Xe hơi trong tương lai sẽ được làm từ gỗ?

Nhật Bản vừa công bố chiếc xe hơi trong tương lai có nguồn gốc thực vật và chất thải nông nghiệp. Cụ thể, toàn bộ thân xe và phần lớn cấu trúc của nó được làm bằng sợi nano cellulose. Đây là mẫu xe đang thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng tại Tokyo Motor Show.
Gỗ cũng là một vật liệu làm ô tô?
Gỗ cũng là một vật liệu làm ô tô?

Chiếc xe có kích thước tương đối nhỏ, đèn pha cũng như lưới tản nhiệt cũng nhỏ nhắn, sắc nét phía trước, cửa hình cánh bướm, bánh xe đa chấu, cũng như một bộ khuếch tán lớn. 

Cellulose Nanofiber có nguồn gốc từ thực vật và chất thải nông nghiệp tái chế, đã được sử dụng trên thân xe gồm cửa, mái và mui xe. Bên trong, các tấm nano cellulose cũng được ốp gỗ và vô lăng hai chấu với lẫy chuyển số. Việc sử dụng các vật liệu này khiến chiếc xe nhẹ hơn tới 50% so với vỏ những chiếc xe làm từ vật liệu truyền thống.

Nano cellulose là một chất phụ gia hiệu suất cao được sử dụng thành công như là chất biến đổi lưu biến, tăng cường tác nhân và phụ gia trong các vật liệu. Những đặc tính nổi bật của nó là sức mạnh, độ cứng và siêu nhẹ.

Được biết chiếc xe là thành quả nghiên cứu của tập thể 22 trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Nhật Bản. Tập thể này được ra mắt vào năm 2016 bởi bộ Môi trường Nhật Bản và đã tiến hành nhiều nghiên cứu có giá trị trong thời gian qua. Người thiết kế dáng vẻ bên ngoài của chiếc xe là kỹ sư Yuzo Niimi, đến từ Hãng xe Toyota.

Tuy nhiên, mẫu xe này mang tính trình diễn kỹ thuật vật liệu nhiều hơn là sức mạnh, vì các chi tiết về hệ truyền động của nó khá hạn chế. Mặc dù vậy, nó vẫn sử dụng pin nhiên liệu hydro và có tốc độ tối đa giới hạn ở mức chỉ 12 dặm/giờ (tương đương 20 km/giờ). Như thế có nghĩa là người Nhật hình dung con người sẽ lái xe rất, rất chậm trong tương lai.

Theo Công an Nhân dân

http://cstc.cand.com.vn/The-gioi-di-thuong/Xe-hoi-trong-tuong-lai-se-duoc-lam-tu-go-570390/