1 tỷ năm nữa, Trái Đất sẽ thiếu oxy?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  1 tỷ năm nữa trái đất sẽ không còn là môi trường sống lý tưởng cho con người và hầu hết các loại sinh vật sống dựa vào khí oxy.
Một ngày nào đó, Trái Đất sẽ không còn sự sống (Ảnh: New Scientist)
Một ngày nào đó, Trái Đất sẽ không còn sự sống (Ảnh: New Scientist)

Khí quyển Trái Đất là các chất khí bao quanh và được giữ lại bởi lực hấp dẫn của Trái Đất. Trong số các thành phần của khí quyển, oxy đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ sinh thái của Trái Đất, giúp cho sự sống nơi đây phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này sẽ không thể kéo dài vĩnh viễn. Theo dự đoán của các nhà khoa học, bầu khí quyển của Trái Đất trong tương lai sẽ tràn ngập khí metan, trong khi hàm lượng khí oxy lại ngày một ít đi.

Theo những tính toán được thực hiện bởi Chris Reinhard của Viện Công nghệ Georgia và nhà khoa học môi trường Kazumi Ozaki (đến từ Đại học Toho ở Nhật Bản), thì khoảng thời gian bầu khí quyển chứa đầy oxy có thể chiếm 20-30% tổng tuổi thọ của Trái Đất nói chung. Mặc dù điều này có thể sẽ không xảy ra trong một tỷ năm nữa hoặc lâu hơn, nhưng khi sự thay đổi bắt đầu, nó sẽ diễn ra rất nhanh. Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã chạy thử các mô hình chi tiết về sinh quyển của Trái Đất, qua đó tính toán những thay đổi về độ sáng của Mặt Trời và sự tụt giảm tương ứng của mức CO2, vốn sẽ bị phân hủy khi mức độ nhiệt tăng lên.

Hàm lượng Co2 trong không khí giảm mạnh khiến số lượng thực vật quang hợp giảm đi đáng kể. Điều này vô tình sẽ khiến hàm lượng khí oxy trong khí quyển ngày càng ít đi. Sự thay đổi này sẽ khiến bầu khí quyển trở lại trạng thái giống như thời điểm cách đây 2,4 tỷ năm trước, khi mà sự kiện oxy hóa lớn diễn ra. Các nhà khoa học trước đây đã dự đoán rằng sự gia tăng bức xạ từ Mặt Trời sẽ quét sạch nước biển khỏi hành tinh của chúng ta trong vòng 2 tỷ năm. Tuy nhiên, mô hình mới - vốn được xây dựng dựa trên 400.000 mô phỏng - cho thấy việc suy giảm hàm lượng oxy sẽ khiến sự sống biến mất.

Nhà khoa học Trái Đất Chris Reinhard, từ Viện Công nghệ Georgia chia sẻ với trang New Scientist rằng: "Tình trạng sụt giảm oxy rất nghiêm trọng". Vào thời điểm lượng oxy suy giảm, Trái Đất sẽ không còn là nơi sinh sống lý tưởng đối với loài người và hầu hết các loài sinh vật khác. Do vậy, hãy cầu nguyện rằng con người sẽ tìm ra một hành tinh nào đó để sinh sống trong vòng 1 tỷ năm tới.

Bản thân nghiên cứu mới được công bố này cũng đưa ra nhiều thông tin quan trọng trong việc tìm kiếm các nơi ở mới cho loài người. Cụ thể, nhóm các nhà khoa học thực hiện dự án khẳng định con người chúng ta không nhất thiết phải xác định liệu khí oxy có trong khí quyển hay không. Thay vào đó, chúng ta cần phải đi tìm các cấu trúc sinh học khác ngoài oxy để có cơ hội phát hiện sự sống tốt nhất.

Theo New Scientist