều khiển bằng AI, thì bạn cũng có thể nhắn tin với một bác sỹ trị liệu thực. Talkspace, một nền tảng điều trị vật lý dựa trên tin nhắn văn bản được thiết kế để thay thế hoặc bổ sung cho các liệu pháp điều trị truyền thống, đang thực hiện xu hướng này với một ứng dụng đã được phát hành năm 2015.

Talkspace hoạt động bằng các kết nối bạn với một bác sỹ trị liệu, bác sỹ này có thể chat với bạn thông qua nhắn tin và video. Dịch vụ này có giá 49 USD/tuần.

Công ty này gần đây đã công bố các kế hoạch mở rộng bao gồm cả việc kê đơn thuốc cho các bệnh nhân gặp các triệu chứng hoảng loạn và trầm cảm.

Roni Frank, đồng sáng lập và là giám đốc dịch vụ của Talkspace, cho tờ Business Insider biết rằng quyết định mở rộng dịch vụ sang cả kê đơn thuốc được đưa ra cùng với việc bổ nhiệm giám đốc y tế đầu tiên của công ty. Ông Neil Leibowitz, người vừa được giữ cương vị này, trước đây là giám đốc y tế tại Trung tâm UnitedHealth.

Theo Business Insider