Iphone 15 sẽ có hệ thống sạc mới hoàn toàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà phân tích công nghệ cho biết, iPhone phiên bản tiếp theo có thể sẽ được trang bị sạc USB-C, sau khi luật châu Âu về những bộ sạc thông dụng tiến gần hơn đến khả năng được hiện thực hóa.
iPhone 15 sẽ có cổng sạc USB-C. Ảnh minh họa CNBC
iPhone 15 sẽ có cổng sạc USB-C. Ảnh minh họa CNBC

Ngày 5/10, các nhà lập pháp Nghị viện châu Âu thông qua dự luật, yêu cầu các thiết bị điện tử, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh được bán ở Liên minh châu Âu phải được trang bị cổng sạc USB Type-C vào cuối năm 2024.

Apple hiện đang sử dụng bộ sạc Lightning độc quyền khác với USB-C. Nhưng iPhone 15, phiên bản tiếp theo điện thoại thông minh hàng đầu của hãng có thể sẽ phải thay đổi cổng sạc để được bán trên thị trường châu âu.

Ben Wood, nhà phân tích trưởng tại Công ty tư vấn và nghiên cứu CCS Insight cho biết trong một ghi chú đầu tuần, Apple sẽ không thể tránh khỏi phải đầu tư và chuyển đổi sang USB-C trên iPhone 15 khi điện thoại thông minh mới ra mắt vào năm 2023.

Trong cuộc thảo luận với CNBC, ông Wood nói: “Suy nghĩ của tôi là Apple đã chuyển sang USB-C trên MacBook và iPad Pro, quá trình chuyển đổi đã bắt đầu. IPhone 14 có nhiều điểm trong thiết kế phần cứng lặp lại, vì vậy iPhone 15 có thể là một bước tiến lớn hơn trong thiết kế. Đây sẽ là thời điểm tốt để thực hiện “Sự thay đổi”.

Có nhiều thông tin cho rằng, Apple đang nghiên cứu khám phá cổng USB-C cho iPhone 15, đây sẽ là thiết bị tiếp theo nếu quy ước đặt tên truyền thống vẫn tiếp tục.

Tháng 5/2022, một bản tin của Bloomberg cho biết, Apple đang thử nghiệm các mẫu iPhone tương lai có sạc USB-C nhưng sản phẩm sẽ không ra mắt sớm hơn năm 2023.

IPhone 15 sẽ có sạc USB-C tiêu chuẩn trên toàn cầu.

Bryan Ma, nhà phân tích ngành công nghệ tại IDC cho biết, nếu Apple chuyển sang USB-C vào năm 2023, tập đoàn công nghệ khổng lồ Mỹ sẽ tiến hành sự thay đổi cho iPhone trên toàn cầu, không chỉ ở EU.

“Sẽ rất có lý khi Apple chuyển sang dùng bộ sạc chung này trên toàn cầu thay vì phải sản xuất từng bộ phận riêng lẻ, trừ khi doanh nghiệp thực sự kiếm được rất nhiều tiền từ những bộ sạc và phụ kiện đó và lợi nhuận đáng để Apple duy trì sự khác biệt đó”, ông Ma phát biểu với “Squawk Box Asia “của CNBC ngày 5/10. Apple cũng đã sẵn sàng do đã chuẩn bị cho tình huống này cách đây một vài năm, ông nói thêm.

Sự thay đổi này sẽ giúp các cổng sạc của Apple phù hợp tiêu chuẩn châu Âu với các đối thủ cạnh tranh như Samsung, đã sử dụng USB-C trong các thiết bị điện tử gia dụng của mình.

Hầu hết các đối thủ cạnh tranh của Apple không bị ảnh hưởng bởi luật của EU về bộ sạc điện thoại. Luật về bộ sạc thống nhất của EU đã được xây dựng khoảng 10 năm, có khả năng được phê chuẩn cuối cùng trong năm 2022. Các nhà lập pháp cho rằng, những tiêu chuẩn sạc khác nhau tạo ra sự lãng phí, khi bộ luật có hiệu lực, người tiêu dùng sẽ không cần phải mua một bộ sạc mới mỗi khi mua thiết bị.

Ông Wood tuyên bố: “Đây là một chiến thắng vì người dùng. Mặc dù Apple có một lượng lớn các thiết bị cấp nguồn bằng cáp Lightning, nhưng sự phổ biến của USB-C trên tất cả các sản phẩm điện tử tiêu dùng có ý nghĩa rất lớn đối với người tiêu dùng do tính thuận tiện và sự tiết kiệm ”.

Theo CNBC