4 cuộc đời được hồi sinh từ một người chết não hiến tạng

VietTimes – Khi đang đi mua đồ làm công trình, anh Ngọ Văn Soái (sinh năm 1982) bị ngã, đâm vào gồ bê tông chắn xe lớn đi vào đường làng gây chấn thương sọ não không thể qua khỏi. Gia đình anh Soái đã quyết định hiến toàn bộ mô tạng của anh với mong muốn ba đứa con tự hào về bố mình.
Gia đình gặp anh Soái lần cuối trước khi các bác sĩ đưa anh vào phòng mổ thực hiện ca lấy và ghép đa tạng.
Gia đình gặp anh Soái lần cuối trước khi các bác sĩ đưa anh vào phòng mổ thực hiện ca lấy và ghép đa tạng.

Anh Ngọ Văn Chinh - anh trai anh Soái chia sẻ : “Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Tôi nghĩ đến 3 đứa con của Soái. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn”.

Anh Chinh cho hay, anh Soái là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Anh là lao động chính trong gia đình làm công việc lắp điện dân dụng cho người dân quanh làng để nuôi vợ và mẹ già 86 tuổi.

Mẹ và vợ anh Soái đau buồn trước sự ra đi của anh

Mẹ và vợ anh Soái đau buồn trước sự ra đi của anh

Được biết, sau khi ngã ở đường làng, anh Soái được đưa vào viện cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết anh không còn nhiều cơ hội sống nên gia đình đã đưa anh về nhà.

Với hi vọng vào một điều kỳ diệu sẽ xảy ra, gia đình đã một lần nữa đưa anh quay trở lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tuy nhiên, sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có chuyển biến khá hơn. Các bác sĩ kết luận anh đã chết não.

Được các bác sĩ động viên, chia sẻ về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình anh Soái đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng cứu người. Nhờ sự cao cả của gia đình anh Soái mà điều kỳ diệu đã đến với 4 người được nhận tạng từ anh. 

Chị Nguyễn Thị Giang – vợ anh Soái xúc động: “Nhà em không sống được nữa, nhưng em mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”.

Thống kê cho thấy, trong khoảng 10 năm trở lại đây (2009 - 2019), tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có 57 bệnh nhân chết não hiến tạng. Các bác sĩ đã tiến hành 25 ca ghép tim, 2 ca ghép phổi, 54 ca ghép gan và 99 ca ghép thận. 

Nhờ những nghĩa cử cao đẹp của các gia đình người hiến tạng, mà nhiều cuộc đời đã được hồi sinh.