3 nhà khoa học nữ xuất sắc nhất năm 2019 được Phó Chủ tịch nước trao Giải thưởng L’Oreál – UNESCO

VietTimes  – Hôm nay, 12/12, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Giải thưởng L’Oreál – UNESCO "Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học" cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và GS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao Giải thưởng L’Oreál – UNESCO "Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học" cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và GS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao Giải thưởng L’Oreál – UNESCO "Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học" cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019

Ba nhà khoa học trẻ xuất sắc được Giải thưởng L’Oreál - UNESCO năm nay là:  PGS. TS. Hồ Thị Thanh Vân - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, TP.HCM; TS. Trần Thị Hồng Hạnh – nghiên cứu viên chính, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam; TS. Phạm Thị Thu Hà – Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu di truyền và giống, Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

GS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
GS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – nhấn mạnh: “Để theo đuổi ngành khoa học đầy chông gai, thử thách, các nhà khoa học nữ gặp nhiều khó khăn hơn so với đồng nghiệp nam, song với niềm dam mê nghiên cứu và khám phá, họ đã vượt qua khó khăn để vươn lên một cách xuất sắc. Giải thưởng L’Oreál – UNESCO là dịp tôn vinh, khích lệ, động viên các nhà khoa học nữ nỗ lực, phấn đáu hơn nữa để có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào phục vụ cuộc sống, phục vụ sự nghiệp xây dựng cà phát triển đất nước”.

10 năm qua, Giải thưởng L’Oreál – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam vì những nghiên cứu có ý nghĩa khoa học quan trọng. Đặc biệt, có 2 tiến sĩ nữ đã được trao giải Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới.

Ba nhà khoa học nữ xuất sắc của năm được nhận học bổng nghiên cứu trị giá 150 triệu đồng, để giúp họ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn vào những đề án có tiềm năng phát triển và tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam.

TS. Trần Thị Hồng Hạnh được vinh danh vì những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp với thiết bị hiện đại để đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu, nhằm cung cấp bộ dữ liệu về thành phần các hoạt chất có trong mẫu dược liệu nghiên cứu, bao gồm cấu trúc hóa học, thành phần, hàm lượng chất, làm cơ sở cho việc đánh giá chất lượng dược liệu trên thị trường. Bên cạnh đó phương pháp sắc ký vân tay trong đánh giá chất lượng dược liệu còn có thể áp dụng trong đánh giá thành phần thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ dược liệu.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vinh danh nhà khoa học nữ Nguyễn Thị Hiệp đã được trao giải Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vinh danh PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp đã được giải Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới

Đề án này có ý nghĩa quan trọng khi hiện nay, nhu cầu sử dụng dược liệu trong phòng bệnh và chữa bệnh ở Việt Nam ngày càng tăng, trong khi theo báo cáo của Bộ Y tế thì phần lớn dược liệu trên thị trường Việt Nam được nhập từ nước ngoài, hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc nên chất lượng không được đảm bảo.

Đề án nghiên cứu về thành phần chất lượng các loài dược liệu qua phương pháp dấu vân tay sắc ký fingerprint sẽ giúp việc xác định định tính và định lượng chất lượng các thảo dược nhanh chóng và chính xác, tin cậy, làm cơ sở khoa học chứng minh tác dụng của dược liệu trong y học cổ truyền, đồng thời, tìm ra các tác dụng, công dụng mới của dược liệu phục vụ cộng đồng.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua

Đề án cũng giúp cho việc đánh giá các thành phần, chất lượng của từng loại dược liệu trong các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ dược liệu với nhiều thành phần phức tạp trở nên chính xác hơn, nhờ có nguồn thông tin nhiều và đa dạng hơn.

PGS.TS.  Hồ Thị Thanh Vân được Hội đồng khoa học đề cử cho đề án nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0, 8W0, 2O2 để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol là một dạng năng lượng tái tạo.

GS.TS. Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam và các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được nhận Giải thưởng L’Oreál – UNESCOtrong 10 năm qua
GS.TS. Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam và các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được nhận Giải thưởng L’Oreál – UNESCOtrong 10 năm qua

Hướng nghiên cứu này mang đến lợi ích thiết thực trong việc sử dụng rộng rãi pin nhiên liệu thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch và giảm sự nóng lên toàn cầu do khí thải CO2.

Pin nhiên liệu methanol trực tiếp (DMFC) là một trong những thiết bị chuyển đổi năng lượng điện hóa tiềm năng nhất do mật độ năng lượng cao, dễ sử dụng, thân thiện môi trường và nhiệt độ hoạt động thấp. Tuy nhiên, việc thương mại hóa loại pin nhiên liệu này bị cản trở bởi nhiều yếu tố như chi phí cao, trữ lượng thấp, tính không ổn định của chất xúc tác Pt, khả năng dễ bị đầu độc bởi các chất trung gian như CO hoặc CHO.

3 nhà khoa học nữ xuất sắc nhất năm 2019
3 nhà khoa học nữ xuất sắc nhất năm 2019 được Giải thưởng L’Oreál - UNESCO:  TS. Trần Thị Hồng Hạnh, PGS. TS. Hồ Thị Thanh Vân và TS. Phạm Thị Thu Hà – Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu di truyền và giống, Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Đề án nghiên cứu này sẽ giúp giải quyết việc giảm sử dụng kim loại quý Pt đồng thời cải thiện hiệu suất của hợp kim so với Pt nguyên chất, nhờ đó nâng cao hoạt tính và thời gian hoạt động của xúc tác điện hóa Pt, mang đến hiệu quả về chi phí, hoạt động và độ bền cao để có thể thương mại hóa được loại pin nhiên liệu thân thiện với môi trường này trong thời gian không xa.

TS. Phạm Thị Thu Hà được vinh danh qua đề án nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị mặn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Đề án này cho phép tận dụng các công cụ nhân giống hiện đại, để phát triển các giống lúa chịu mặn có năng suất cao, có ý nghĩa quan trọng trong tình hình vùng sản xuất lúa gạo ở miền Nam phải đối mặt với tình trạng nhiễm mặn, giúp cải thiện cuộc sống của người nông dân.