6 lý do cho thấy việc lên đời iPhone mới mỗi năm là tốn kém và lãng phí

VietTimes – Khi iPhone bạn đang sở hữu vẫn đủ tốt, tại sao lại lãng phí một số tiền lớn cho một chiếc mới?

6 lý do cho thấy việc lên đời iPhone mới mỗi năm là tốn kém và lãng phí (Ảnh: Make Use Of)

6 lý do cho thấy việc lên đời iPhone mới mỗi năm là tốn kém và lãng phí (Ảnh: Make Use Of)

Năm 2007, thế giới đã chứng kiến một sản phẩm sáng tạo mang hình dáng của iPhone. Kể từ đó, iPhone đã trở nên phổ biến rộng rãi với tư cách là một người đi đầu xu hướng, một biểu tượng của phong cách và một thiết bị tiện lợi. Do đó, Apple giới thiệu các mẫu iPhone mới trên thị trường hàng năm với rất ít thay đổi.

Điều này khiến mọi người đặt câu hỏi liệu việc nâng cấp từ iPhone trước của họ lên iPhone mới nhất có thực sự đáng giá hay không. Hay họ chỉ trả thêm tiền mặt để mua những thứ gần như giống nhau với một cái tên khác? Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những lý do mà bạn không nên nâng cấp lên những mẫu iPhone mới mỗi năm.

1. Thiết kế không có nhiều sự đổi mới

6 lý do cho thấy việc lên đời iPhone mới mỗi năm là tốn kém và lãng phí ảnh 1

Thiết kế của những mẫu iPhone mới không có quá nhiều thay đổi so với phiên bản cũ (Ảnh: Make Use Of)

Nhiều người mua iPhone vì logo trái táo đằng sau. Và bởi Apple đều đặn giới thiệu các mẫu iPhone mới mỗi năm, việc liên tục thay đổi kiểu dáng và thiết kế là điều khó lòng thực hiện.

Sẽ hợp lý khi mua một chiếc iPhone mới nếu bạn có một mẫu máy ba hoặc bốn năm tuổi, nhưng bạn sẽ không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào nếu nó chỉ mới một năm tuổi. Nếu bạn là người dùng chỉ quan tâm đến yếu tố thiết kế thì bạn cũng không cần phải bận tâm đến mẫu iPhone 14 mới vì chúng cũng có thiết kế giống đến 90% so với iPhone 13.

2. Người dùng iPhone được cập nhật iOS trong nhiều năm

6 lý do cho thấy việc lên đời iPhone mới mỗi năm là tốn kém và lãng phí ảnh 2

iOS 16 có sẵn cho các mẫu iPhone 8 trở lên (Ảnh: Make Use Of)

Apple hiểu rằng hầu hết người dùng iPhone không muốn nâng cấp lên thế hệ mới nhất mỗi năm. Do đó, họ có xu hướng sản xuất các thiết bị với những tính năng tương tự nhau, hoạt động được trên cả đời cũ lẫn các đời mới hơn, cho đến một thời điểm nhất định nào đó.

Bạn cũng nhận được các bản cập nhật bảo mật thường xuyên, sửa lỗi, thay đổi kỹ thuật và hỗ trợ phần mềm iOS lâu dài. Apple đảm bảo hỗ trợ các mẫu iPhone cũ với các bản cập nhật mới nhất trong một thời gian nhất định. Vì vậy, bạn không cần phải mua iPhone mới để tận hưởng các bản sửa lỗi và tính năng mới nhất.

Ví dụ: iOS 16 có sẵn cho iPhone 8 trở lên, điều này rất ấn tượng đối với một chiếc điện thoại ra mắt vào năm 2017. Thông thường, một chiếc iPhone nhận được tất cả các bản cập nhật hệ thống lớn và nhỏ trong vòng 5 đến 6 năm. Sau đó, hiệu suất của điện thoại có thể bị giảm sút.

3. Cải tiến hiệu suất không đáng kể

Nhiều người mua iPhone vì khả năng của nó vượt trội hơn các điện thoại thông minh khác do sự tối ưu hóa phần mềm của Apple. Không giống như điện thoại Android, iPhone không bị treo hoặc đơ khi đang sử dụng. Ngay cả những mẫu iPhone mà Apple cho ra mắt từ 3-4 năm trước vẫn có thể sử dụng mượt mà ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên đó chỉ là khi bạn thực hiện các tác vụ cơ bản như lướt mạng xã hội, gửi email hoặc chơi các game nhẹ nhàng, còn nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp hoặc thích chơi các trò chơi đồ họa nặng, thì nâng cấp lên mẫu iPhone mới nhất có thể là một lựa chọn tốt.

Miễn là iPhone của bạn nhận được các bản cập nhật thường xuyên, nó có thể sẽ không bị trục trặc hoặc bị treo. Trừ khi bạn muốn chơi các trò chơi yêu cầu bộ xử lý mạnh mẽ hơn, nếu không thì việc cải thiện hiệu suất sẽ không được chú ý nếu người dùng nâng cấp iPhone của họ hàng năm.

4. Phải bỏ ra số tiền tương đương chỉ để có được một vài tính năng mới ít ỏi

6 lý do cho thấy việc lên đời iPhone mới mỗi năm là tốn kém và lãng phí ảnh 3

Các mẫu iPhone 12 Pro, 13 Pro, và 14 Pro ngoài kích cỡ cụm camera và màu sắc, mọi thứ còn lại hoàn toàn giống hệt nhau (Ảnh: Make Use Of)

Dù các fan Apple rất hào hứng với việc mua iPhone mới mỗi năm, nhưng thứ mà hãng mang đến chỉ là một loạt các điện thoại trông không khác nhau là bao. Các tính năng cơ bản nhìn chung cũng không thay đổi nhiều, khiến người dùng tự hỏi có đáng chi thêm tiền chỉ để có được một thứ gần như tương tự như chiếc iPhone họ đang sở hữu.

Lấy ví dụ các mẫu iPhone 12 Pro, 13 Pro, và 14 Pro. Ngoài kích cỡ cụm camera và màu sắc, mọi thứ còn lại hoàn toàn giống hệt nhau. Tất cả những thiết bị này đều chạy được iOS 16 mới nhất, có nhận dạng khuôn mặt, khả năng kháng nước, và nhiều tính năng khác.

5. Pin iPhone của bạn sử dụng tốt trong ít nhất hai năm

6 lý do cho thấy việc lên đời iPhone mới mỗi năm là tốn kém và lãng phí ảnh 4

Thay vì nâng cấp lên mẫu iPhone mới, bạn có thể thay mới pin iPhone với giá chỉ từ 49 - 99 USD (Ảnh: Make Use Of)

Người ta thường nói hiệu suất iPhone sẽ giảm mạnh khi pin máy chai dần. Nhưng điều đó chỉ đúng với những mẫu iPhone đã lỗi thời, không còn được cập nhật nữa.

Những mẫu iPhone gần đây, cụ thể là từ iPhone X trở về sau, có thời lượng pin từ 15 - 24 giờ, và bạn chỉ cần sạc một lần mỗi ngày là đủ, trừ khi chơi game nặng hoặc xem phim liên tục.

Điện thoại của bạn sẽ có hiệu suất đỉnh trong ít nhất 2 năm dưới điều kiện sử dụng bình thường, miễn là dung lượng pin còn từ 80% trở lên so với khi xuất xưởng. Sau đó, bạn có thể phải sạc pin thường xuyên hơn do thời lượng pin không duy trì được như trước nữa

Bạn cũng hoàn toàn có thể thay pin iPhone với giá từ 49 - 99 USD thay vì chi gần 1000 USD để nâng cấp lên một chiếc iPhone mới.

6. Camera cải thiện không đáng kể

6 lý do cho thấy việc lên đời iPhone mới mỗi năm là tốn kém và lãng phí ảnh 5

So với những mẫu iPhone ra mắt trong vòng 2 - 3 năm trở lại đây, bạn sẽ thấy camera của iPhone đời mới nhất dù có cải tiến nhưng không rõ rệt (Ảnh: Make Use Of)

Một máy ảnh chất lượng cao là điều cần thiết nếu bạn thích chụp ảnh độ phân giải cao. Mặc dù iPhone tự hào có máy ảnh đẳng cấp thế giới, nhưng điều làm chúng khác biệt là các chế độ máy ảnh iPhone khác nhau cho phép người dùng chụp ảnh phù hợp với thiết lập.

So với những mẫu iPhone ra mắt trong vòng 2 - 3 năm trở lại đây, bạn sẽ thấy camera của iPhone đời mới nhất dù có cải tiến nhưng không rõ rệt, trừ khi chụp trong môi trường thiếu sáng.

Từ ảnh toàn cảnh đến chụp Slo-mos và Time Lapses, các chế độ này là quá đủ để loại bỏ nhu cầu mang theo máy ảnh DSLR. Khi bạn có tất cả các tính năng máy ảnh cần thiết trên chiếc iPhone hiện tại, thì việc nâng cấp lên các mẫu mới hơn mỗi năm có thực sự cần thiết?

Đừng chạy đua theo trends

iPhone được biết đến với sự quyến rũ và sang trọng, nhưng hầu hết mọi người thích chiếc smartphone này bởi nó sử dụng được rất lâu so với mức giá bỏ ra. Apple tung ra các mẫu máy mới hàng năm với những tính năng tương tự đời trước, và vô tình khiến người dùng rối trí trong việc quyết định liệu có nên nâng cấp hay không.

Nếu iPhone của bạn có camera xuất sắc, nhận được các bản cập nhật iOS và có thời lượng pin tốt, thì việc nâng cấp có thể chỉ là một sự lãng phí tiền bạc. Ngoài ra, hãy xem xét các tính năng và xem liệu bạn có ổn với những tính năng trên chiếc iPhone mà bạn đang sở hữu hay không. Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc nâng cấp tốn kém.

Theo Make Use Of