10 tính năng giấu kín trên Android để bạn khám phá

VietTimes – Smartphone ngày nay đang dần trở nên đa năng hơn khi vừa dùng để gọi điện, gửi email, truy cập các phương tiện truyền thông xã hội… Tuy nhiên, có nhiều tính năng đắc lực mà hầu hết người dùng Android vẫn chưa biết đến. Cùng chúng tôi điểm danh những tính năng bí ẩn này nhé!

1.  Tìm kiếm bằng giọng nói khi màn hình khóa

10 tính năng giấu kín trên Android để bạn khám phá ảnh 1

Rất ít người sử dụng thủ thuật này để tìm kiếm thông tin ngay cả khi màn hình điện thoại đang ở chế độ khóa. Tuy nhiên, tính năng này chỉ được kích hoạt với một số máy có tích hợp khả năng phát hiện giọng nói.

Để kiểm tra “dế yêu” của bạn có thể thực hiện điều này hay không, hãy làm theo thao tác sau: truy cập vào Google Settings > Search and Google Now > Voice > OK Google detection > Always On. Hãy nhớ rằng điện thoại sẽ không có chức năng phát hiện màn hình đang tắt mà sẽ có tùy chọn “From any screen” để bạn biết điều đó.

2.  Xóa dữ liệu từ xa khi điện thoại bị "trộm"

10 tính năng giấu kín trên Android để bạn khám phá ảnh 2

Việc mất điện thoại đã đủ khiến bạn điên người, nhưng thậm chí còn tồi tệ hơn khi người lạ có thể truy cập vào tất cả thông tin cá nhân của bạn. Thật may mắn khi Google có một tính năng tuyệt vời được gọi là Trình quản lý thiết bị Android cho phép bạn giữ quyền kiểm soát thiết bị từ xa. Nó cho phép bạn xác định được vị trí thiết bị Android đã được liên kết với tài khoản Google của bạn, thiết lập 1 cách cẩn thận mã khóa màn hình thiết bị của bạn. Xóa tất cả dữ liệu trên điện thoại khi cần thiết. Kích hoạt tính năng này bằng cách đi tới Settings > Security > Phone Management và truy cập vào trang web quản lý điện thoại của Google rồi ấn vào tính năng Xóa để loại bỏ toàn bộ dữ liệu cá nhân trên chiếc điện thoại bị thất lạc của bạn.

3.  Kích hoạt giao diện ban đêm

10 tính năng giấu kín trên Android để bạn khám phá ảnh 3

Android Marshmallow đã bỏ Dark Theme, dù nó không thật sự thú vị nhưng nó sẽ rất cần thiết khi cần tiết kiệm pin. Bên cạnh đó, giao diện Dark Theme giúp người dùng bảo vệ mắt, không bị mỏi mắt. Để tạo Dark Theme sử dụng cho điện thoại truy cập vào menu Settings > Accessibility > Inverted Rendering để có được theme Dark mình cần.

4.  Truy cập Tab Google Chrome từ các thiết bị khác

10 tính năng giấu kín trên Android để bạn khám phá ảnh 4

Nếu bạn sử dụng Chrome làm trình duyệt mặc định (như hầu hết người dùng), vậy liệu bạn có biết bạn cũng có thể truy cập tab Chrome trên điện thoại hoặc máy tính bảng khác? Miễn là bạn đã kết nối với Chrome, khi bạn mở một tab mới, bạn sẽ thấy tùy chọn ‘recent tabs’ ở dưới cùng bên phải của màn hình. Chạm vào mục này để xem tất cả các địa chỉ URL đang mở trên các thiết bị khác của bạn.

5.  Để lại thông tin liên lạc khi bị mất điện thoại

10 tính năng giấu kín trên Android để bạn khám phá ảnh 5

Đây là một mẹo quý giá cho những người hay để quên đồ. Nếu điện thoại của bạn bị mất và bạn nghĩ rằng ai đó có thể nhặt nó lên, bạn có thể để lại tin nhắn trên điện thoại thông tin chi tiết để liên lạc. Truy cập vào Settings > Security > Lock screen message và nhập vào thông tin cần thiết hướng dẫn để người nhặt được có thể liên lạc với bạn và trả lại.

6.  Scan tài liệu

10 tính năng giấu kín trên Android để bạn khám phá ảnh 6

Trước kia, khi còn ở thời đại kỹ thuật số, bạn phải đầu tư vào máy quét khá lớn và kồng kềnh để tạo ra một bản sao. Ngày nay, smartphone có thể hoạt động như một máy quét rất linh hoạt theo cách riêng của mình. Mặc dù chất lượng không tốt bằng nhưng quá trình này diễn ra khá nhanh gọn và thuận tiện. Bạn chỉ cần chụp ảnh tài liệu và lưu nó dưới dạng hình ảnh hoặc có thể sử dụng Google Drive để chuyển đổi. Ngoài ra, có một số ứng dụng di động phổ biến nhất để scan và biến các loại tài liệu, giấy tờ, danh thiếp… thành định dạng file PDF và lưu trữ trên thiết bị di động như CamScanner, Evernote.

7.  Trở thành một điểm truy cập Wi-Fi

10 tính năng giấu kín trên Android để bạn khám phá ảnh 7

Tethering là một tính năng quen thuộc cho phép chia sẻ kết nối internet của một thiết bị này với thiết bị khác., nhưng bạn cũng có thể biến điện thoại của bạn thành điểm truy cập Wi-Fi dễ dàng hơn nhiều nhờ Lollipop và Marshmallow cho phép nhiều thiết bị khác kết nối vào Wi-Fi. Kích hoạt tính năng này bằng cách vào Settings > More > Share connection and Mobile hotspot. Từ đây có thể thiết lập tên điểm chia sẻ, mật khẩu để kết nối nếu cần.

8. La bàn và đồng hồ đo áp suất

10 tính năng giấu kín trên Android để bạn khám phá ảnh 8

Smartphone được tích hợp mặc định nhiều loại cảm biến. Trong đó có những cảm biến cho phép người dùng xác định được phương hướng, xác định được hướng nào là hướng Bắc, Nam hoặc thậm chí có thể sử dụng để đo áp suất môi trường. Để có thể sử dụng điện thoại với các chức năng trên, người dùng chỉ cần tải về các ứng dụng tương ứng như Smart Compass hoặc AndroiTS Compass Free.

9. Thiết bị quét mã vạch

10 tính năng giấu kín trên Android để bạn khám phá ảnh 9

Bạn đã bao giờ lo lắng liệu mình đã mua hàng đúng giá? Bạn có tự hỏi nguồn gốc xuất xứ của chúng có đảm bảo hay chưa? Camera trên điện thoại Android không chỉ sử dụng để chụp ảnh, làm máy quét tài liệu mà người dùng có thể dùng làm máy quét mã vạch với các ứng dụng như Barcode Scanner. Ứng dụng hoạt động với mã QR cũng như mã vạch, và có rất nhiều lựa chọn khác đi kèm. Ứng dụng quét mã vạch chủ yếu được sử dụng trong mua sắm, nó giúp người dùng biết được xuất xứ của sản phẩm, giá bán, nhà sản xuất, nhập khẩu hay không, thậm chí là so sánh giá, đặt hàng …

10.  Thiết bị theo dõi sức khỏe

10 tính năng giấu kín trên Android để bạn khám phá ảnh 10

Với rất nhiều loại cảm biến trên smartphone, người dùng có thể theo dõi sức khỏe khi tập thể dục như đếm bước đi, đo nhịp tim, huyết áp … mà không cần bất kỳ thiết bị nào khác gắn trên cổ tay. Đối với người mới bắt đầu, Google Fit là ứng dụng thích hợp cho mục đích này, nhưng cũng có nhiều ứng dụng khác để lựa chọn như Runtastic Heart Rate Monitor có thể đo nhịp tim.

Nguồn ảnh: Androidpit