3 xu hướng bất động sản có thể xảy ra ở Trung Quốc trong năm 2024

VietTimes – Trang tin Toutiao của Trung Quốc vừa đăng bài phân tích cho rằng từ năm 2024 bất động sản Trung Quốc sẽ “thoái triều”, mọi người cần chuẩn bị tâm thế đón nhận.

Thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ bước vào thời kỳ thoái triều từ năm tới? (Ảnh: Toutiao)
Thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ bước vào thời kỳ thoái triều từ năm tới? (Ảnh: Toutiao)

Bài báo viết, cùng với sự thăm dò và phát triển từng bước của nhà ở thương mại, sự phát triển của bất động sản đã diễn ra một cách hỗn loạn, từ quy mô nhỏ ban đầu đến nay đã gây ra ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội, tác động rất lớn đến mọi mặt của xã hội.

Hiện nay, sự phát triển của bất động sản đã xảy ra bước ngoặt lớn, theo phân tích của một số chuyên gia và người trong giới, mọi người cần chuẩn bị tinh thần cho “cơn thoái triều” của bất động sản bắt đầu từ năm tới, bởi sự phát triển của ngành bất động sản sẽ xuất hiện ba xu hướng lớn. Biết trước để chuẩn bị ứng phó có thể khiến người ta bình tĩnh hơn.

Bất động sản mất đi thuộc tính tài chính

Trong mấy thập kỷ qua, sở dĩ bất động sản có thể phát triển nhanh chóng là nhờ thuộc tính tài chính của nhà ở.

Trong số đó, hơn 60% nhà thương mại được khách hàng mua để đầu tư, chỉ có chưa đến 40% khách mua thực sự do nhu cầu để ở; đó là vì thuộc tính tài chính của nhà ở, là thể hiện không gian giá trị tài chính gia tăng ổn định.

Vì vậy, mấy năm trước đây, ngay cả những người dân bình thường cũng biết rằng chỉ có những ai ngu ngốc mới bỏ tiền gửi vào ngân hàng, nhắm mắt đầu tư mua nhà cũng kiếm bộn tiền, theo bài viết.

Nha o se mat di thuoc tinh tai chinh.png
Bất động sản ở Trung Quốc tới đây sẽ mất đi thuộc tính tài chính? (Ảnh: Toutiao).

Sự phát triển không ngừng của bất động sản đã thu hút ngày càng nhiều vốn đầu tư vào, và vốn đầu tư lại thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của bất động sản, cả hai thúc đẩy và ảnh hưởng lẫn nhau.

Hiện nay, nguy cơ bong bóng bất động sản tích tụ ngày càng lớn, chỉ cần chạm nhẹ vào là có thể vỡ, nhà nước cũng đã kịp thời đạp phanh hãm lại sự phát triển điên cuồng của bất động sản.

Loại bỏ thuộc tính tài chính của bất động sản sẽ trở thành trọng tâm công việc của các bộ ngành liên quan trong bước tiếp theo, một khi bất động sản mất đi thuộc tính tài chính sẽ nảy sinh tác động quan trọng đến sự phát triển của bất động sản và giá trị của nhà ở.

Một khi hoàn thành phi tài chính hóa nhà ở, giá nhà sẽ dần ổn định hoặc thậm chí giảm xuống và nhiều tổ chức tài chính sẽ không còn sử dụng bất động sản làm tài sản thế chấp nữa.

Hiện tượng dễ dàng vay tiền bằng giấy chứng nhận nhà đất trước đây sẽ không bao giờ quay trở lại, điều này không chỉ khiến người mua nhà vô cùng khó chịu mà còn là đòn giáng nặng nề đối với các nhà phát triển bất động sản.

Dau tu xay dung o at da gay nen du thua nha.pngĐầu tư xây dựng nhà ở quá mức đã gây nên tình trạng bong bóng nhà đất (Ảnh: Toutiao).

Tính thanh khoản nhà bị giảm

Bắt đầu từ năm 2024, trong một khoảng thời gian, bất động sản có thể xuất hiện sự sụt giảm đáng kể về tính thanh khoản. Nói cách khác, nhà không dễ bán, cũng có thể nói nhà không có người mua.

Điều này có nghĩa là thị trường bất động sản Trung Quốc đã bước vào thị trường của bên bán, và hiện tượng cháy hàng ngay khi mở cửa sàn hay đổ xô tranh cướp mua nhà trước đây sẽ không còn nữa.

Hiện nay, hơn một nửa số nhà thương mại được nắm giữ bởi các nhà đầu tư, khi giá trị đầu tư của những ngôi nhà biến mất, những nhà đầu tư này sẽ bắt đầu bán tháo chúng với số lượng lớn. Ngày nay, ngay cả ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, những ngôi nhà cũ (nhà second hand) mới được niêm yết rao bán đều tăng nhanh chóng hàng ngày.

Đồng thời, nhóm người cần mua nhà cũng đang giảm không ngừng. Ở đây không đề cập cụ thể đến việc giảm số lượng người giàu có nhu cầu thực sự, mà đề cập đến những nhóm người phải đối mặt với giá nhà ở vẫn rất cao ở các thành phố lớn, mức tiền lương tăng không đủ thậm chí thu nhập giảm không thể giúp cho việc mua nhà, có thể dần dần từ bỏ ý định mua nhà hoặc vay để mua nhà.

Bởi vì với tình hình kinh tế hiện nay, đối với một số người buộc phải mua nhà thì việc mua nhà sẽ mang đến áp lực kinh tế rất lớn cho cuộc sống của họ, thậm chí có nguy cơ đổ vỡ bất cứ lúc nào. Đây có thể cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến giới trẻ hiện nay liên tục trì hoãn việc kết hôn, không muốn có con.

Nha gia re cho thue se la xu the moi.jpg
Nhà cho thuê giá rẻ sẽ là xu thế mới của thị trường nhà ở Trung Quốc (Ảnh: Toutiao).

Người cho thuê và người ở cùng có quyền như nhau

Các cơ quan liên quan đã nhiều lần nhấn mạnh rằng trong thị trường bất động sản trong tương lai, cần phải tuân thủ nguyên tắc "tô trú đồng quyền”, tức là thực hiện người thuê nhà cũng được hưởng các quyền bình đẳng về giáo dục, chăm sóc y tế và việc làm. Các thành phố lớn là nơi đầu tiên đã thực hiện công tác thí điểm nguyên tắc này.

Điều này có nghĩa là một trong những xu hướng phát triển của bất động sản trong tương lai là thị trường cho thuê. So với mua nhà thì thuê nhà thân thiện hơn với những người trẻ đang gặp khó khăn ở thành phố, có thể thuận lợi hơn trong việc xây dựng mô hình xã hội và thành phố thân thiện đối với thanh niên.

Muốn đảm bảo sự ổn định của thị trường cho thuê, nhà nước không chỉ phải tăng cường giám sát hai chiều đối với người cho thuê nhà và hộ gia đình thuê, mà còn phải tăng cường xây dựng nhà ở cho thuê giá rẻ.

Các ngành chức năng cần tham gia trực tiếp vào quá trình thực hiện “cho thuê và nhà ở có quyền như nhau”, thay vì chỉ hô khẩu hiệu và để chủ cho thuê nhà ở thương mại một mình hành động.

Do đó, với việc xây dựng một số lượng lớn nhà ở cho thuê giá rẻ, nhiều người trẻ tuổi có thể yên tâm thuê nhà lâu dài hơn, điều này sẽ mang lại một mức độ cải thiện nhất định cho hiện tượng xã hội giữ người ở lại thành phố hoặc kết hôn cần phải có nhà.

Voi nguyen tac To tru dong quyen, se thuc day ket hon.jpg
Nhà giá rẻ cho thuê và nguyên tắc "Tô trú đồng quyền" sẽ thúc đẩy giới trẻ kết hôn
 (Ảnh: Toutiao).

Sở dĩ người ta bài xích thuê nhà hay phía nhà gái yêu cầu bên đàn ông nhất định phải mua nhà trước khi cưới là vì họ sợ thuê nhà không ổn, vì thuê nhà người khác phải nhìn mặt chủ nhà, có thể bạn sẽ bị lừa, không cẩn thận có thể bị đuổi, cuộc sống như thế không thoải mái.

Khi chính phủ tham gia vào nhà ở cho thuê giá rẻ có thể giải quyết triệt để vấn đề phiền não này, hợp đồng thuê nhà dài hạn được ký kết với chính quyền sẽ đáng tin cậy hơn và an toàn hơn. Cho nên đến khi đó dù là thuê nhà lâu dài sau khi kết hôn tin rằng cũng sẽ ngày càng được nhiều người chấp nhận.

Trước sự phát triển của bất động sản, cần có những biện pháp để ứng phó, vì vậy trong giai đoạn đầu của bất kỳ cuộc cải cách hay thay đổi nào, mọi người đều có thể phải trải qua cơn đau đẻ.

Bài báo kết luận: Tuy nhiên, khi cơn thủy triều này rút đi, tin rằng sự phát triển của bất động sản trong tương lai sẽ tích cực và lành mạnh hơn, và chỉ số hạnh phúc về cuộc sống và công việc của người dân sẽ không ngừng tăng lên.

Theo Toutiao